Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Tần số Âm Thanh Tai Người nghe được

Tần Số Âm Thanh Tai Người nghe được

 

Nói về sản phẩm và các dàn âm thanh nhiều rồi nhưng chúng ta chưa biết là tai chúng ta thể nghe âm thanh như thế nào và cảm nhận âm thanh của từng người.

Tần số âm thanh là từ 20Hz đến 20KHz Những có phải ai và tất cả chúng ta có thể nghe được từ tần số thấp nhất đến vào nhất không.

Hãy cùng nhau đi tìm hiểu nhé:

tần số âm thanh

 

Tần số âm thanh nghe tốt nhất

Khả năng nghe tốt hơn trong khoảng giữa hơi cao, và ít nhạy ở cả hai cực âm phổ. Tính đến sự khác biệt riêng, độ nghe nhạy nhất bình quân trong khoảng 2.5kHz đến 4kHz, phần lớn vi cộng hưởng trong tai và ống tai, đã khuếch đại ảnh hưởng của giải tần số này vào màng nhĩ. (Đối với người lớn, độ nhạy tối đa về tần số có thể thấp hơn; ở trẻ em thường cao hơn).
Giới hạn tần số thấp có thể thay đổi nhiều theo từng người, và có thể phân biệt rất khó tại cực thấp nhất, cho dù đang nghe hay cảm nhận âm thanh. Nói chung, độ nghe sắc sảo bắt đầu rơi xuống mạnh khi bắt đầu dưới 100 Hz.

Tần Số Cao của mỗi người khác nhau

Giới hạn tần số cao cũng mỗi người mỗi khác, thông thường giảm dần theo tuổi. Trẻ em đôi khi có thể nghe thấy ở trên 20kHz, trong khi người rất già thường không thể nghe thấy trên 5kHz. Trong những người trẻ, tiếp xúc với âm thanh lớn nhất quá nhiều và lâu dài thường giảm độ nhạy về tần số cao, mặc dù thiệt hại cho khả năng nghe có thể xảy ra ở bất kỳ khu vực nào của phổ âm thanh, tuỳ theo tính chất của sự tiếp xúc quá mức.

Tần số là gì? Những thông tin cơ bản về tần số

Tần số đáp ứng

Đáp ứng tần số của tai không hề phẳng (flat), nó cũng bị thay đổi đáng kể theo cường độ âm thanh. Hình 1 cho thấy đường biểu diễn đáp tần của tai trung bình, tại vài cáp cường độ khác nhau (hãy nhớ, mỗi cá nhân có thể rất khác với chuẩn trung bình). Lưu ý, độ nhạy giảm, hay tụt xuống, bên dưới 1kHz sẽ ít triệt để hơn so với sự tăng cường độ.

đáp ứng tần số của tai người

Hiển thị này là đặc điểm của người trung bình ở mức độ áp lực âm thanh 30dB, 60dB, 90db và 120dB. Lưu ý, những đường biểu diễn có khuynh hướng san bằng ở cấp độ cao trong tất cả những phần cao nhất của âm phổ thì ra sao. Thật thú vị, mặc dù ở tần số rất cao, đáp ứng có khuynh hướng tương đối giảm ở mức độ âm thanh rất cao:

Ở mức độ cao, lại có sự quan tâm quan trọng. Thí dụ, 110dB SPL tại 50Hz rất lớn, nhưng mức 110dB SPL trong khoảng 2kHz đến 4kHz có thể làm tất cả mọi người vượt qua ngưỡng đau tai. Điều này thể hiện ở đường biểu diễn trong hình 2 ở 120dB loudness level, thường coi là giới hạn của sự đau tai cho người trung bình.

 

 

Các tin liên quan