Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Bàn Mixer

Bàn Mixer

Bàn mixer – trợ thủ đắc lực cho dàn âm thanh chuyên nghiệp

Bàn Mixer là một thiết bị bàn trộn âm thanh chất lượng, là cái tên quen thuộc trong thế giới thiết bị âm thanh. Bàn Mixer được ví như “trái tim” trong dàn âm thanh. Bởi khả năng kết nối, hoà hợp tất cả các tín hiệu đầu vào và truyền đi cho các thiết bị phát. Một bản nhạc hay không chỉ đơn thuần là ca sĩ hát hay mà nó cần có thiết bị mixer để giúp chất lượng âm thanh phát ra thật chuẩn. Cùng với chúng tôi tìm hiểu rõ hơn thiết bị âm thanh này có những ưu điểm gì vượt trội nhé!

MỤC LỤC

1. Định nghĩa Bàn Mixer là gì?

2. Phân loại Bàn Mixer

3. Công dụng Bàn Mixer là gì?

4. Những tính năng chính của Bàn Mixer là gì?

5. Các bước điều chỉnh Bàn Mixer

6. Các bước điều chỉnh Bàn Mixer

7. Địa chỉ “sắm” Bàn Mixer chính hãng

Định nghĩa Bàn Mixer là gì?

Bàn Mixer được hiểu đơn giản là bộ trộn âm thanh. Mixer sẽ nhận tín hiệu âm thanh từ tất cả các thiết bị khác như micro, nhạc cụ, midi, tín hiệu từ DVD,…. Sau đó xử lý toàn bộ các tín hiệu âm thanh đó, cho ra một tín hiệu âm thanh duy nhất trong thể thức stereo hoặc momo.

Khi chúng ta vận hành âm thanh chỉ cần sử dụng thành thạo và chuyên nghiệp mixer. Điều đó đã  tạo ra âm thanh hay nhất và chất lượng. 

Mixer được điều chỉnh để tín hiệu từ các thiết bị âm thanh khác khi kết hợp với nhau tạo ra sự hài hòa tốt nhất. Âm thanh được phát ra làm cho người nghe cảm thấy hoàn toàn thoải mái.

bàn mixer là gì

Phân loại Bàn Mixer

Mixer được chia làm 3 loại chính dựa trên kỹ thuật vận hành của nó:

Mixer với kỹ thuật analog (bàn mixer)

Dòng mixer này được sử dụng phổ biến ở những phòng thu âm chuyên nghiệp. Nguyên do là vì bàn mixer thiết kế cồng kềnh, khó di chuyển và tốn diện tích. Vậy nhưng chất lượng âm thanh lại cực kỳ tốt. Chất lượng đạt tiêu chuẩn âm thanh mượt, không tạp âm ở phòng thu .

Mixer analog theo kỹ thuật digital

Không khác quá nhiều so với kỹ thuật analog nhưng nó biết sử dụng tín hiệu kỹ thuật số để thay đổi các tín hiệu âm thanh. Tuy nhiên đường đi của tín hiệu vẫn được sử dụng nguyên tắc của kỹ thuật analog.

Mixer theo kỹ thuật digital

Các đường đi tín hiệu ở công nghệ digital được số hóa hoàn toàn. Những tín hiệu microphone hay các nhạc cụ điện sử dụng tín hiệu analog cũng có thể được đưa vào. Mixer tạo bộ chuyển đổi tín hiệu nhạc cả đầu ra out signal sang digital.

Tất cả tín hiệu âm thanh sẽ được soạn theo nguyên tắc DSP. Nguyên tắc này hoạt động không khác một chương trình, phần mềm trên máy tính vì thế việc xử lý các tín hiệu diễn ra vô cùng nhanh chóng. Mixer có ưu điểm là thao tác gọn gàng, xử lý nhanh và nhạy sẽ rút bớt được rất nhiều thời gian và công sức. Các thao tác trên digital thực hiện cũng rất đơn giản.

Với 3 loại mixer trên, tùy theo nhu cầu sử dụng để bạn lựa chọn được loại mixer phù hợp nhất cho mình.

Mixer được ứng dụng rộng rãi từ các phòng thu đến các sân khấu biển diễn ngoài trời, ở các quán cà phê, karaoke hay quán bar nhỏ đều có thể sử dụng chúng.

bàn mixer chuyên nghiệp

Công dụng Bàn Mixer là gì?

Công dụng của mixer karaoke gần như giống với công dụng amply karaoke bởi cả hai đều là chức năng xử lý, kết hợp các tín hiệu âm thanh từ các thiết bị khác trong dàn karaoke để tái tạo âm thanh chuẩn nhất, chất lượng nhất và truyền đến loa để khuếch đại. Tuy nhiên giữa chúng vẫn có những điểm khác biệt tạo nên nét đặc trưng riêng trong công năng của mình.

Công dụng hoà hợp để tối ưu hiệu chỉnh âm thanh

Mixer karaoke thường được sử dụng công nghệ Digital, hoà trộn và hiệu chỉnh các âm thanh với nhau để âm thanh đầu ra nghe được hay nhất, mượt nhất. Mixer karaoke thích hợp sử dụng cho các dàn karaoke gia đình cao cấp hay phòng hát karaoke chuyên nghiệp. Để mixer karaoke hoạt động hiệu quả nhất thì cần có cục đẩy công suất. Khi mixer kết hợp với cục đẩy, công suất đầu ra của mixer Karaoke luôn lớn hơn 600W.

“Hợp tính” hầu hết các thiết bị loa

Dễ dàng để kết nối với các thiết bị loa khác cho ra 1 dàn loa hoàn hảo. Mixer có thể kết hợp với hầu hết các loại loa trên thị trường hiện nay. Mixer có tính năng đa dạng và dễ kết nối. Nó đáp úng được hầu hết chức năng của các dàn âm thanh khác nhau.bàn mixer cao cấp

Những tính năng chính của Bàn Mixer là gì?

Tính năng được thể hiện qua khối các kênh ngõ nhập : Input stero và Input mono.

Input mono

 Công tắc tắt / mở nguồn DC có vai trò cung cấp cho micro điện dung được sử dụng vào kên này.

 Mic/Line là ngõ vào của chế độ làm việc khi tín hiệu được đưa vào. Phase reverse được gọi là công tắc chuyển đổi cực tính ‘+’ và ‘-’ của dây tín hiệu được nối vào ngõ khi cần.

Gain được sử dụng để điều chỉnh cường độ tín hiệu khi đã chọn đúng vị trí của mic hay line.

 Tone control cấu tạo ba phần có vai trò low cut. Nó là một mạch lọc tần số nó giúp cho cho các tần số cực trâm được giữ nguyên. Đối với Tone control là mạch lọc tần số có độ linh động hơn để chỉnh cân bằng âm vực. Eq in/out giữ chức năng giúp tín hiệu đi thẳng không qua tone.

 Aux send/Effect send/Monitor send khống chế cường độ ở mỗ ngõ ra

 Pan dùng cho điều chỉnh tín hiệu kênh ở 1 hoặc 2 loa.

 Mute là công tắc để mở/tắt kênh.

Solo/ PFl dùng để tắt mở chức năng kiểm tra cường độ tín hiệu trước khi đến các master

 Master/sub ground là hệ thống 1 loạt các công tắc. Khi ta mở các công tắc này để kiểm tra tín hiệu đã được gửi cho bộ trộn âm thanh chính hay các nhóm tương ứng hay chưa.

 Faded sử dụng điều chỉnh âm lượng cho mỗi kênh.

Quản lý cho các kênh ngõ phụ (master aux send/return)

Các tín hiệu được gửi ra qua các kênh input đều có nút chuyên khống chế cường độ nằm ở phần master.

Quản lý các nhóm tín hiệu

Tín hiệu của một nhóm âm thanh được gửi ra ngoài bằng các ngõ riêng với những mục đích khác nhau.

Master

Dùng cho kiểm tra tín hiệu bằng hệ thống đèn led chỉ thị độ lớn của tín hiệu.

Các bước điều chỉnh Bàn Mixer

Chúng ta có 2 bước cơ bản cho điều chỉnh bàn Mixer

Bước đầu tiên, cắm dây và chuẩn bị cho mixer.

Thứ tự trong bước điều chỉnh như sau?

 1. Nhớ là cắm micro và các nhạc cụ theo thứ tự thích hợp nhất đối với từng người. Đặc biệt chú ý các micro nên ở một nhóm và nhạc cụ ở một nhóm.
 2. Toàn bộ micro phải được cắm vào jack XLR. Nếu micro là loại dynamic bạn không nên mở PHANTOM power. Nhưng nếu bạn dùng micro condenser, bạn phải mở PHANTOM power lên rồi cắm vào ngõ XLR mới hoạt động được.
 3. Nhạc cụ thì cắm vào jack 6 ly.
 4. Nối bộ phận Send Effect của Mixer vào INPUT của Effect. OUTPUT của Effect nối với Return của mixer.
 5. Nối L/R master vào với Equalizer.
 6. Nối Aux out 1 – 2 vào hệ thống amply – loa nghe nhạc kiểm tra.
 7. Nếu mixer của bạn có Subgroup, hãy chia chúng theo thứ tự từng nhóm. (Ví dụ như: Ca sẽ là nhóm 1, 2; Nhạc cụ sẽ là nhóm 3, 4; Trống thùng sẽ là nhóm 5,6…).
 8. Chỉnh toàn bộ Gain (trim) về vị trí nhỏ nhất (tức là kéo tối đã về bên trái). Kéo toàn bộ các fader volume ở mức nhỏ nhất.
 9. Đưa Equalizer của từng đường (Hi, Mid, Lo) về 0 (là vị trí ngay giữa).
 10. Vặn các nút Aux, Effect, Monitor… về vị trí nhỏ nhất.
 11. Chỉnh Pan của các kênh ở giữa. Nếu cắm stereo vào 2 kênh thì bạn chỉnh pan kênh 1 sang mức tối đa ở tận cùng bên trái. Chỉnh pan kênh 2 sang mức tối đa tận cùng bên phải.

Bước tiếp theo, chỉnh gain và volume của mixer

Thứ tự các bước như sau:

 1. Đưa Subgroup lên -3dB và Master LR lên 0dB.
 2. Bạn nên yêu cầu từng ca sĩ, từng nhạc cụ lần lượt thử theo thứ tự. Không bao giờ được thử chung toàn bộ ca sĩ – dàn nhạc khi bạn chưa hoàn thành giai đoạn này.
 3. Trong quá trình thử bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

Đẩy Fader lên mức -6dB.

Yêu cầu ca sĩ hay nhạc công thử mức trung bình và mức lớn nhất.

Cách chỉnh mixer karaoke chuẩn nhất là tăng Gain lên từ từ cho đến khi nào đèn Clip bắt đầu báo đỏ. Lúc này bạn giảm xuống một chút là vừa. Giảm ngay cả khi lúc âm thanh lớn nhất cũng sẽ không báo đỏ. Nếu Mixer có nút PFL bạn nhấn nút này xuống. Đồng thời yêu cầu ca sĩ, nhạc công thử âm thanh ở những mức trung bình và lớn nhất. Tiếp đến bạn tăng gain lên cho đến khi 2 cột đèn LR báo đến 0dB (đối với mức lớn nhất) thì lúc này dừng lại.

Những lưu ý khi chỉnh Bàn Mixer

Không bao giờ cố để cho tất cả mọi đường tín hiệu (ví dụ mọi nhạc cụ, lời hát) có âm thanh bằng nhau. Phải xác định âm nét nào là chính, âm thanh nào là phụ tùy vào từng hoàn cảnh khác nhau để có độ ưu tiên. Điều này giúp ta phát huy tối đa chức năng của bàn Mixer. Và cũng để có được chất lượng âm thanh tốt nhất.

Với những bài hát mang tính chất “nhiều người thuộc”, tiếng ca cần được xử lý cho ngọt ngào và truyền cảm. Với những bài hát mang tính hài hước, nhanh gọi thì thể hiện rõ lời là yếu tố quan trọng nhất.

 Nếu cùng lúc có nhiều micro hoạt động, thì hãy bớt EF cũng như các tần số quá trầm hoặc quá cao để loại bớt âm thanh gây khó chịu cho người nghe hoặc bớt hiện tượng cộng âm.

 Quan trọng là người xử lý cần phải nhanh nhẹn trong việc điều khiển. Cần rõ ai người hát chính, ai là người hát phụ với những phần trình diễn song ca. Từ đó để xử lý Echo thật khéo, làm nên hiệu quả nổi bật cho màn song ca.

 Nếu không kịp tập dượt trước với ban nhạc khi biểu diễn, thì bắt buộc phải cân chỉnh các tín hiệu trên monitor thật hài hòa, cẩn thận, kỹ lưỡng. Làm cho bản nhạc nghe đồng đều rồi mới lo đến các yếu tố bên ngoài.

Điều cuối cùng, phải bình tĩnh, từ từ xử lý khi gặp sự cô chứ không hấp tấp vội vàng. Trành lúc hấp tấp sẽ bị rối loạn các chức năng điều khiển và lắp đặt thiết bị. 

Địa chỉ “sắm” Bàn Mixer chính hãng

Sau khi hiểu rõ tính năng cũng như ưu điểm của bàn mixer, chắc hẳn các “dân chơi âm nhạc” cũng muốn sắm ngay cho dàn karaoke nhà mình thiết bị âm thanh tuyệt đỉnh này.

Và để tìm được địa chỉ tin cậy, uy tín mà “rinh” em nó về cũng là điều mà các bạn quan tâm.Chúng tôi hiểu được tâm lý khách hàng mua đồ công nghệ luôn phải đặt chất lượng và đảm bảo chính hãng. Việt Mới Audio cam kết là đại lý bán lẻ và phân phối thiết bị âm thanh chuẩn chất lượng.

Tin dùng và lựa chọn mua bàn mixer tại Việt Mới Audio, bạn sẽ được sở hữu một sản phẩm chất lượng và uy tín đúng với giá trị của nó.