Dự án lắp đặt âm thanh hội thảo hiện đại cho các công ty, doanh nghiệp

Gợi ý các thiết bị cho hệ thống âm thanh hội thảo chuyên nghiệp

Âm thanh hội thảo, tư vấn và lắp đặt chuyên nghiệp, hiệu quả

Các cuộc họp hội thảo luôn mang ý nghĩa quan trọng. Bởi đó là cuộc họp trao đỏi thông tin, công việc của các tập đoàn, công ty, doanh nghiệp. Hay đó là hội thảo cấp cao mang tính chất chính trị của quốc hội. Là những cuộc đàm phán hợp tác quan trọng của các doanh nghiệp. Do vậy, yếu tố âm thanh hội thảo vô cùng quan trọng. Nó quyết định rất lớn sự thành công của hội thảo đó. Cùng tìm hiểu rõ hơn về đặc điểm của loại âm thanh này. Để chúng ta có hiểu biết rõ nét nhất về nó.
MỤC LỤC

1. Âm thanh hội thảo là gì?

2. Âm thanh hội thảo đóng vai trò quan trọng như thế nào?

3. Những lưu ý khi kết hợp các sản phẩm trong hệ thống âm thanh hội thảo?

4. Các thiết bị chính tạo nên âm thanh hội thảo?

5. Làm sao để lựa chọn âm thanh hội thảo tốt nhất?

6. Cách bảo quản và sử dụng các thiết bị âm thanh hội thảo

1. Âm thanh hội thảo là gì? 

Âm thanh hội thảo là âm thanh được tạo ra bởi hệ thống các thiết bị âm thanh sử dụng phục vụ cho cuộc họp hội thảo. Các thiết bị đó đảm bảo tạo ra chất lượng âm thanh đúng tiêu chuẩn cuộc họp hội thảo yêu cầu. Đó là độ vang âm thanh vừa phải, đủ bao trùm toàn bộ căn phòng họp. Chất âm thanh tạo ra rõ ràng, nghe êm dịu, tao cảm giác thoải mái. 

Các thiết bị âm thanh được sử dụng trong các không gian phòng hội thảo cần sự tập trung và độ phủ âm tốt. Giúp khán giả ngồi ở vị trí nào cũng nghe được chất lượng âm thanh tốt nhất.

âm thanh hội thảo chuyên nghiệp

2. Âm thanh hội thảo đóng vai trò quan trọng như thế nào?

✅ Trong buổi hội thảo diễn ra, nếu âm thanh tốt sẽ giúp cho người tham dự cảm thấy thoải mái, dễ chịu. Trong môi trường không gian kín và đông người như vậy, nếu âm thanh phát ra không chuẩn, tiếng đứt, tiếng rè,… Dễ khiến cho người nghe có cảm giác đau đầu, khó chịu.

✅ Hệ thống thiết bị âm thanh cho ra chất lượng âm thanh hội thảo tốt thể hiện sự chuyên nghiệp, tận tâm của ban tổ chức hay doanh nghiệp đó.

✅ Âm thanh tốt hỗ trợ phần phát biểu, nêu ý kiến của đại biểu dễ dàng và đơn giản hơn. Một âm thanh tốt sẽ không gây cảm giác khó chịu khi thuyết trình.

✅ Tất cả các yếu tố nêu trên tạo nên bầu không khí thoải mái. Mọi người tự do  tương tác, lắng nghe và phát biểu ý kiến. Điều này chính là một yếu tố thành công nhất của buổi hội thảo.

3. Những lưu ý khi kết hợp các sản phẩm trong hệ thống âm thanh hội thảo?

3.1 Các thiết bị kết hợp với nhau phải phù hợp công suất

Các thiết bị âm thanh hội thảo khi được kết hợp với nhau sẽ hoạt động theo 1 thể thống nhất. Sự phù hợp về công suất và các tính năng sở hữu mới cho ra được chất lượng âm thanh phù hợp. Nếu không đúng các thiết bị nên kết hợp cùng nhau, chất lượng âm thanh sẽ khó đảm bảo tốt.

Ví dụ, nếu ta sử dụng loa treo tường, amply sử dụng nên là amply thường có công suất phù hợp với loa. Còn nếu là loa hộp ta có thể dùng amply liền mixer cho ra âm thanh tốt nhất.

Micro không dây kết hợp nếu kết nối nguồn với loa bằng chức năng cảm ứng qua công nghệ Phantom. Vậy thì yêu cầu Amply hay Mixer kết hợp cũng có chức năng này. Khi đó Micro với được bật nguồn và hoạt động năng suất.

âm thanh hội thảo

3.2 Kết nối đơn giản

Chúng ta đều hiểu rằng tính chất hội thảo cần độ chính xác cao. Âm thanh là một trong những yếu tố quyết định thành công của cuộc họp hội thảo.

Do đó mà thiết bị âm thanh kết nối có cấu tạo đơn giản, dễ vận hành. Đặc tính dễ dàng sử dụng, không quá cầu kỳ.

3.3 Lựa chọn loại loa có công suất phù hợp với chất lượng âm thanh yêu cầu và các sản phẩm đi kèm

Loa hội thảo chất lượng phải đảm bảo có công suất phù hợp với phòng họp. Âm thanh phát ra không được quá lớn hay quá nhỏ.

Công suất loa cũng phải phù hợp với công suất các sản phẩm kết hợp. Ví dụ như Amply, Micro,… đi kèm. Công suất các thiết bị kết hợp phải cùng tần số. Như vậy dàn âm thanh mới hoạt động được như mong muốn.

3.4 Lựa chọn phù hợp với diện tích sử dụng thiết bị

Từ những diện tích, không gian cuộc họp, bạn có thể biết được mình nên số lượng thiết bị âm thanh gồm những gì? Loa dùng loại nào? Cần số lượng loa là bao nhiêu? Micro dùng số lượng nào là đủ? Amply công suất nào hợp với loa sử dụng? Bạn sẽ tiết kiệm được chi phí một cách tối ưu so với việc lựa chọn những sản phẩm thiết bị sai lệch về kỹ thuật. 

3.5 Lựa chọn phù hợp với không gian hội thảo

Tùy thuộc vào thiết kế phòng họp để bạn lựa chọn âm thanh hội thảo sao cho hợp lý. Với từng kiểu thiết kế phòng họp, các thiết bị sử dụng cũng khác nhau. Với kiến trúc phòng này hợp với loa hộp hay loa treo tường? Dùng micro không dây hay có dây là phù hợp? Amply công suất thế nào để âm thanh phủ sóng tốt nhất. Tất cả đều được lựa chọn một cách cẩn thận, kỹ càng.

Sau khi tìm hiểu rõ ràng và kỹ lưỡng nhu cầu và mục đích, chúng ta mới có thể lắp đặt được một hệ thống thiết bị âm thanh hội thảo chất lượng và hợp lý nhất. Thiết kế âm thanh không bị thừa hay thiếu sản phẩm nào. Bên cạnh đó, các bạn cũng hoàn toàn yên tâm về khả năng, hiệu năng làm việc của những dàn thiết bị này.

âm thanh hội nghị

4. Các thiết bị chính tạo nên âm thanh hội thảo?

4.1 Thiết bị Micro hội thảo

Có loa phát âm thanh thì không thể thiếu sản phẩm micro thu âm kèm theo. Thông thường trong hệ thống âm thanh hội thảo thì sẽ dùng các loại micro cổ ngỗng. Chúng ta có 2 loại micro là không dây và có dây để lựa chọn tùy sở thích, thiết kế dàn âm thanh và tính phù hợp.

Micro chủ tọa: Sẽ sử dụng cho người có quyền cao nhất. Chủ tọa hoặc chủ tịch trong cuộc họp hội thảo sẽ dùng loại micro này. Sản phẩm có khả năng điều khiển bật tắt các micro đại biểu.

Micro đại biểu: Đây là micro chịu sự kiểm soát của micro chủ tọa. Nếu người tham gia hội thảo cần được phát biểu phải ấn nút trên micro. Su đó micro thu và phát tiếng của họ. Nút trên micro này hoạt động hay không dựa vào sự điều khiển của micro chủ tọa.

Sản phẩm micro được ưa chuộng nhất trong các sự kiện hội thảo đó là Micro cổ ngỗng

4.2 Thiết bị loa hội thảo

Có 4 loại loa cơ bản dành cho tính chất sự kiện hội thảo:

✅ Loa hộp treo tường cho âm thanh hội thảo: Loại loa này mang thiết kế gọn, dễ lắp đặt. Chất lượng âm thanh vừa đủ. Tạo độ vang, độ phủ sóng tốt. Nó sẽ cố định cho căn phòng tiện lợi cho việc thiết kế, lắp đặt.

✅ Loa cột treo tường âm thanh hội thảo: Thiết kế lắp đặt theo dạng cột. Chất lượng âm thanh đầu ra được chân thực, tiếng phát rõ ràng. Kích thước loa nhỏ gọn độc đáo, hỗ trợ cho thiết kế phòng họp.

✅ Loa hộp hội thảo: Tiện lợi cho việc di chuyển, sắp xếp các thiết bị trong phòng họp. Âm thanh đảm bảo chất lượng yêu cầu của phòng hội thảo. Ngoài ra một số sản phẩm loa hộp thiết kế ưu điểm là chịu được tác động của thời tiết.

✅ Loa âm trần: thiết kế cho trần cao, sinh ra chất lượng tiếng tốt nhất. Chất âm tạo ra êm, nhẹ nhàng, rõ ràng và chân thực. Sản phẩm cũng mang tính thẩm mỹ, độ an toàn cao. Tạo ổn định lâu dài cho người sử dụng.

4.3 Thiết bị tăng công suất Amply

Các sản phẩm để tăng công suất chúng ta thường gặp đó là Cục đẩy công suất và Amply. Tuy nhiên, một phòng họp hội thảo thường có thiết kế kín và không quá lớn. Sử dụng cục đẩy công suất thường có công suất lớn, dễ tạo ra âm thanh vượt quá yêu cầu. Âm thanh quá to sẽ ảnh hưởng đến chất lượng buổi họp. Vì vậy, Amply sẽ là lựa chọn phù hợp hơn.

Việc chọn amply cho âm thanh hội thảo đòi hỏi bạn phải có kiến thức, hiểu biết về cấu tạo, công suất,.. của hệ thống. Tránh trường hợp chọn amply công suất không phù hợp, dẫn đến hiện tượng rè tiếng, méo tiếng. Khắc phục điều này, bạn nên tham khảo tư vấn từ nhân viên tư vấn hay chuyên gia âm thanh để chọn được sản phẩm amply phù hợp nhất.

4.3 Bộ điều khiển trung tâm

Bộ điều khiển trung tâm có công dụng điểu khiển cuộc họp, quản lý hệ thống micro, loa sử dụng. Nó điều chỉnh các thông số các thiết bị vệ tinh khác như tiếng bass, tiếng treble,…. Ngoài ra, thiết bị này có khả năng bật / tất cả các micro trong phòng họp.

4.4 Một số thiết bị kèm theo khác

Ngoài ra, trong hội thảo còn có thể có một số thiết bị khác đảm nhiệm chức năng chuyên biệt. Ví dụ như hệ thống phiên dịch, hệ thống phân phối ngôn ngữ bằng hồng ngoại, hệ thống bỏ phiếu,….Tùy thuộc mục đích sử dụng hệ thống âm thanh hay nội dung buổi họp mà một hệ thống âm thanh có thể kết hợp với vài thiết bị.

âm thanh hội nghị

5. Làm sao để lựa chọn âm thanh hội thảo tốt nhất?

5.1 Lựa chọn thương hiệu âm thanh hội thảo đảm bảo uy tín

Để mua được các thiết bị âm thanh hội thảo đúng chuẩn chất lượng. Điều đầu tiên khách hàng sử dụng chúng ta quan tâm đến chắc chắn là thương hiệu. Đây cũng là một yếu tố quan trọng giúp bạn đưa ra quyết định lựa chọn của mình. Do đó khi bạn có nhu cầu mua thiết bị âm thanh dù cho hội thảo hay bất cứ mục đích nào? Chúng ta nên dành thời gian để tìm hiểu về những thương hiệu sản xuất thiết bị âm thanh nổi tiếng nhé.

Chúng tôi gợi ý cho bạn 1 số thương hiệu với hệ thống âm thanh hội thảo nổi tiếng hiện nay. Những thương hiệu này đều có “chỗ đứng vững chắc” đối với tất cả những ai am hiểu về âm thanh. Dù là chuyên gia thiết bị âm thanh hay người sử dụng.

Hệ thống thiết bị âm thanh hội thảo TOA: Loa âm trần, Amply TOA, chiết áp, Micro hội thảo,…

Hệ thống thiết bị âm thanh hội thảo BOSCH: Loa hộp treo tường, Micro cổ ngỗng, Amply liền Mixer, cáp kéo dài,…

5.2 Lựa chọn loa theo kinh tế đầu tư.

Tùy vào kinh tế đầu tư cho hệ thống âm thanh, đầu tư cho sản phẩm. Hay mức độ cần thiết của từng thiết bị, chúng ta chọn lựa được các loại thiết bị khác nhau với mức giá tương ứng. Loa dùng tầm trung, hay cao cấp,… Micro kết hợp hãng nào là phù hợp? Amply có cần thiết đầu tư loại đắt tiền? Tất cả mức đầu tư khác nhau cho ta chọn lựa được những thiết bị âm thanh phù hợp.

Hiện nay trên thị trường có vô vàn các loại thiết bị âm thanh cũng như các thương hiệu khác nhau, mức giá cũng vì thể mà rất đa dạng. Nếu ai không có quá nhiều ngân sách và khả năng để chi trả cho một hệ thống âm thanh hội thảo đắt tiền, chúng ta có thể lựa chọn các sản phẩm giá rẻ. Còn nếu như bạn có điều kiện, thì có thể đầu tư dàn âm thanh xịn hơn, giá thành cao hơn. Sẽ cho bạn trải nghiệm như ý cả về thiết kế và âm thanh.

5.3 Lựa chọn theo nhu cầu sử dụng sao cho phù hợp?

Đầu tiên chúng ta phải xác định được không gian sử dụng hay không gian lắp đặt hệ thống âm thanh hội thảo? Bạn sẽ lắp các thiết bị đó trong không gian to hay nhỏ? Diện tích không gian hội thảo là yếu tố rất quan trọng. Nó quyết định đến công suất mà các thiết bị của bạn nên có. Nếu thiết bị có công suất quá lớn để sử dụng trong không gian nhỏ sẽ dẫn đến lãng phí. Ngược lại, không gian rộng nhưng thiết bị sử dụng lại có công suất nhỏ thì loa không thể khuếch đại được âm thanh ra khắp không gian.

Từ việc xác định nhu cầu ta có thể lập được một kế hoạch và dự trù các mức chi phí liên quan. Chúng ta dễ dàng để tìm kiếm được một sản phẩm phù hợp cho mình.

âm thanh hội trường

6. Cách bảo quản và sử dụng các thiết bị âm thanh hội thảo

Mua một sản phẩm âm thanh tốt, đắt tiền mà bạn không biết cách sử dụng cũng như cách bảo quản, bảo trì thiết bị thì sẽ dẫn đến việc gây ra những sự cố vô cùng nguy hiểm.

6.1 Về cách sử dụng thiết bị trong hệ thống âm thanh hội thảo

Yếu tố đầu tiên chúng ta phải lưu tâm là các thông số của sản phẩm. Khi lựa chọn các sản phẩm cần lựa các dòng có thông số tương thích với nhau. Ta không nên ghép nối các thiết bị với nhau khi ta chưa hiểu gì hoặc hiểu chưa kỹ về nó. Điều này có thể dẫn đến các hệ lụy như cháy loa, cháy amply, … Nguy hiểm hơn có thể gây ra cháy nổ, hỏa hoạn.

Tiếp theo đó, cần lưu ý khi cắm chung thiết bị âm thanh hội thảo này với các đồ dùng khác. Ta thường dùng chung một nguồn điện các thiết bị âm thanh với thiết bị khác. Ví dụ như thiết bị ánh sáng. Đây là điều vô cùng nguy hiểm. Vậy nên ta cần dùng riêng một nguồn điện cho các thiết bị trong hệ thống âm thanh. Các thiết bị khác dùng một nguồn điện riêng.

6.2 Về cách bảo quản thiết bị

Cần vệ sinh thiết bị thường xuyên, tránh để tình trạng bám bụi quá nhiều. Yếu tố này có thể làm cho chất lượng âm thanh bị giảm. Thậm chị nặng hơn nữa là có thể gây hỏng. Tuy nhiên, việc vệ sinh thiết bị này cũng cần phải có kiến thức để vệ sinh đúng cách. Sai cách vệ sinh cũng khiến sản phẩm chóng hư hại.

Khi lau chùi sản phẩm phải chú ý ngắt nguồn điện. Lau chùi bằng khăn mềm và lau một cách nhẹ nhàng, cẩn thận. Lau tỉ mỉ trong những kẽ hở nhỏ của thiết bị.

Không nên lắp đặt thiết bị ở những nơi có ánh sáng trực tiếp hay dễ bị mưa hắt nước. Trong tình huống bắt buộc thì cần phải che chắn sản phẩm kỹ lưỡng, cẩn thận.

Tin Hot Nhất