Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Những điều bạn phải biết khi nâng cấp thùng loa

Những điều bạn phải biết khi nâng cấp thùng loa

Có rất nhiều người hiện nay đang chọn giải pháp âm thanh đó là nâng cấp thùng loa thay cho việc phải mua một cặp loa mới, nhằm mục đích mang đến một trải nghiệm âm thanh khác biệt và một diện mạo dàn âm thanh mới mẻ hơn.

Tuy nhiên nói là vậy nhưng không phải ai cũng có thể nâng cấp thùng loa một cách hiệu quả, thậm chí đã có nhiều người chữa “lợn lành thành lợn què” và đến than thở với Việt Mới audio than thở và mong muốn Việt Mới tìm hướng giải quyết để có lại bộ loa ban đầu.  Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn những chú ý khi nâng cấp thùng loa mà bạn buộc phải biết.

Có thể bạn sẽ thích:

 

Chú ý khi tháo loa

Trước khi thay mới vỏ loa. Điều đầu tiên phải làm là tháo loa ra. Loa con thường được vít vào phần ván gỗ phía trước. Đó có thể là đinh vít bằng gỗ hoặc bằng bu­-lông có đai. Bu-­lông hoặc đinh vít được vặn chặt, vì thế phải cẩn thận khi chọn lựa dụng cụ để tháo ra. Sử dụng khóa lục giác có kích thước phù hợp hoặc tuốc­-nơ­-vít có đầu đúng sẽ không làm trầy đầu óc.

Riêng với dòng loa nằm phía đằng sau, đặt dụng cụ vào đầu đinh vít hoặc bu­-lông vào và tháo ra dứt khoát nhưng không được ép quá chặt. Phải cẩn thận đảm bảo rằng tuốc­-nơ-­vít không làm xước loa. Nếu bạn tháo thì không nên dùng quá nhiều lực. Sau khi tháo tất cả các ốc vít, nếu phần loa được nâng ra dễ dàng thì thật may mắn. Mặc dù vậy, phần loa thường được gắn chặt vào ván loa qua miếng đệm. Bạn nên nhẹ nhàng tách chúng ra để không làm hỏng bất cứ bộ phận nào. Đặt loa cẩn thận khi bạn tháo dây nối. Dây nối có thể được liên kết vào loa hoặc nối bằng biện pháp cài hoặc cắm. Cẩn thận mỗi khi tháo dây ra khỏi loa treble vì đầu nối dây được đặt ở vị trí rất nhạy cảm. Nó rất dễ vỡ nếu bạn dùng quá nhiều lực hoặc dễ chảy nếu bị hàn quá nóng.

Điều chỉnh đệm tiêu âm

Sau khi đã tháo phần vỏ ra, nhìn vào phía trong thùng bạn có thể thấy các vật liệu tiêu âm dạng sợi bông màu trắng hoặc mút xốp màu xám đôi khi có thể có loại màu vàng, thường là các dòng loa treo tường giá rẻ như con TZ 205TZ 105. Đôi khi bạn cũng có thể gặp một số dòng loa phối hợp cả 3 loại xốp này đơn giản nhất đó là các dòng loa am tran . Xốp tiêu âm trong loa có tác dụng hấp thu, giảm phản xạ âm tiếng trung và bass phía trong thùng. Có hai loại xốp: Loại rẻ tiền thường rất cứng và nhám do đó ít có tác dụng, chưa kể đến độ bền không được cao, chỉ trong vòng vài năm sử dụng là bản thân nó sẽ bị tiêu hủy. Loại thứ hai mềm và thấm hơn. Chú ý: cách phân bố sợi bông và nút phía trong loa trước khi tháo ra. Sẽ có trường hợp bạn không tìm thấy gì hoặc thấy rất ít tấm bông và tấm mút trong loa. Đó có thể là vì người sản xuất thích nghe tiếng bass vang to hoặc có thể họ là người tiết kiệm.

Cách lắp vỏ thùng loa mới hiệu quả
Cách lắp vỏ thùng loa mới hiệu quả

Nếu muốn tăng tiếng bass của loa thì nó chính là khu vực mà bạn phải nâng cấp đầu tiên. Biện pháp tốt nhất là bạn có thể tăng thêm xốp tiêu âm trong loa mục đích để giảm tiếng ồn của loa bass đồng thời tăng tính sáng và rõ ràng hơn cho tiếng trung và còn giảm nhiễu do phản xạ trong thùng. Tuy nhiên, bạn cần tăng từ từ, sau đó nghe thử và điều chỉnh lượng vật liệu hút âm sao cho thích hợp. Mút xốp trong thùng loa có hai chức năng: Hút âm xung quanh thùng loa và giảm độ vang tần số trung và bass. Ở thùng bass­reflex ­ thùng loa có cổng thông hơi đi qua một cái ống hoặc khe từ phía trong của thùng ra ngoài ­ phần vật liệu giảm âm hay hút âm thường chỉ là một lớp mỏng xung quanh vách của thùng. Ở phần rỗng giữa thùng, bạn có thể đặt những loại sợi nhẹ và xốp để luồng không khí có thể truyền qua.

Nếu bạn cản luồng không khí bằng quá nhiều bông và lèn chặt tay thì hiệu quả của cổng reflex sẽ bị hạn chế. Thành thùng loa có lớp xốp dày khoảng 25 mm là rất lý tưởng. Không chỉ vậy, bạn có thể thay nó bằng tấm nỉ dạ ­ bạn phải dính keo vì nó không chắc như bọt. Độ dày của bọt hoặc tấm nỉ sẽ giảm sự truyền âm thanh thông qua thành thùng và giảm tiếng dội từ phía trong thùng.

Trên đây, Việt Mới audio đã giới thiệu đến các bạn những điểm cần chú ý khi thay vỏ loa của một dòng loa bất kỳ, tất nhiên nếu bạn không muốn thay vỏ loa, bạn có thể dùng một số dòng loa có vỏ làm bằng nhựa siêu bền như: loa phong thanh hoặc loa phong thanh cam tay sẽ giúp bạn không bao giờ phải lo lắng đến việc phải thay vỏ loa.

Các tin liên quan