Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Nguyên nhân làm cho micro bị hú bạn đã biết chưa?

Không phải chỉ trong thời gian gần đây, mà từ khi phong trào hát karaoke ra đời, vấn đề vì sao micro karaoke bị hút (hoặc còn gọi là rú, feedback) trong khi hát lại được đề cập và có nhiều ý kiến trái chiều nhau đến như vậy. Theo một số người thì nguyên nhân cơ bản là do bạn sử dụng micro chất lượng không cao, có người cho rằng do bạn không biết kết hợp loa karaoke với các dòng loa phụ trợ như loa âm trần,  loa treo tường,.. một cách thích hợp trong khi một số khác lại cho rằng nguyên nhân chính là bởi amply xử lý và lọc âm không tốt chứ không phải do micro. Vậy đâu là nguyên nhân thật sự? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài này nhé!

Bạn có thể xem một số dòng loa hỗ trợ rất tốt việc chống hú, rít như: loa cột BOSCH LA1-UW-36L hoặc chiếc loa cột LA1-UW24-L .

Sau khi quan sát mọi người trao đổi trên các diễn đàn, cũng như là kinh nghiệm sử dụng âm thanh của bản thân, Việt Mới audio nhận thấy có khá nhiều người chưa am hiểu về thiết bị âm thanh, cũng như nguyên nhân thực sự của việc tại sao micro karaoke lại bị hú mà lại đưa ra ý kiến chủ quan của mình và khẳng định đó như là một chân lý. Chính vì thế hôm nay Việt Mới audio xin chia sẻ một số kiến thức của mình trong vấn đề nguyên nhân làm cho micro karaoke bị hú, đây là những nguyên nhân do Việt Mới audio đúc kết được trong suốt 20 năm kinh doanh bán buôn, bán lẻ các thiết bị âm thanh karaoke, cũng như các hệ thống âm thanh công cộng. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích được các bạn trong vấn đề tìm hiểu nguyên nhân chiếc micro phát ra tiếng rú, từ đó có hướng khắc phục.

 

Nguyên nhân và giải pháp khắc phục loa bị hú, rít
Nguyên nhân và giải pháp khắc phục loa bị hú, rít

 

Trước hết, Việt Mới audio xin khẳng định rằng việc micro của bạn bị hú, rít khi hát karaoke xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân, chứ không chỉ đơn giản là do chiếc micro hoặc chiếc amply nhà bạn là hàng kém chất lượng (tất nhiên cũng chỉ 1 phần) mà chủ yếu nó là do quá trình cộng hưởng âm thanh. Bạn có thể hiểu đơn giản thế này, khi bạn hát, tiếng từ loa sẽ phát ra và chính chiếc micro của bạn lại thu lại âm thanh đó và khuếch đại nó lên theo cấp số nhân, dựa vào tần số cộng hưởng mà loa đó sẽ bị hú, hoặc bị rít tùy theo mức độ.

Vậy nguyên nhân thực sự và sâu xa nhất của việc micro bị hú chói tai hay bị ù là do quá trình cộng hưởng của âm thanh phát ra từ loa karaoke trong phòng hát. Quá trình cộng hưởng càng mạnh thì tiếng tiếng hú càng to, và có thể dẫn đến tình trạng cháy loa karaoke.

Micro bị hú, rít cực kỳ khó chịu cho người nghe, nguyên nhân gây ra tình trạng này thì đã rõ,nhưng cụ thể thế nào Việt Mới audio xin hướng dẫn kỹ lưỡng tới các bạn trong bài viết dưới đây.

Sau đây là một số lý do dẫn đến việc cộng hưởng âm thanh trong phòng hát karaoke, nhất là đối với các phòng hát dàn karaoke kinh doanh:

– Chĩa micro về phía hướng loa karaoke trong khi hát:

Việc chĩa micro cầm tay về hướng loa là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất để giải thích hiện tượng micro bị hút, rít. Do đó cách đơn giản đầu tiên để giải quyết vấn đề này đó là khi hát karaoke bạn hãy chĩa chiếc micro sang một hướng khác.

– Chỉnh amply karaoke chưa chuẩn:

Việc chỉnh amply karaoke không chuẩn không những làm cho bạn không thể hát được vì tiếng khô hay vọng quá mà còn là nguyên nhân chính dẫn đến việc bị hú khi hát karaoke. Có thể nói không quá đó chính là 80% micro karaoke của bạn bị hú là do bạn không biết chỉnh Amply karaoke

– Amply karaoke không có tính năng loại bỏ tiếng hú:

Nếu bạn có một chút đầu tư thì việc loại bỏ những tiếc hú khi hát karaoke là hoàn toàn có thể nhờ vào việc mua những chiếc amply chất lượng, có hệ thống và bảng mạch lọc âm, chống hú rất tốt trên thị trường như chiếc TOA 2120 hoặc chiếc TOA A2240 .

Tất nhiên, ở đây, những chiếc amply này có hệ thống chống hú rít nhưng không thể nào làm sạch tiếng được hoàn toàn, mà bạn cần kết hợp các cách bên trên cùng với một chút kinh nghiệm khi sử dụng âm thanh của mình nữa.

– Micro karaoke:

Một Micro có số ohm thấp thì sẽ hay bị hú hơn. Bạn thấy micro chưa lắp đầu hát sẽ khác đã lắp đầu. Ở vòng đầu micro có miếng giấy đen, dùng kim đâm một lỗ là bass, dán kín lại là treble. Nếu lúc test micro, gõ gõ thì thấy tiếng lớn mà nói hoặc hát lại nghe nhỏ, đó là do cuộn dây micro bị hở keo, trường hợp này bạn phải mang đi bảo hành. Có một tips nhỏ nữa là bạn dùng khuếch đại xài pin cho micro, tín hiệu micro mạnh sẽ không cần tăng thêm volume. Hơn nữa, jack cắm lỏng cũng là nguyên nhân gây ra tiếng hú, sử dụng Micro không dây sẽ tránh được điều này. Lưu ý, cách cầm micro đúng cách cũng rất quan trọng. Đặt Micro sát miệng sẽ ít bị hú hơn đặt xa, tiếng hát lại vừa rõ hơn

– Phòng hát chưa xử lý âm học, khiến âm thanh bị dội khi hát  gây tăng quá trình cộng hưởng trong khi hát.

– Lựa chọn dòng loa có khả năng loại bỏ các dải tần mà micro có thể tiếp nhận gây ra tình trạng hú, rít,… Một số dòng loa đáng chú ý có chức năng này có thể kể đến như chiếc loa âm trần PC 658R hoặc chiếc loa cột TZ 105 đều là những sản phẩm rất tốt và có chất lượng cao.

 

Trên đây Việt Mới audio đã chia sẻ một số điều mình biết về các nguyên nhân, cũng như nguyên nhân thật sự của việc micro bị hú trong khi hát. Hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn trong việc xử lý chất lượng âm thanh cho hệ thống âm thanh dàn karaoke của mình.

Nếu quý khách còn có thắc mắc nào liên quan đến hệ thống âm thanh của mình, hay cần chúng tôi hỗ trợ, tư vấn liên quan đến thiết bị âm thanh, hệ thống âm thanh. Hãy liên hệ với Việt Mới ELEC, chúng tôi luôn có đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn, hướng dẫn, giải đáp mọi thắc mắc

Các tin liên quan