Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Hướng dẫn cách tính công suất của loa cực kỳ đơn giản

Việt Mới Audio xin được chia sẻ đến quý khách hàng cách đo công suất loa chuẩn nhất mà đơn giản. Bất kỳ 1 loa nào cũng đều có các thông số kỹ thuật như độ nhạy, công suất, kích thước củ loa, tần số hoạt động.

Cách 1: Xác định công suất loa qua Ampli

Với cách này, bạn sử dụng thông số mức công suất tối đa trên amply mà loa có thể chơi tốt nhất từ đó suy ra công suất loa.

Chẳng hạn, bạn sử dụng amply test có công suất 300W, khi vặn volume đến vị trí tương ứng với 1/2 công suất của amply thì loa thu được âm thanh hay nhất, vượt quá mức trên thì loa bị méo tiếng, rè. Trong trường hợp này, bạn có thể xác định được công suất của loa xấp xỉ 150W.

cách đo công suất loa

  • Bước 1: Chuẩn bị 1 chiếc amply xịn đã xác định trước công suất. Lưu ý: Nên sử dụng amply có công suất lớn để có thể test công suất loa trong khoảng rộng hơn.
  • Bước 2: Tiến hành cắm loa vào amlpy
  • Bước 3: Sử dụng đồng hồ VOM nối vào hai nguồn trên loa và để thang đo ở 50 VAC
  • Bước 4: Điều chỉnh Volume trên Amply về min
  • Bước 5: Mở nhạc
  • Bước 6: Từ từ tăng Volume lên cao dần. Lưu ý: Nên tăng âm lượng từ từ bởi nếu tăng đột ngột có thể gây cháy loa.
  • Bước 7: Chú ý quan sát hoạt động của màng loa, tiếng nhạc khi tăng Volume. Khi âm thanh phát ra từ loa có hiện tượng tiếng bị méo, rè,… hoặc bạn sờ vào tốn loa thấy nóng ấm thì có nghĩa là loa đã hoạt động hết công suất.

Cách 2: Xác định bằng đồng hồ VOM

Với cách này sẽ xác định chính xác công suất của loa hơn. Nhưng cách tiến hành lại phức tạp hơn. Người dùng tiến hành sử dụng một đồng hồ VOM để đo trở thuần của loa ở 0Hz. Sử dụng thông số này nhân với 1.3 để ra trở kháng gần đúng của loa ở thời điểm bình thường.

cách đo công suất loa
Sau khi đã xác định được trở kháng và hiệu điện thế ta có công suất loa P = U2/R và đây sẽ là công suất xấp xỉ gần đúng nhất của loa.

Trên đây là những chia sẻ của Việt Mới Audio về cách tính công suất của loa đơn giản và phổ biến nhất. Mọi giải đáp quý khách vui lòng liên hện số hotline 0977.38.9999 để được tư vấn và hỗ trợ.

 

Các tin liên quan