Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Giá trị của một cặp loa hay được hình thành từ yếu tố gì?

Giá trị của một cặp loa hay được hình thành từ yếu tố gì?

Đã bao giờ bạn thắc mắc một chiếc loa vì sao lại có loại đắt loại rẻ, loại nghe hay, loại nghe dở chưa? Trong bài viết này, Việt Mới audio xin giới thiệu đến các bạn 6 bộ phận chính quan trọng nhất trong một chiếc loa, tiêu biểu nhất là dòng loa phong thanh  và  loa cầm tay, loa nghe hay hay không phụ thuộc hoàn toàn vào 6 yếu tố này. Hi vọng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ có những hiểu biết nhất định và có thể tự mình lựa chọn được những chiếc loa hay với mức giá rẻ nhất.

Một chiếc loa về cơ bản sẽ có 6 bộ phận chính như sau:

Driver

Vai trò của trái tim với cơ thể người như thế nào, thì driver cũng có vai trò và tác dụng tương đương như vậy với một chiếc loa . Về cơ bản, driver của loa chuyển tín hiệu điện thành sóng âm thanh, thông qua chuyển động màng loa. Driver có thể sắp xếp thành 4 dạng khác nhau dựa trên vai trò nó đảm nhiệm trong toàn dải âm thanh.
Loa tần số cao còn gọi là tweeter hay loa HF (High-frequency). Chúng biểu thị những âm cao, sắc của nhạc cụ và những hiệu ứng kiểu như kính vỡ. Loa thường có kích cỡ khoảng 1 inch và làm bằng các vật liệu như lụa, titanium hay các dạng sợi tổng hợp khác nhau.

Loa tần số cao

Loa trung có trách nhiệm với những âm thoại, thường là những âm tai dễ nghe nhất. Kích cỡ nằm trong khoảng giữa loa tweeter và woofer, tất nhiên, cũng có những trường hợp ngoại lệ. Vật liệu làm màng loa tùy thuộc vào sở thích của nhà sản xuất và thường rất đa dạng, từ dạng giấy rẻ tiền cho đến dạng gỗ bu-lô đắt tiền.

Có thể bạn sẽ thích:

Loa trung

Loa tần số thấp còn gọi là các loa siêu trầm (woofer), phụ trách tần số thấp hơn tần số trên loa trung, tạo những tiếng trống rền trong album nhạc rock hay các âm trầm hùng trong các phim hành động. Khả năng tái hiện độ sâu của loa đôi khi phụ thuộc vào kích cỡ nón loa và lượng không khí mà nó tác động.

Loa tần số thấp

Loa toàn dải chủ yếu phụ trách phần âm cao và âm trung. Chúng thường thấy trong các loa con của những bộ rạp tại gia gọn nhẹ và đi kèm một loa siêu trầm để tái hiện dải âm thanh đầy đủ. Những dòng loa tần số thấp mà chất lượng nhất bạn có thể tham khảo là dòng loa âm trần, tiêu biểu như chiếc loa PC 658RPC 648R
Sự kết hợp các driver khác nhau quyết định thiết kế của loa. Loa hai đường tiếng thường gồm một driver tweeter và một mid-range có chức năng kích bass, trong khi các loa ba đường tiếng thường có đủ cả 3 driver. Thiết kế này áp dụng cho tất cả các loa, dù là một hay một nhóm các loa cùng dải kết hợp.

Lỗ dội âm

Nhằm mục đích tăng thêm khả năng tái hiện tần số âm và để nhằm giải quyết vấn đề “thắt cổ chai” nhà sản xuất loa thường sản xuất thêm một lỗ dội âm. Lỗ này thường nằm ở mặt trước hoặc sau, tùy theo loại loa. Đôi khi nó được làm bằng dạng lỗ đôi, trong khi đa số các dòng loa hội trường sẽ dùng lỗ đơn.

Lỗ dội âm trên một chiếc loa máy tính mini
Lỗ dội âm trên một chiếc loa máy tính mini

Thùng loa

Thùng loa của các dòng loa hiện đại và chất lượng nhất thường được làm bằng gỗ bạch dương, trong khi đa số các dòng loa bây giờ thường được làm bằng gỗ ép MDF, vì mục đích giảm giá thành cho sản phẩm. trong khi các dòng loa thường sẽ dùng loại gỗ ép rẻ hơn.

Thùng loa loại tốt được làm bằng gỗ, thường là gỗ bạch dương
Thùng loa loại tốt được làm bằng gỗ, thường là gỗ bạch dương

Giắc nối dây

Thông thường, giắc nối đây thường không xuất hiện trên các loa rẻ tiền mà chỉ được xuất hiện tại các dòng loa cao cấp, mục đích để cho người dùng có thể dễ dàng nâng cấp, tạo ra chất lượng sản phẩm cao hơn.
Một trong các bước cải tiến của loa là các vị trí kết nối có khả năng nối dây thường hay giây có đầu riêng. Cầu kỳ hơn nữa là các kiểu đầu bi-wire hay thậm chí mà tri-wire. Các kiểu kết nối này vốn được dùng cho những ampli được thiết kế riêng biệt.

Mạch phân tần

Về cơ bản, đây là một bộ phận tách các kênh thành các dải âm thanh khác nhau cho từng loa tương ứng, ví dụ, tần số thấp cho loa bass và cao cho tweeter.

Mạch phân tần của một chiếc loa chất lượng
Mạch phân tần của một chiếc loa chất lượng

Lý tưởng mà nói, các tín hiệu phải được chia tách sao cho dải âm không bị trống hay chồng lên nhau. Tuy nhiên, trong thực tế điều này khó xảy ra nên mới dẫn tới những trường hợp nhiều bass hoặc đột nhiên hổng một dải âm nào đó.

Phụ kiện

Một số phụ kiện thường gặp trong hệ thống âm thanh có thể kể đến như: ốc vít, chấn đế, giá đỡ treo tường. Các phụ kiện này bạn cũng cần phải biết cách lựa chọn sao cho cẩn thận. Ví dụ như nếu không chọn đúng loại chân đỡ phù hợp, khi loa hoạt động sẽ bị rung, lắc trong quá trình hoạt động.

Vậy một loa tốt cần phải có các bộ phận trên và chất liệu cùng sự tỉ mỉ trong cách làm mỗi bộ phận của loa làm nên giá trị thực của nó.

Giá trị thương hiệu của một đôi loa.

Về cơ bản thì thương hiệu của một đôi loa đã phản ảnh chất lượng của sản phẩm rồi. Một đôi loa BOSE, BMB, JBL đương nhiên sẽ có giá cao hơn đôi loa Arirang hoặc Nanomax. Đương nhiên, thương hiệu cũng tỷ lệ thuận với giá tiền và chất lượng sản phẩm, do đó bạn cần “khéo” để lựa chọn được một sản phẩm chất lượng, phù hợp cho mình.
Mình cũng đã có một bài viết giới thiệu 5 thương hiệu loa lớn nhất Việt Nam, bạn có thể theo dõi thêm tại đây 

Hi vọng, với những giới thiệu trên đây, bạn đã có những cái nhìn tổng quan về một chiếc loa, và có thể tự lựa chọn được cho mình một sản phẩm thật chất lượng.

Các tin liên quan