Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Cách sửa chữa một số bệnh của loa vi tính đơn giản

Chắc hẳn, thời điểm hiện nay việc có và sử dụng một chiếc máy tính có chất lượng và có một cặp loa vi tính tốt là điều quá đỗi bình thường. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng đôi khi loa vi tính của bạn sẽ gặp một số hư hỏng, và một trong số những hư hỏng đó bạn có thể sửa chữa được nếu theo dõi bài viết này của mình.

Phân loại về loa vi tính

Về cơ bản loa vi tính mình sẽ chia làm 3 loại khác nhau bao gồm

– Loa trẻ em (chỉ có 2 con loa bé tí chạy điện 5v tự kích không có loa bass) .

– Loa công suất nhỏ (gồm 1 loa kích kèm loa bass, 2 loa tres, xài 2 ic tiếng 2025 bass yếu vặn to hay bị đuối âm bass) . tiêu biểu là chiếc TOA TZ205 hoặc chiếc TOA BS 634

– Loa công suất lớn (gồm 1 loa bass liền kích, loại khủng có thể có tới 2 loa bass, 2 tres có loại có tới 4 con loa tres, chạy ic tiếng 2030 khoảng 3 con trở lên, bass khỏe, kêu to, có chỉnh bass riêng) . Đại diện có thể kể đến chiếc TOA BS 1034 huyền thoại

Một mẫu loa vi tính điển hình
Một mẫu loa vi tính điển hình

Hư hỏng thường gặp và sửa chữa.

Bệnh ù rất to khi vừa mở lên:

– Chuẩn đoán: IC suất có thể bị chết, đôi khi có thể do chết tụ, đứt chân tụ lọc nguồn hoặc đứt dây mát.

– Khắc phục :

+ Trước hết, bạn phải kiểm tra jack âm thanh nguồn còn dùng, tiếp theo mở nắp ra lấy vỉ có gắn ic công suất (là con ic có gắn cánh tản nhiệt ấy) .

+ Kiểm tra chi tiết dưới mạch xem có chân linh kiện nào bị tụt, cháy mạch hoặc có dây nào bị đứt không, nếu tất cả còn ngon lành cành đào thì 99% là chết ic công suất .

+ Với những loa trẻ em thì có mỗi 1 con ic 2025 thôi thay phát là ok, với loa công suất nhỏ và công suất lớn ta phải làm thao tác sau:

Nếu IC chết phải được cô lập , chắc chắn nó không thể ù tất cả các loa được nên bạn phải xem loa nào ù thì xem mạch của nó dẫn đến con ic suất nào đầu tiên thì thay con đó .

=> Đến đây, sau khi thay xong bệnh ù ù cạc cạc của loa bạn sẽ hết ngay, mở NONSTOP thoải mái nhé bạn. ^^

Kiểm tra kỹ IC
Kiểm tra kỹ IC

Bệnh bật 1 lúc mới ù (khoảng từ 15 đến 30 phút):

– Chuẩn đoán: Trường hợp này có thể do IC bạn dùng quá lâu, thời gian mới mở lên IC chưa bị nóng nhưng dùng được 1 lúc thì nóng quá và gặp trục chặc, đôi khi có thể do tản nhiệt hoạt động kém hiệu quả.

Có thể bạn sẽ thích:

– Khắc phục:

+ Đừng thay IC vội, mà hãy kiểm tra xem có sửa được không đã. Với loa Microtech thường có 1 con ic 2030 gắn vào lắp sau thùng loa, lắp này tản nhiệt rất kém bạn thử nhổ con ic đó ra gắn vào cánh tản nhiệt chung với 2 con ic kia rồi câu dây nối chân ic đó với vị trí cũ xem, 90% là ngon luôn, nếu không được thì nên thay ic mới nhưng cũng câu dây và gắn vào cánh tản nhiệt cùng 2 con ic còn lại để ddamr bảo ic được tản nhiệt tốt nhất.

+ Đối với suất ic 2025 (ic 2 hàng chân) bạn xem nó ù ở loa nào thì cũng dò về mạch và thay con ic đó đi, Nhưng những mạch chạy ic 2025 này khả năng tản nhiệt rất kém , 1 khi đã bị ù kiểu này thì dù đóng hết ic mới vào vẫn sẽ bị lại thôi . Tốt nhất bạn nên bôi vào lưng cho nó 1 lớp mỡ tản nhiệt (keo tản nhiệt, dẫn nhiệt) trước khi lắp cánh tản nhiệt lên. Đưa nó ra vùng thoáng mát dễ tản nhiệt, thậm chí thiết kế quạt gió quạt thẳng cho nó mát .

=> Hiện tường ù ù sẽ hết nếu như bạn làm đúng như trên mình hướng dẫn.

Bệnh kêu lục cục khi bật lên.

– Chuẩn đoán: Chết tụ lọc nguồn hoặc đứt dây mát tụ.  Chết hoặc đứt mát tụ lọc nguồn gây ra các gợn sóng không thẳng khi chỉnh lưu dẫn vào mạch suất gây tạp âm lục cục.

– Khắc phục: Xem kỹ xem có đứt mát chân tụ nào của mạch hay, nếu có đồ nghề có thể tháo hẳn tụ ra đo xem còn sống không, chết rồi thì thay mới là ok .

=> Làm như mình hướng dẫn bạn sẽ khắc phục được bệnh này.

Bệnh kêu như người bị cúm (tiếng không rõ nghe như người bị cúm nói).

-Chuẩn đoán: Chết tranzitor hoặc chết IC 4558 nga đầu âm thanh vào trong loa

– Khắc phục: đo kiểm tra các tranzitor con xem có sao không nếu không sao thì thay ic 4558 là ok.

Ù nhỏ nhưng to hơn nếu vặn âm tượng to lên.

– Chuẩn đoán: Tụ lọc nguồn bị giảm hiệu suất hoạt động do làm việc trong thời gian dài (kiểu như bệnh tuổi già ý các bạn)

– Khắc phục: Thay mới là hết ngay.  (thường thì chỉ có 2 con ngay đầu ra của cầu đi ốt nắn)

P/s: Trên đây mình chỉ hướng dẫn các bạn 1 số bệnh đơn giản của mạch suất mà thôi, còn mạch điều khiển tùy mỗi loại loa sẽ một khác, với cả nó rất khó hỏng.

Trên đây là những kinh nghiệm của mình trong nhiều năm sửa loa, không phải hướng dẫn hay dạy đời ai mà chỉ là chia sẻ chút kiến thức, biết đến đâu nói đến đấy. Hy vọng bài viết sẽ có ích cho các bạn. Chào thân ái và quyết thắng!

 

Các tin liên quan