Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Cách hát karaoke với giọng gió cực hay

Không phải ai khi sinh ra đã hát karaoke hay, ngoài chất giọng trầm ấm, vang, có nội lực,.. do trời phú bạn cho thì muốn hát karaoke hay cũng k phải là không có cách , một trong số đó chính là bạn phải học cách hát và luyện tập hát thật nhiều, đọc lý thuyết cũng chỉ là một phần, cái quan trọng nhất là học thực hành, hãy “học cách hát giọng gió” ngay hôm nay để có một giọng hát karaoke hay và đi vào lòng người nhất.

Học cách hát giọng gió không khó, cái quan trọng là bạn học, tiếp thu và luyện tập như thế nào. Một giọng gió được coi là hay cần đạt tiêu chuẩn như rõ ràng, tốc độ, sức truyền cảm và có ngữ điệu êm ái. Cái này bạn hoàn toàn có thể học được.

Những bí quyết mà chúng tôi sắp chia sẻ cho bạn đã được rất nhiều thầy cô giáo dạy thanh nhạc chia sẻ với học viên của mình, chỉ cần chăm chỉ luyện tập chăm chỉ và luôn cố gắng, tôi tin rằng một ngày không xa, chắc chắn bạn sẽ có giọng hát không khác gì mấy so với ca sĩ thực thụ đâu, tôi tin chắc một điều như vậy.

 

1. Phát âm rõ ràng:

Để phát âm rõ ràng, ta phải tập đọc mỗi ngày vài mười trang sách, đọc thật kỹ từng chữ đến khi nào ta nhập tâm đến nỗi trong khi nói chuyện bình thuờng ta cũng phát âm kỹ lưỡng từng chữ, là thành công. Nếu khi nói chuyện với mọi người mà còn phát âm vội vã, chưa tròn chữ thì phải luyện tập tiếp. Bạn hãy sử dụng một số loại loa chuyên dụng cho luyện phát âm như chiếc loa âm trần toa pc 658r hoặc toa pc-648r để luyện phát âm, đây là 2 chiếc loa chuyên dụng cho luyện âm được hãng Toa đầu tư rất kỹ lưỡng, do đó bảo đảm chất lượng.

Luyện hát giọng gió hay
Luyện hát giọng gió hay

2. Điều khiển được âm lượng và tốc độ nói:

Âm lượng khi nói: Nói quá khẽ như người hụt hơi hoặc quá mạnh như quát mắng đều không thích đáng, nên khống chế giọng nói với âm lượng vừa phải, đảm bảo nhả chữ rành rọt khúc chiết trong sáng. Khi luyện tập, nên đứng trước gương cho dễ theo dõi chỉnh sửa ngôn ngữ cơ thể. Nếu muốn hạ thấp giọng thì trước hết phải điều chỉnh tâm trạng cho thật thoải mái, hoặc liên tưởng đến một số làn điệu quen thuộc. Ngoài ra còn phải luyện tập cách nói chuyện tỉ tê thầm thì, trong một đoạn có câu nói to cao giọng, có câu hạ thấp giọng thầm thì như gió thoảng, như vậy sẽ có tác dụng cuốn hút người nghe.

Tốc độ nói: Không nên nói với tiết tấu đều đều từ đầu đến cuối mà phải có lúc nhanh lúc chậm, nhằm tránh nhàm chán cho người nghe, đôi khi có thể dừng lại hẳn để mọi người suy nghĩ một chút. Nói quá nhanh, hoặc quá chậm cũng là một sai lầm rất đáng trách, hãy biết cách nói với tốc độ vừa phải và phù hợp. Nói nhanh quá làm cho người nghe phải tiếp nhận một lượng thông tin lớn trong một thời gian ngắn khiến cho não họ không xử lý, phân tích, đón nhận kịp, và khiến họ bị quá tải, nghe vài phút là mệt. Ngược lại, nói quá chậm cũng làm bộ não người nghe không cần phải làm việc nhiều, và cũng sinh buồn ngủ.Ta phải khéo điều chỉnh tốc độ sao cho vừa phải, đừng nhanh, nhưng cũng đừng rề rà quá.

3. Tạo ngữ điệu êm ái:

Ngữ điệu là một yếu tố khá quan trọng, nó là sự kết hợp trầm bổng các tiếng với nhau, phù hợp đến một mức nào đó với tình cảm và ý nghĩa cần biểu hiện. Ngữ điệu về cơ bản không đòi hỏi phải “màu mè”, là lướt như điệu nhạc tuy nhiên cũng cần sự êm ái ở mức nhất định. Một trong những cách mình hay dùng để kiểm tra ngữ điệu của mình đó là ghi lại âm giọng nói của mình sau đó nghe lại một lần, loại loa mình tin tưởng sử dụng đó là loa treo tường (một số mẫu chất lượng nhất bạn có thể xem thêm tại đây ) dòng loa này chuyên dùng để kiểm tra ngữ điệu, bạn có thể dùng 2 loại loa này rất phù hợp.

 

4. Tạo sức truyền cảm:

Sự chân thành xuất phát từ bản thân người nói sẽ dần dần tạo nên âm sắc và tính truyền cảm. Theo Phật giáo, “Tính truyền cảm” trong giọng nói được tạo nên bằng lòng “Từ bi vị tha”. Người có trong tim lòng thương yêu muôn loài tự nhiên giọng nói sẽ truyền cảm. Đây là điều không thể làm khác đi được.Ai không có lòng từ mà chỉ muốn tập luyện để có âm sắc hay tự nhiên là điều không thể được.Khi có lòng từ ái vị tha, mặc dù chưa thể làm điều gì lợi ích cho mọi người, ta vẫn giữ gìn cẩn thận từng lời nói, cử chỉ để không làm người khác buồn. Khi tiếp xúc với ai, ta chỉ muốn người đó được vui vẻ hài lòng thoải mái. Hãy để ý so sánh, có những người sẵn sàng buông ra một câu làm đau lòng người khác, và một người ý tứ chỉ muốn nói những câu làm đẹp lòng người, rất chân thành. Tấm lòng chân thành muốn cho mọi người vui là nguyên nhân khiến cho ta có giọng nói truyền cảm. Chính vì vậy, người ta thường nói giọng nói biểu thị nội tâm.

5. Nguyên tắc vàng: Nói giọng bụng

Các ca sĩ chuyên nghiệp, những chính trị gia, MC hoặc bất kỳ một người làm về âm thanh chuyên nghiệp nào cũng có thể nói âm thanh phát ra từ trong bụng. Nói giọng bụng tức là bạn lấy hơi từ trong cơ bụng, giọng nói từ bụng khá sâu lắng, và trầm rất dễ đi vào lòng người. Tuy nhiên làm thế nào để có thể nói giọng bụng thì bạn cần phải có phương pháp tập luyện cụ thể:

Bước 1: Tập lấy hơi từ bụng.

+ Trước tiên đặt 2 tay lên ngực và bụng để xem cách hít thở sâu bình thường như thế nào. Thông thường khi hít vào thì ngực căng ra nhưng bụng lại hơi co lại, khi thở ra thì ngực xẹp xuống và bụng lại hơi phình ra.

+ Sau đó chủ động dùng ý chí để điều khiển hơi thở, khi hít vào thì cùng lúc cố dồn khí xuống vùng bụng (cái này trong chưởng nó gọi là “vận khí vào đan điền” )

+ Lúc đó khi hít sâu, ngực hơi căng 1 chút, còn bụng căng nhiều hơn, khi thở ra thì bụng xẹp xuống và ngực cũng xẹp xuống 1 chút.

+ Bạn luyện lấy hơi bằng bụng trong khoảng 30 ngày sẽ quen, bạn có thể tập luyện hơi bằng cách sử dụng một số loại loa nén chuyên dụng (có thể xem thêm tại đây)

Bước 2: Luyện mở vòm cộng minh (khoang miệng)

+ Khi phát âm, bạn cố gắng mở to vòm miệng để hơi từ bụng cộng hưởng bên trong khoang miệng, tạo nên tiếng vang. Sử dụng vòm cộng minh sẽ giúp cho bạn không phải cố gắng lên giọng bằng dây thanh quản, đỡ bị khản tiếng.

+ Khi luyện cách sử dụng vòm cộng minh, cố gắng phát âm to và tròn chữ, chậm và vang.

+ Sau đó thay đổi cao độ, phát âm từ các âm trầm tới âm bổng.

+ Thời gian đầu chưa dùng quen, bạn kiểu gì cũng dùng nhầm bằng cách phát âm dựa chủ yếu vào cổ họng và dây thanh quản, dẫn tới khản tiếng. Khản tiếng tức là cổ họng và dây thanh quản của bạn đang bị tổn thương nhẹ, lúc đó tránh cố quá sức, sẽ ảnh hưởng tới chất giọng sau này.

+ Tuy nhiên sau đó, khi phải phát âm to, cơ thể sẽ tự lựa, thêm vào đó là sự điều khiển cho chủ ý từ não, để sử dụng vòm cộng minh một cách hiệu quả.

+ Bạn tập lấy hơi từ bụng và sử dụng vòm cộng minh là đã cải thiện được giọng nói rất nhiều. Từ đó bạn hoàn toàn có thể hát karaoke một cách đầy tự tin và chinh phục được người nghe.

Trên đây Amthanhphonghop đã chia sẻ một số bí quyết giúp bạn có thể “Học cách hát giọng gió cực hay”. Chúc bạn thành công trên con đường trở thành một giọng ca vàng trong đám bạn hát karaoke của mình. Những bí quyết này cũng là những bí quyết cơ bản để một người ca sỹ có thể trở thành ca sỹ chuyên nghiệp được nhiều bạn nghe yêu thích. Nên hãy hoàn thành ước mơ của mình trở thành 1 ca sỹ chuyên nghiệp với những bí quyết cơ bản “Học cách hát giọng gió” trước đã.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến âm thanh karaoke. Hãy liên hệ với Amthanhphonghop.com , với đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề, kết hợp với sự nhiệt tình, tận tâm hết mình bảo đảm bạn sẽ có được những sản phẩm và chất lượng dịch vụ tốt nhất.

Các tin liên quan