Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Các tiêu chí để lựa chọn amply nghe nhạc tốt nhất

Khi đi lựa chọn một chiếc amply để nghe nhạc, đặt biệt là khi kết hợp với loa âm trần hoặc loa phóng thanh  có lẽ rất nhiều người vẫn mắc một sai lầm rất lớn đó là chỉ quan tâm đến công suất của amply mà không để ý đến các đặc điểm khác. Vậy công suất của amply có phải càng lớn thì càng tốt hay không? Điều này có thể đúng nhưng hoàn toàn không đủ. Bạn nghĩ sao nếu chiếc amply của bạn vượt quá hoặc quá thấp so với dàn âm thanh nhà bạn đang có? Rất có thể nó sẽ sảy ra tình trạng chết loa, hoặc cháy amply. Riêng về amply, để kiểm tra được chất lượng của nó, bạn phải tập trung lắng nghe tiếng bass của nó:

  • Nếu tiếng bass lỏng, chậm, thiếu sức căng thì chiếc amply này rõ ràng không phù hợp với dàn loa nhà bạn
  • Tiếng bass yếu là amply không đủ khỏe để đánh loa nhà bạn.
  • Thiếu độ động, âm thanh bị rối, nát, nhịp điều không linh hoạt chứng tỏ amply cũng không cung cấp đủ dòng tín hiệu ra loa.

Amply nghe nhạc

 

Để thử sức mạnh của ampli nghe nhạc, trước tiên, bạn hãy nghe thử ở mức âm lượng vừa phải. Chọn bản nhạc có dải động rộng, có thể là một bản nhạc cổ điển với dàn nhạc lớn hoặc nhạc hòa tấu với các đoạn cao trào có guitar bass đi kèm với tiếng trống lớn (kickdrum). Sau khi tai bạn đã quen với mức trung bình, hãy tăng volume để biết giới hạn âm lượng của chiếc ampli này. Để ý xem tiếng bass có bể không. Nghe những tiếng trống lớn ở những đĩa nhạc có phần trăm căng mạnh. Yêu cầu ampli nghe nhạc phải thể hiện được sức căng, sự chính xác, tốc độ và chiều sâu khi âm lượng tăng lên.

 

Phân biệt công suất thực và công suất ảo?

Phương pháp quảng cáo công suất của một sản phẩm ampli nghe nhạc trên thị trường hiện nay quả là khá tuỳ hứng. Ví dụ như: một bộ dàn mini chỉ nặng tầm 15kg mà được nhà quảng cáo giới thiệu có công suất lên đến cả ngàn oát?. Thực chất công suất trên các bộ dàn mini được gọi là công suất nhạc đỉnh đầu ra hay PMPO (Peak Music Power Output). Trên thực tế công suất PMPO thường lớn gấp 20 đến 50 lần cống suất thực của ampli đó. Có nghĩa là một bộ dàn mini quảng cáo công suất 2000W PMPO thì công suất thực tế của nó chỉ vào khoảng 40 – 100W mà thôi.

Dàn âm thanh mini
Dàn âm thanh mini

Công suất ra thực sự của một ampli – RMS (Root Mean Squared) đuợc tính bằng điện áp trên tải loa nhân với dòng điện qua tải loa đó, ví dụ như trên hai đầu của một loa 8 ohm có điện áp xoay chiều 8V và dòng qua tải là 1A thì công suất thật sẽ là 8W. Trong thực tế, để biết công suất thật ở một mức volume nào đó, ta có thể làm như sau: dùng một voltmetre xoay chiều đo trực tiếp điện áp trên hai đầu cọc loa khi máy đang chạy và áp dụng công thức.

Công suất thật = U2/R

Trong đó:  U là điện áp.

R là trở kháng loa.

Dĩ nhiên công thức thì vẫn chỉ là công thức, nếu muốn đo chính xác, bạn có thể sử dụng thêm một số công cụ phụ trợ chuyên dụng. Bạn cũng nên nhớ rằng bất cứ một thiết bị tiêu thụ điện nào cũng có hiệu suất nhất định. Đối với ampli cũng không có gì thay đổi, dựa vào mạch công suất của ampli hoạt động theo chế độ nào: class A, B hay AB mà hiệu suất có thể thay đổi nhưng hiệu suất bao giờ cũng nhỏ hơn 100%. Hay nói cách khác, công suất của một ampli luôn luôn bé hơn công suất tiêu thụ điện của nó.

Amply có công suất càng lớn thì càng hay?

Đây có thể xem là một trong những sai lầm rất thường gặp và là quan điểm “mặc định” của rất nhiều người. Bạn nên nhớ rằng: Công suất của một ampli nghe nhạc là lượng, âm thanh của một ampli như thế nào lại là chất, hai khái niệm không thể coi là một. Mặc dù vậy, không thể phủ nhận một điều là các hãng sản xuất ampli thường có nhiều dòng sản phẩm để đáp ứng túi tiền của nhiều đối tượng.  Theo quan niệm thiết kế của nhiều hãng, ampli công suất càng lớn, càng đắt tiền, thì càng được chú trọng vấn đề nâng cao chất lượng trong thiết kế, điều này là hoàn toàn đúng đối với ampli bán dẫn. Nói cách khác, ampli bán dẫn nào có công suất lớn hơn thường  là âm thanh hay hơn.

Amply chất lượng
Amply chất lượng

Tự đặt câu hỏi: Bạn có cần công suất lớn không?

Về cơ bản, bạn cần phải dựa và hệ thống loa bạn đang có, nếu bạn đang dùng dòng loa treo tường công suất nhỏ như chiếc: Loa cột TZ 105loa cột TZ 205 thì không cần phải một chiếc amply có công suất quá lớn làm gì.

Theo kinh nghiệm làm âm thanh chuyên nghiệp, với một cặp loa 8 ohm, có độ nhạy trung bình, khoảng 90 dB và một phòng nghe rộng khoảng 20m2 thì công suất ampli cần thiết để nghe ở mức dễ chịu chỉ cần khoảng 20 – 25 W RMS là đủ và tối đa cũng không vượt quá 40W (công suất thật). Như vậy, thực chất chúng ta vẫn thường đầu tư vào những chiếc ampli có công suất quá dư so với yêu cầu sử dụng thông thường. Với phòng nghe có kích thước 25 – 30 m2, loa 90 dB và mức nghe to vừa phải, bạn sắm một ampli có công suất thật 60 – 70 W RMS là đạt yêu cầu.

Nhân tố quyết định việc lựa chọn ampli nghe nhạc

 – Trở kháng và độ nhạy của loa

Amply có công suất càng nhỏ thì càng cần loa có độ nhạy cao để có thể bảo đảm hoạt động của loa được tối ưu nhất.Ngược lại những loại loa trở kháng thấp khoảng 4 Ohm, độ nhạy dưới 90 dB cần ampli có công suất lớn, dòng ra lớn (thường là loại nhiều sò cống suất lắp song song).

 – Cách bố trí và kích cỡ phòng nghe

Kích cỡ phòng và cách bố trí các độ vật trong phòng ít nhiều cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng dàn âm thanh mà bạn đang sở hữu. Cải thiện chất lượng âm thanh dàn karaoke  nhà bạn là một điều rất cần thiết.

Khoảng cách từ loa đến tai người nghe

Điều này rất dễ hiểu, nếu bạn ngồi càng xa loa thì dù phòng nhỏ bạn cũng cần phải có một chiếc ampli có công suất lớn.

 – Cường độ âm thanh bạn thường nghe

Bạn thích loại nhạc nhẹ nhàng tình cảm hay bạn thích nghe nhạc heavy rock,

dance? Nếu nhạc nhẹ bạn cần công suất nhỏ hơn, còn đối với nhạc rock, dance, âm thanh phải đủ lớn mới làm cho các fan của dòng nhạc này “phê” được.

Lời khuyên: Tốt nhất các bạn nên chọn mua những loại sản phẩm chất lượng cao như TOA A2060 , hoặc chiếc TOA 2120 để bảo đảm chất lượng nhất

Các tin liên quan