Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Biến áp xuyến, nguồn xuyến là gì?

Biến áp xuyến là gì?

Biến áp xuyến (tiếng anh toroidal transformer) là linh kiện điện tử có lõi kim loại hình tròn được quấn dây tạo thành cuộn sơ cấp (đầu vào) và được phủ lớp cách nhiệt. Dây thứ cấp (đầu ra) được cuộn trên lớp cách nhiệt. Dân trong ngành thường gọi là nguồn.

cấu tạo biến áp xuyến

Ưu điểm

Biến áp xuyến có nhiều ưu điểm khi so sánh với một số thiết bị truyền thống. Cuộn dây chồng lên nhau sẽ giúp giảm kích thước của thiết bị so với tách biệt các cuộn dây. Từ thông thường được giới hạn ở lõi hình xuyến, nên máy biến áp xuyến có thể tự che chắn khỏi nhiễu điện từ (EMI). Vì số vòng dây trên cuộn dây ít hơn, nên biến áp xuyến có tính tự cảm cao hơn máy biến áp truyền thống có kích thước tương tự. Tuy nhiên, biến áp xuyến cũng có những nhược điểm riêng của nó. Bời vì mỗi cuộn dây phải đi qua lỗ trung tâm nên việc quấn tự động gặp khó khăn và cần có máy quấn dây chuyên dụng. Vì nó có các cuộn dây khác biệt nên giá thành cũng cao hơn.

Nhược điểm

Tuy có nhiều ưu điểm nhưng khi sử dụng biếp áp xuyến cũng có một số nhược điểm như: Vì để quấn dây cho biến áp xuyến mỗi lần chỉ có thể quấn được 1 vòng và phải đi qua lỗi trung tâm nên việc quấn tự động khá khó và cần có một máy chuyên dụng đê quấn. Giá thành khá cao do chế tạo khó hơn và phải sử dụng các cuộn dây khác biệt. Trọng lượng của các thiết bị sử dụng nguồn xuyến thì thường cao hơn các thiết bị sử dụng nguồn xung.

Nguồn xuyến là gì?

nguồn xuyến là gì

Nguồn xuyến hay còn được gọi là nguồn biến áp là một thiết bị điện có khả năng chuyển năng lượng giữa 2 hay nhiều mạch khác nhau thông qua hiện tượng cảm ứng điện từ. Khi cấp nguồn điện cho nguồn xuyến thì cảm ứng điện từ sẽ tạo ra một lực điện trong dây dẫn tiếp xúc với thời gian khác nhau qua từ trường. Nguồn biến áp được sử dụng để tăng giảm điện áp xoay chiều trong các ứng dụng năng lượng điện. Và hiện nay có rất nhiều model cục đẩy có sử dụng nguồn xuyến.

Ưu điểm

  1. Hiệu suất làm việc cao
  2. Giá thành rẻ
  3. Dải điện áp sơ cấp rộng
  4. Lấy ra được nhiều mức điện áp khác nhau

Nhược điểm

  1. Không ổn định đòi hỏi cần nguồn điện ổn định để hoạt động tốt
  2. Dòng điện đầu ra không tự động cân bằng mà phụ thuộc vào cường độ dòng điện đầu vào
  3. Khó sửa chữ linh kiện thay thế ít

Trên đây là những chia sẻ của Việt Mới Audio về nguồn xuyến là gì? biến áp xuyến là gì? rất mong quý khách hàng có thể hiểu rõ hơn về chúng. Mọi chi tiết quý khách hàng có thể liên hệ số hotline: 0977.38.9999 để được tư vấn và hỗ trợ.

 

Các tin liên quan