Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Bí quyết chọn mua loa máy tính

Một trong những thành phần khá quan trọng nhưng không được mọi người thật sự chú ý đến đó chính là loa máy tính. Đa số mọi người mua loa chỉ để “nghe cho có” chứ chưa thực sự quan tâm đến vấn đề chọn bộ loa máy tính sao cho thật sự phù hợp với nhu cầu và sở thích của mình. Thậm chí, khá nhiều người đầu tư hẳn 1 dàn âm thanh “high-end” để phục vụ chơi game hoặc xem phim nhưng đầu tư một bộ dàn âm thanh 2.1 hoặc 2.0 để cho loa. Đây thật sự là điều không phù hợp chút nào.

Bạn thử tưởng tượng khi phải làm việc, giải trí trong thời gian dài mà chỉ có mỗi tiếng gõ phím, ấn chuột hay phải nghe tiếng loa rè rè khó chịu trong lúc đang thưởng thức một bộ phim hành động hấp dẫn, một bản nhạc ưa thích… nhiều khả năng là bạn sẽ bị stress. Lúc đó, có lẽ việc bạn muốn làm ngay là lùng mua cho được một dàn loa hay hơn để đem về thưởng thức.

Tuy nhiên, bạn sẽ bị choáng ngợp trước một rừng loa các loại, từ loại đẹp đến “chưa đẹp lắm”, từ tầm trung đến cao cấp, từ loại “rẻ như bèo” đến loại “đắt thấy kinh”. Vậy làm sao để chọn mua dàn loa ưng ý? Bài viết này sẽ giúp bạn chọn một dàn loa phù hợp với nhu cầu, vừa túi tiền và nhất là có chất lượng tốt.

Quy tắc chung khi chọn loa:

Quan niệm “tiền nào của đó”  cơ bản vẫn phù hợp khi bạn chọn mua loa máy tính, loa âm trần đắt tiền sẽ tốt hơn loa rẻ tiền và nhìn càng “hầm hố” càng tốt. Tuy nhiên, đôi khi cũng có trường hợp loa đắt tiền lại có chất âm chỉ tương đương với loại loa rẻ tiền ví dụ dàn loa Logitech Z-5500 có giá 420$ mà chất âm theo nhiều người đánh giá còn không bằng Logitech Z-5400 giá 380$ dù cả 2 đều sản xuất từ một hãng nổi tiếng.

Nếu bạn dùng loa treo tường để học, voice chat là chính, ít khi nào xem phim hay chơi game thì việc đầu tư cho một dàn loa 5.1 cao cấp là quá xa xỉ, thậm chí phí tiền. Còn nếu bạn là người hay xem phim, chơi game, biên tập video… nhưng lại chọn một dàn loa 2.1 thông thường thì sẽ không hưởng trọn được kho giải trí cao cấp của mình. Hay nếu bạn mua một dàn loa 7.1 cao cấp nhưng soundcard chỉ hỗ trợ loa 5.1 thì hóa ra lãng phí.

Bí quyết chọn mua loa máy tính
Bí quyết chọn mua loa máy tính

Nếu bạn dành chút thời gian tham khảo các bài đánh giá trong các tạp chí và trên Internet, hẳn bạn cũng nhận thấy không có dàn loa nào được đánh giá tốt mọi mặt, vì thế tiêu chí quan trọng nhất là phải chọn loa phù hợp với nhu cầu của mình và luôn luôn nghe thử trước khi đưa ra quyết định.

Nếu bạn mua loa chỉ để chat và học ngoại ngữ thì chọn dàn loa nào cũng tốt cả, miễn sao có cổng cho headphone và micro là được. Điều này đặc biệt cần thiết khi bạn dùng tai nghe để hạn chế việc làm phiền người khác. Những loại loa này bạn có thể tham khảo chiếc PC 658r hoặc chiếc PC 648R đều ổn, chúng đều có mức giá dưới 600 nghìn.

Nếu bạn dùng loa phóng thanh giá rẻ để nghe nhạc là chính, hãy đầu tư một dàn loa 2.1 trở lên, tức là hai loa vệ tinh (satellites) để tải âm trung và âm cao và một loa mx5021index.jpgsub woofer để tải âm trầm. Việc chọn loa loại này cũng tùy thuộc vào sở thích nghe nhạc của bạn. Nếu bạn thường nghe những bản nhạc ấm áp hay âm vang rền (rock, dance…) thì nên chọn loa sub có công suất lớn một chút, âm phải rộng và chắc, điển hình như Altec Lansing VS2121, Bose Companion 3 hay Microlab 6600. Nếu bạn thích những loại nhạc giao hưởng, đồng quê, cổ truyền… thì nên chọn những loại loa có âm trung và cao mềm mại, hài hòa, trong trẻo và ít bị rè khi lên những âm vực cao như SonicGear Apocalypse A8 hoặc Creative SBS 370. Còn nếu bạn thích nghe những bản nhạc với đủ mọi loại âm tiết từ bass, âm trung đến âm cao thì rất khó chọn một loa đáp ứng tốt các yêu cầu này, tuy nhiên bạn có thể để mắt đến dàn loa Altec Lansing ATP3 hoặc Bose Companion 3 series II có chất lượng khá tốt. Những loa loại này thường có giá trên 30 USD.

Nếu mua loa để xem phim, nghe nhạc, thì lựa chọn bộ loa 5.1 là hoàn toàn hợp lý, nên bố trí các loa xung quanh vị trí ngồi, có nhiều cách bố trí loa gia đình hiệu quả nhưng cách tốt nhất là bố trí các loa tép xung quanh vị trí ngồi, như vậy sẽ bảo đảm âm thanh nghe tốt nhất. Các dòng loa này thuộc vào loại cao cấp, nếu dùng để xem phim bạn sẽ có cảm giác như được tham gia chính bộ phim với sự trung thực của âm thanh đến tuyệt vời.

Một vài chú ý khi mua loa:

Khi mua, bạn nên chuẩn bị 1 bài hát có đầy đủ âm trầm, âm cao và âm trung để nghe thử, không nên chọn các bản nhạc ở các trang như MP3 vì cơ bản các bài hát ở đây không đầy đủ âm tiết, sẽ khó cảm nhận được chất lượng loa. Đôi khi, một số cửa hàng lớn đã có sẵn các bài hát cho bạn test rồi, đây cũng là một trong những tiêu chí đánh giá xem cửa hàng bán loa cho bạn có chất lượng và uy tín không.

Hạn chế việc nghe Loa phóng thanh cầm tay trong thời gian dài, vì khả năng tai bạn sẽ bị “loãng” âm rất lớn, không cảm nhận được hết âm thanh của loa.Một số loại loa âm thanh vòm chỉ có đường vào stereo (2 kênh) nhưng giả lập thành surround để phát nên chất lượng rất thấp, vì vậy bạn cần nhớ chọn loại có 2 đường xuất đối với loa 4.1 và 3 đường đối với loa 5.1 để xuẩt từ soundcard ra loa.
Không nên chú ý nhiều đến các thông số ghi trên loa vì nó thường không ảnh hưởng đến chất lượng của loa. Bạn chỉ cần quan tâm đến chỉ số RMS (Root Mean Square-công suất thực) để chọn loại loa có công suất phù hợp với căn phòng của bạn. Nên chọn loa của những hãng danh tiếng như Creative, Altec Lansing, Bose, Logitech… để đảm bảo có chất lượng âm thanh tốt và chỉ số chính xác nhất (một số hãng ghi công suất loa lớn hơn công suất thực để đánh lừa những ai quá quan tâm tới các chỉ số của loa).

Bố trí loa:

Cách bố trí loa mình đã có một bài viết khá chi tiết rồi, bạn có thể xem thêm tại đây.

Lưu ý:

Tốt nhất bạn nên đầu tư một Soundcard – hay còn gọi là card âm rời để giúp cho chất lượng âm thanh được tốt và bảo đảm nhất, nhất là bạn nào hay dùng loa để xem phim và nghe nhạc.Soundcard X-fi Xtreme Music của Creative là thứ bạn cần nếu chịu chi cho khoản âm thanh. Tuy nhiên bạn vẫn có thể xem xét một vài model khác rẻ hơn sao cho phù hợp với túi tiền của mình. Nhưng cần lưu ý khả năng hỗ trợ của soundcard đối với loa định mua; bạn sẽ chỉ nghe được 5 loa nếu cắm vào soundcard hỗ trợ tối đa 5 kênh dù đó có là loa 7.1.
Sau khi đã chọn cho mình một dàn loa ưng ý, bạn chỉ còn việc “rinh” về lắp đặt, mở một vài bản nhạc, bộ phim và thưởng thức thành quả lựa chọn của mình

Tag: a2060toa 2240amply toa 2120amply a2030 toaloa nén toa pc 2852

Các tin liên quan