Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

10 điều làm cho loa karaoke của bạn nhanh bị hỏng

Một trong những thành phần không thể không có trong một bộ dàn karaoke gia đình đó chính là loa karaoke. Mặc dù biết vai trò quan trọng, để mua mới được một chiếc loa hay không phải là điều đơn giản nhưng không phải ai khi dùng cũng biết cách bảo vệ để tránh cho loa bị hỏng, dưới đây là 10 điều nếu thường xuyên làm, loa của bạn sẽ bị hỏng nhanh hơn rất nhiều.

Thứ nhất: Người dùng thường xuyên để micro rú. 

Tưởng chừng nhưng nó không có hại đến loa karaoke, tuy nhiên trong thực tế lại không phải vậy. Tiếng hú rít bản chất nó có thể tạo ra cường độ âm mạnh hơn nếu so với người hát tiếng bình thường, mà âm hú rít lại phát ra khá đột ngột, do đó không khó hiểu vì sao nếu để loa gặp tình trạng hú rít nhiều, rất dễ dẫn đến tình trạng bị hư hỏng.

Thứ hai: Bạn chia crossover chẳng thích hợp.

Crosover cho tần số loa ra, treble quá nhỏ hay bộ amply tải loa treble quá lớn; mọi người phải luôn luôn kiểm tra thông số kỹ thuật của loa khi các bạn muốn chia crossover.

Thứ ba: Công suất loa không phù hợp với nhu cầu sử dụng

Bạn nghĩ sao nếu chỉ có 2 chiếc loa PC 658R mà bạn muốn mang ra đánh ở 1 sân vận động cỡ 10.000 người? mà lại đòi hỏi một chất lượng âm thanh cao? Điều này có phải là quá vô lý hay không? Hoặc đơn giản hơn đó là một chiếc amply TOA A 2240 mà bạn lại muốn đánh đến 20 chiếc SC 630 thì thử hỏi làm sao mà chiếc SC 630 không nhanh hỏng? Hãy biết cách lựa chọn công suất loa sao cho phù hợp.

 

Nguyên nhân làm loa karaoke nhanh hỏng
Nguyên nhân làm loa karaoke nhanh hỏng

Thứ tư: Dàn loa ở ngoài và ở trong nhà về sơ khai là giống nhau, nhưng vẫn khác biệt nhau về bản chất.

Cũng gần giống như câu nói: “Kém mà đòi ra gió”. Bộ loa của bạn dùng hiệu quả trong phòng, nhưng người dùng lại đem ra ngoài để chơi. Khẳng định sẽ không đáp ứng nổi.

Thứ năm: Sử dụng EQ quá mức.

EQ rõ ràng không phải là một “con trâu” để bạn dùng cho nhiều loa cùng một lúc, tôi đã từng thấy nhiều người luôn để EQ hình chữ V, đây chắc chắn là một điều không hề có lợi một chút nào. Nếu người dùng tăng treble và bas, nhưng lại giảm tiếng mid thì loa của bạn sẽ bị quá tải ở phần mid, mà nó lại không đủ mức âm lượng như người dùng mong muốn. Hãy nhớ một câu quan trọng rằng: EQ để bỏ cái gì đó dư, chứ không phải bù đắp cái gì thiếu.

Ví dụ: Người dùng muốn treble nhiều hơn, hay bớt bass đi một ít (mà đừng tăng treble nhé!). Còn nếu bạn muốn tăng bass? Hãy làm ngược lại.

Thứ sáu: Dùng không đúng Compressors/Limiters.

Có vẻ ngạc nhiên nhỉ? Com/Limiters sử dụng để bảo vệ dàn loa cơ mà? Chuyện gì cũng có mặt trái của nó, nếu người dùng dùng không đúng tính năng thì nó sẽ làm hư hại bộ loa của người sử dụng đấy!

Thứ bảy: Không đáp ứng Headroom.

Không đáp ứng khoảng lưu trữ âm thanh cần thiết, tình huống 1 amlpy phải kéo quá nhiều dàn loa hoặc luôn luôn bị quá tải (do người sử dụng thích sử dụng quá công suất chịu đựng của amply). Do đó một phút tỏa sáng của bạn đã phải trả giá quá đắt rồi.

Thứ tám: Người sử dụng để xảy ra tình huống nổ lớn đột ngột.
Các bạn phải luôn tuân thủ theo nguyên tắc: mở từ trên xuống dưới. Ngược lại khi tắt thì từ dưới lên trên(khi mở, người sử dụng hãy mở Power cuối nhất. Còn khi tắt, bạn hãy tắt Power đầu tiên). Đặt biệt, không nên rút giắc, chạm dây, rớt mic, . . . gây ra tiếng động to trong khi hệ thống âm thanh đang chạy. Nó sẽ làm hỏng loa của bạn nhanh hơn bao giờ hết.

Thứ chín: Tín hiệu trên Mixer đồng thời các bộ effect, EQ bị quá tải trước khi xuống Power.

Nếu gặp trường hợp này, bạn hãy nghĩ tới việc chỉnh lại GAINT đầu tiên.

Thứ mười: Vẫn tiếp diễn dùng đôi loa sau khi chúng hư hại.

Không cái hại nào bằng cái hại này, đó chính là khi loa của bạn có dấu hiệu hư hỏng, mà bạn vẫn cố tiếp tục sử dụng mà không mang đi sửa chữa. hỏng càng thêm hỏng, dần dần dẫn đến chết loa, thật là quá không tốt phải không bạn?

Trên đây là 10 nguyên nhân thực sự khiến loa karaoke của bạn hay bị hỏng hay bị cháy. Việt Mới Audio thiết nghĩ bạn nên quan tâm để có thể sử dụng một cách đúng nhất. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến loa karaoke nói riêng và thiết bị âm thanh nói chung hãy tới với Việt Mới Audio để được hỗ trợ, tư vấn, giải đáp một cách chi tiết và cụ thể nhất.

Việt Mới audio là một trong đơn vị hàng đầu trên cả nước chuyên cung cấp các sản phẩm về âm thanh chất lượng, chính hãng, giá cả cạnh tranh nhất. Được thành lập từ năm 2005, đến nay sau hơn 10 năm hoạt động. Chúng tôi đã cung cấp cho thị trường hàng triệu thiết bị âm thanh khác nhau. Lắp đặt hàng vạn bộ âm thanh công cộng và bộ dàn karaoke kinh doanh trên cả nước.

Với phương châm “uy tín tạo nên thương hiệu” là kim chỉ nam, mọi sản phẩm của chúng tôi đều là hàng chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Chế độ bảo hành lên đến 36 tháng mà không một đơn vị âm thanh nào khác trên cả nước có thể có được.

Các tin liên quan