Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Trở kháng của loa là gì? Cách tính trở kháng loa chuẩn nhất

Trở kháng là đại lượng vật lý đặc trưng cho sự cản trở dòng điện của một mạch điện khi có hiệu điện thế đặt vào. Nó thường được ký hiệu bằng chữ Z và được đo trong SI bằng đơn vị đo Ω. Trở kháng là khái niệm mở rộng của điện trở cho dòng điện xoay chiều, chứa thêm thông tin về độ lệch pha.

Trở kháng được biểu thị tổng quát như sau: Z=R+X
Trong đó : R là điện kháng (Resistance), X là điện ứng (Reactance)

trở kháng là gì?

Trở kháng của loa là gì?

Một cặp loa có trở kháng thấp (tức là khả năng cản trở thấp) thì cho phép tín hiệu dòng điện đi qua dễ dàng hơn. Như vậy, chúng ta có thể thấy 1 amply có công suất định mức khoảng 100W với trở kháng 8Ω có thể công suất lên đến 150W hoặc 200W khi trở kháng ở mức 4Ω. Cho thấy trở kháng càng thấp thì tín hiệu âm thanh dưới dạng dòng điện đi qua dễ dàng hơn khi đó công suất sẽ lớn hơn.

Giá trị của trở kháng càng lớn thì loa sẽ hoạt động càng ổn định. Đặc biệt là khi kết hợp với amply sẽ càng đạt hiệu quả hơn.Với những người chơi audio thường sẽ ưu tiên kết hợp loa với ampli có mức trở kháng 8 Ohm. Thay vì sử dụng ampli trở kháng 4 Ohm nhằm tiết kiệm công suất.

Tại sao phải quan tâm đến trở kháng của loa và âm ly ?

Nếu bạn phối ghép các loa với nhau, việc đấu nối nhiều hơn một loa vào cùng một kênh của âm ly, hoặc có thể bạn đang tự đóng các thùng loa kết nối các củ loa với nhau, chắc chắn là phải chú ý đến. Nếu không, bạn có thể phá vỡ/làm nổ/bắt lửa/chấm dứt làm việc/nổ tung/kết thúc thế giới… Loa của bạn có thể đang được coi là quá khỏe.

Cách tính trở kháng loa khi ghép với ampli

Nếu tổng trở của loa nhỏ hơn hơn trở kháng của ampli thì amply sẽ bị quá tải và cháy. Kể cả đảm bảo điều kiện ghép nối đầy đủ, an toàn là công suất ampli cao hơn công suất trung bình của loa. Tổng trở của loa chính là tổng điện trở của các loa được ghép với nhau, cùng sử dụng một amply. Khi kết nối loa với nhau có 2 cách sau:

Ghép nối tiếp

R = R1 + R2 + R3 + … + Rn

ghép nối tiếp

Ghép song song

R = 1 / R1 + 1 / R2 + 1 / R3 +… + 1 / Rn

Trên đây Việt Mới Audio đã chia sẻ đôi nét về trở kháng loa và cách tính trở kháng loa, nối ghép giữa ampli và loa sao cho hợp lý và hiệu quả nhất. Mọi thắc mắc cần giải đáp quý khách hàng có thể liên hệ số hotline: 0977.38.9999 để được tư vấn và hỗ trợ.

Các tin liên quan