Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Vỏ loa chất lượng thường được làm bằng loại gỗ nào?

Vỏ loa chất lượng thường được làm bằng loại gỗ nào?

Hiện nay, chiếc loa không chỉ đóng vai trò đơn thuần chỉ là một thiết bị âm thanh nữa, mà nó còn là một vật trang trí, làm đẹp cho không gian nơi bạn đặt sản phẩm. Chính vì thế, việc làm thế nào để vẻ bề ngoài của loa đẹp nhất luôn là một trong những quan tâm hàng đầu của những nhà sản xuất loa. Thời gian gần đây, có rất nhiều dòng loa mới ra đời sử dụng nhựa polypentakin hoặc polyhexakin để làm vỏ loa, đặc điểm của loại nhựa này là có độ bền cao, nhẹ, dễ tạo hình nhưng chất lượng vỏ không thật sự đảm bảo và quan trọng nhất là nhìn loa sử dụng loại nhựa này rất “rẻ tiền”. Do vậy, người dùng vẫn thích và tin tưởng sử dụng các loại loa vỏ gỗ hơn. Có rất nhiều loại gỗ đường dùng làm loa, tuy nhiên, trong bài viết này, mình xin chia sẻ đến các bạn 5 loại gỗ sang trọng, chất lượng và giá trị nhất được dùng làm vỏ loa và được người sử dụng rất săn đón. Tất nhiên, đây là những loại gỗ rất đắt tiền, do đó không phải đơn giản mà bạn có thể gặp được những chiếc loa này.

1) Gỗ NU

NU là loại gỗ có vân xoắn rất đẹp ở bướu to của một số cây gỗ quý thường dùng làm vỏ loa, nhưng loại này phải nói vô cùng đắt.

Gỗ Nu
Gỗ Nu

Trước tiên, nói “gỗ NU” là không thật sự chính xác. Bởi gỗ Nu là sự phát triển riêng biệt của loài thân cây gỗ, khi gặp phải các tổn thương như sâu, bệnh, hoặc chặt chém làm chày xước cây,.. thì cây sẽ có cơ chế tự làm lành vết thương đó, đôi khi nó sẽ làm phình các thương tật này thành các bưu, phần thương tật này chính là “gỗ NU”. Tất nhiên nói như vậy, không phải cứ làm xây xước cây là có “gỗ Nu” mà tỷ lệ hình thành nó rất thấp, hàng trăm cây mới có 1 cây có thể có “gỗ NU”. Chính vì thế gỗ Nu có giá cực đắt, có giá vài triệu/kg.

Vỏ loa làm bằng gỗ nu
Vỏ loa làm bằng gỗ nu

Loại này nếu dùng làm vỏ loa thì chất lượng vô cùng tuyệt vời, âm thanh được tạo ra từ vỏ loa này có nội lực và độ vang rất lớn, đặc biệt vân gỗ của nó rất đẹp, nếu đặt nó trong phòng khách nhà bạn thì rất tuyệt vời. Dòng gỗ này thường gặp có thể là các dòng loa treo tường chất lượng cao như TZ 205TZ 105

2) Gỗ Mun

Gỗ mun có trọng lượng rất nặng, thường có màu đen tuyền hoặc đen sọc trắng. Nó được dùng trong khá nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng một trong đó đó chính là sử dụng làm vỏ loa, đặc biệt là dùng cho các loại loa treo tường vì vân gỗ nó thật sự rất đẹp.

Gỗ mun
Gỗ mun

Loại gỗ này có đặc điểm là khi ướt thì rất mềm, dễ xử lý, nhưng khi đã khô thì cứng vô cùng, có khả năng chịu mối mọt và độ ẩm cao, ít cong vênh hoặc nứt chân chim. Do đó, khi bạn sử dụng loại loa có vỏ làm bằng gỗ này thì có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm.

Loa làm bằng gỗ Mun
Loa làm bằng gỗ Mun

3) Cẩm Lai

Cẩm lai là loại gỗ có nhiều chi, họ nhất bao gồm: Cẩm Lai, Cẩm thị, Cẩm nghệ, Cẩm chỉ, Cẩm sừng,.. gỗ này thường có màu nâu hồng, vân đen mờ, thớ rất mịn,… Nếu nói về độ bền thì nhiều người cho rằng Cẩm Lai còn vượt trội hơn cả gỗ Trắc.

Gỗ cẩm lai
Gỗ cẩm lai

Đặc điểm của loại loa này là rất nặng, chịu được mối mọt, độ ẩm cao do đó làm vỏ loa là đặc biệt thích hợp nhất. Nói về giá thì gỗ Cẩm Lai sẽ cao hơn so với gỗ Mun một chút.

Loa làm bằng gỗ cẩm lai
Loa làm bằng gỗ cẩm lai

4) Gỗ Hương

Được mệnh danh là 1 trong 2 loại gỗ giá trị nhất (cùng với gỗ sưa) gỗ Hương có vân gỗ rất đẹp và có mùi thơm thoang thoảng trong quá trình sử dụng. Gỗ Hương có màu nâu hồng, vân gỗ rất đẹp.

Gỗ Hương
Gỗ Hương

Loại gỗ này nếu được đóng loa thì chất lượng âm thanh vô cùng tuyệt vời do bản thân dòng gỗ này có nhiều đặc điểm phù hợp để tạo cho âm thanh bạn hay hơn như thùng loa có độ vang âm, vọng âm rất tốt.

Loa làm bằng gỗ hương
Loa làm bằng gỗ hương

Loa thời điểm này thường ít dùng gỗ hương hơn thời trước bởi giá nó khá đắt, không phù hợp với đa số mặt bằng chung của các dòng loa đại trà bây giờ, nhưng với những người yêu âm thanh thật sự thì vài chục triệu 1 cặp loa bằng gỗ Hương cũng không là gì cả.

5) Gỗ Xưa

Nói đến gỗ xưa chắc các bạn cũng hình dung ra được giá trị của một cặp loa dùng vỏ bằng loại gỗ này rồi. Gỗ xưa hay còn gọi là huỳnh đàn, huê mộc vàng hoặc trắc thối. Gỗ xưa có 3 loại gồm: xưa trắng, xưa đỏ và xưa đen. Gỗ sưa đen là loại đắt tiền và hiếm nhất.

Gỗ xưa
Gỗ xưa

Gỗ xưa vừa cứng vừa dẻo lại có khả năng chịu được nắng mưa rất tốt, đặc biệt vân gỗ vô cùng đẹp và gỗ có mùi thơm.

Giá của một cặp loa này giờ lên đến hàng trăm, thậm chí hàng tỷ đồng cũng không có gì là lạ. Loại loa này rất kén người chơi, chỉ những người nào thật sự yêu âm thanh và có tiềm lực kinh tế mới có thể mua và dùng loại loa làm bằng loại gỗ này.

Vỏ loa làm bằng gỗ xưa
Vỏ loa làm bằng gỗ xưa

Trên đây, Việt Mới audio đã giới thiệu đến các bạn 5 loại gỗ đặc biệt nhất để dùng làm vỏ loa. Tùy vào kinh tế và niềm đam mê, bạn hãy lựa chọn cho mình một dòng vỏ loa chất lượng nhất nhé!

 

Tags: hệ thống loa âm trần , Loa nén , loa thông báo treo tường , Loa cầm tay

Các tin liên quan