Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Tìm hiểu về âm thanh vòm

Nếu bạn là một người đam mê âm thanh hoặc đơn giản chỉ là người có sở thích nghe nhạc thì chắc hẳn đã từng được nghe đâu đó cụm từ “âm thanh vòm”. Tuy nhiên bạn lại chưa định nghĩa được chính xác âm thanh vòm là gì là gì? Hôm nay các bạn cùng Việt Mới Audio tìm hiểu về âm thanh vòm nhé.

Âm thanh vòm là gì?

âm thanh vòm là gì

Âm thanh vòm là công nghệ được sử dụng để nâng cao chất lượng tái tạo âm thanh cho người nghe bằng cách sử dụng các kênh âm thanh bổ sung. Không giống như các kênh màn hình, âm thanh được tạo ra bởi công nghệ âm thanh vòm là từ bán kính 360 ° trong mặt phẳng hai chiều. Âm thanh vòm sử dụng nhiều kênh, với mỗi kênh có một loa chuyên dụng trong hệ thống. Âm thanh vòm cung cấp cho người nghe không gian âm thanh tuyệt vời và âm thanh phong phú và đầy đủ hơn.

Các loại hệ thống loa âm thanh vòm

Có một số loại hệ thống loa âm thanh vòm điển hình:

âm thanh vòm là gì

HỆ THỐNG LOA 2.1

Về mặt kỹ thuật, hệ thống âm thanh 2.1 không phải là “âm thanh vòm”, nhưng chúng là một bước tiến so với loa kệ đơn giản (không có lợi ích như loa siêu trầm). Cũng giống như hệ thống 5.1, “2” là viết tắt của hai loa vệ tinh, ở phía trước bên trái và bên phải, và “.1” là viết tắt của loa siêu trầm. Vì vậy, âm thanh 2.1 là một giải pháp kinh tế tuyệt vời nếu bạn không có tiền hoặc không gian cho thứ được gọi là âm thanh vòm “đích thực” (ít nhất là loa 5.1), nhưng bạn vẫn muốn âm thanh chất lượng cao, sống động.

5.1 LOA ÂM THANH VÒM

Âm thanh vòm 5.1 và tốt hơn thường được nhắc đến, khi hệ thống có chất lượng đủ cao, là âm thanh vòm “chân thực”. Điều này là do năm loa cho phép hai loa trước trái và phải, hai loa sau trái và phải (sau đầu bạn), một loa trung tâm chất lượng (do đó là “5” trong 5.1) và một loa siêu trầm được hỗ trợ cho âm trầm sâu, ầm ầm âm (đó là “.1” trong 5.1). Khi tín hiệu âm thanh vòm kỹ thuật số (chẳng hạn như Dolby hoặc THX ) được phát qua một hệ thống như thế này, bạn sẽ bước vào một lĩnh vực âm thanh hoàn toàn mới, với những tiếng nổ ầm ầm, âm nhạc sống động và hiệu ứng âm thanh tinh tế, bao trùm khắp căn phòng của bạn.

6.1, 10.2 VÀ CÁC HỆ THỐNG NHIỀU LOA KHÁC

Âm thanh vòm 5.1 được coi là số lượng loa tối thiểu cần thiết để có âm thanh vòm chân thực. Các cấu hình phổ biến khác bao gồm 6.1 (sáu loa và một loa siêu trầm) hoặc 10.2 (mười loa và hai loa siêu trầm). Cấu hình không quan trọng lắm và chủ yếu phụ thuộc vào kích thước phòng và mong muốn cá nhân của bạn. Hầu hết các chuyên gia âm thanh sẽ nói với bạn rằng trên hết, bạn chỉ cần đảm bảo rằng các loa được cân bằng ở mỗi bên của căn phòng. Trong hệ thống 6.1, vệ tinh phụ thường đi ở trung tâm phía sau của phòng, để cân bằng với loa trung tâm phía trước.

Để được tư vấn thêm về âm thanh vòm quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với Việt Mới Audio qua số hotline 0977.38.9999 để được hỗ trợ.

 

Các tin liên quan