Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Tất tần tật về cục đẩy công suất

Trong bất kỳ một hệ thống âm thanh công cộng bất kỳ như dàn âm thanh đám cưới, âm thanh tổ chức sự kiện thì luôn có một thiết bị vô cùng quan trọng mà mọi người không để mắt tới đó chính là cục đẩy công suất. Bài viết này mình xin giới thiệu đến các bạn tất tần tật mọi thứ về cục đẩy công suất cho bạn nắm rõ.

Cục đẩy công suất là gì?

Cục đẩy công suất hay còn gọi là cục công suất hoặc main công suất là một thiết bị vô cùng quan trọng dùng trong hệ thống âm thanh. Bởi với khả năng của main công suất có thể tải được 2 – 3 cặp loa có công suất lớn và thậm chí còn hơn như thế nữa tùy thuộc vào loại cục đẩy.

Cùng với bàn mixer, cục đẩy là một trong những thiết bị không thể thiếu trong bất kỳ hệ thống âm thanh nào. Nhất là trong giai đoạn các sản phẩm âm thanh ngày càng cạnh tranh như hôm nay thì chất lượng cục đẩy ngày càng được chú ý và quan trọng hơn.

Như vậy ta có thể hiểu nôm na như thế này, Cục đẩy công suất là thiết bị tăng công suất của dàn âm thanh lên tới mức đáp ứng nhu cầu người sử dụng.

Xem thêm

Nhiệm vụ của cục đẩy công suất?

Như phía trên đã giới thiệu, cục đẩy công suất có nhiệm vụ quan trọng trong việc tăng công suất của dàn âm thanh bạn đang sở hữu bằng cách khuếch đại các tín hiệu được truyền ra loa.

Ngoài ra cục đẩy còn có chức năng là làm giảm độ méo tiếng của dòng loa karaoke, bởi khi dùng dòng cục đẩy âm thanh được phát ra từ loa một cách tối đa. Bên cạnh đó sản phẩm cũng giúp các thiết bị âm thanh hoạt động ổn định không gây ra trường hợp bị hỏng hay cháy thiết bị âm thanh nào, Nhất là khi dùng trong hệ thống âm thanh karaoke.

Tất tần tật về cục đẩy công suất
Tất tần tật về cục đẩy công suất

Ưu điểm khi sử dụng cục đẩy công suất?

Khi nghe đến tên chắc chắn bạn đã mường tượng ra một phần tác dụng của nó, nó giúp làm tăng khả năng của một bộ phận nào đó. Vâng quả thật là như vậy, khi bạn hát bộ dàn sử dụng cục đẩy bạn luôn hát một cách nhẹ nhàng, không bị mệt so với sử dụng amply karaoke. Một điểm cộng cho sản phẩm này là dễ dàng ghép nối các thiết bị. Bạn có thể ghép với hai đôi loa công suất lớn và một amply công suất vừa mà không lo lắng thiết bị không đáp ứng được.

+ 25% là chất lượng mà dàn âm thanh của bạn sẽ được tăng lên nếu sử dụng đúng loại cục công suất hợp lý.

+ Cục đẩy có công suất mạnh lên tới 1600w trong 8 Ohms cho hiệu suất cao, hiệu quả âm thanh vượt trội.

+ Các zắc cắm đầu vào/ ra chắc chắn, đảm bảo cho việc truyền tín hiệu ổn định. Thân sau được bố trí hai quạt làm mát đảm bảo cho thiết bị làm việc trong thời gian dài mà không ảnh hưởng đến hoạt động của bộ máy bên trong.

Khi nào nên dùng cục đẩy công suất?

 

Nếu bạn thấy dàn âm thanh karaoke của mình hơi nhỏ, bạn muốn mua một cục đẩy công suất cho mình, tuy nhiên, rất khó để có thể quyết định một cách chính xác có nên mua cục đẩy hay không vì chất lượng âm thanh của bạn phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố khác nhau, như:

+ Chất liệu cách âm và kích thước của phòng hát

Thường phòng hát lớn hoặc có chất lượng tiêu âm tốt tiếng sẽ chân thực hơn bởi triệt tiêu được các âm thanh phản xạ lại. Nhưng như vậy công suất của dàn âm thanh cũng phải lớn hơn nghe mới rõ tiếng

+ Thông số kỹ thuật của loa như: độ nhạy, trở kháng, dải tần.

Loa nhạy và trở kháng cao thì chỉ cần amply công suất thấp. Ngược lại những loa trở kháng chỉ 4 Ohm, độ nhạy thấp dưới 90dB thì cần amply có công suất lớn (thường là loại nhiều sò lắp song song như amply jarguar 506n)

+ Dòng nhạc bạn nghe

Mỗi loại nhạc có một đặc điểm riêng, do đó bạn cũng cần phải biết cách lựa chọn loa sđể kết hợp cùng với cách chọn cục công suất sao cho phù hợp nhất. Nếu bạn muốn nghe nhạc sàn hoặc ROCK thì có thể xem bài này, để biết cách lựa chọn loa cho phù hợp

Nếu bạn thường nghe nhạc trữ tình thì với một cặp loa 8 Ohm, độ nhạy 90 dB, phòng rộng 20m2 thì chỉ cần một amply công suất dưới 40W RMS là đủ. Nhưng bạn thích khi nghe nhạc phải rung ghế, xống áo bay phần phật thì công suất phải lớn hơn nhiều.

+ Khoảng cách từ người nghe đến loa

Điều này không phụ thuộc vào độ rộng phòng hay chất liệu cách âm. Ngay cả khi bạn ngồi trong phòng nhỏ mà xa loa thì vẫn cần công suất lớn.

Chính vì thế khi bạn cảm thấy công suất và chất lượng âm thanh không đủ, Trước khi quyết định nên mua cục đẩy công suất hay không nên tham khảo qua các ý kiến của các chuyên gia âm thanh. Để được người ta hỗ trợ, tư vấn một cách cụ thể nhất. Tránh trường hợp mất thêm chi phí mà chất lượng âm thanh không đạt như ý muốn.

Trên đây là những giới thiệu tổng quan nhất về cục công suất, Amthanhphonghop.com sẽ có những bài phân tích chi tiết và kỹ lưỡng đến bạn trong những số tiếp theo, mời các bạn cùng theo dõi tại đây.

Các tin liên quan