Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Tác dụng của loa siêu trầm với dàn âm thanh nhà bạn

Trong một dàn âm thanh gia đình, thì có một thiết bị mà nhiều bạn không để ý nhưng ảnh hưởng và tác động khá lớn đến chất lượng dàn âm thanh mà bạn đang sở hữu đó chính là chiếc loa siêu trầm. Nếu bạn là người biết thưởng thức âm thanh, thì việc không có một chiếc loa siêu trầm trong dàn âm thanh của bạn sẽ là một thiếu sót vô cùng lớn.

 

Subwoofer (loa siêu trầm) được chia thành hai loại: loa subwoofer điện và loa subwoofer hơi.

Sub hơi thường phải sử dụng amply karaoke riêng và amply đó phải có công suất đủ lớn thì tiếng bass ra mới tròn, rõ tiếng. Khi lắp đặt amply thì công suất là yếu tố đầu tiên cần suy nghĩ, nó cần phải vừa đủ với độ nhạy của loa và kích thước phòng.

Sub điện lại được chế tạo theo kiểu tích hợp amply và loa sub cùng với nhau.

Riêng phần thiết kế thì có khá nhiều kiểu khác nhau, có thể củ loa hướng thẳng ra phía trước, âm thanh phát ra từ cạnh hay từ chính giữa thùng loa. Hoặc nhiều loại là củ loa hướng xuống nền nhà, như vậy âm thanh phát ra sẽ hướng xuống sàn nhà, đập vào nền nhà và vang lên sẽ giúp âm thanh có động vọng rất tốt. Nhiều dòng loa trên thị trường còn đục cả lỗ để tiếng bass được thoát.

Loa siêu trầm có vai trò rất quan trọng trong dàn âm thanh
Loa siêu trầm có vai trò rất quan trọng trong dàn âm thanh

Thường thì loa trầm có sử dụng bộ phân tần, tần số cắt khoảng 100 Hz. Đây là 1 mạch điện và cuộn cảm dùng để tách tín hiệu ra loa sub, mid, tweeter, những tần số bé sẽ được chọn lọc và đưa ra loa sub.

Âm của loa sub được phát ra từ tiếng bass sâu, mà đặc điểm của loại âm này đó là có dải tần dưới mức tai người nghe, do đó rất khó phát hiện được âm thanh phát ra từ hướng nào, chính vì thế, việc vị trí đặt loa trầm là rất dễ, chỉ chủ yếu dựa vào loại sàn, cấu trúc tường hoặc diện tích phòng mà thôi. Tuy nhiên, tốt nhất loa trầm vẫn nên được đặt ngay bên cạnh loa chính.

Khi đi mua loa sub cũng tương tự như đi mua loa chính,nên mang đĩa CD của mình đi và nghe thử tiếng bass qua nhiều loa sub khác nhau.Tham khảo thêm bài viết Đi mua loa lần đầu. Ngoài ra thử đặt loa sub ở nhiều vị trí khác nhau trong phòng để tìm vị trí phù hợp nhất. Trong một số trường hợp có thể tích hợp hai loa sub vào hệ thống để tạo được âm thanh hay hơn, đặc biệt trong những căn phòng lớn.

Yêu cầu tối thiểu và cần thiết nhất của một chiếc loa sub đó là sâu và chắc, mức độ to của âm không quá quan trọng, đặc biệt cũng phải dựa vào tùy loại mục đích sử dụng mà có thể lựa chọn loại loa khác nhau. Giả sử như loa sub cho rạp chiếu phim thì tốt, nhưng chưa chắc nó đã tốt với phòng hát karaoke gia đình.

Thực ra việc lựa chọn một chiếc loa sub tốt không phải là một điều quá khó khăn như nhiều người tưởng, tuy nhiên khi mua được rồi, bạn cũng cần biết cách bảo vệ loa karaoke một cách hoàn hảo. Thêm vào đó, nên biết cách lựa chọn đầu karaoke có ổ cứng để kết hợp tốt nhất với dòng loa sub này.

Trên đây là những chú ý khi bạn muốn mua một chiếc loa SUB chất lượng cao, tuy không quá khó nhưng cũng cần phải lưu ý khá nhiều điều. Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ trực tiếp đến Việt Mới audio theo số điện thoại: 0989 68 2236.

Tags: pc-658r toaloa toa tz 205tc 631 toaamply toa a-2060

Các tin liên quan