Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Suy nghĩ sai lầm về công suất của amply karaoke

Hiện nay, có khá nhiều người – kể cả một số người đã từng sử dụng âm thanh từ rất lâu có quan niệm rằng: công suất của amply càng lớn thì chất lượng âm thanh khi ra càng hay. Và đôi khi, Việt Mới audio còn nghe đến cả thắc mắc của một số bạn rằng “vì sao tôi đã chọn mua chiếc amply đắt tiền và công suất lớn mà khi hát karaoke vẫn không hay?”. Đây có thể coi là sai lầm “chí tử” của rất nhiều người bởi, chất lượng âm thanh của dàn âm thanh nhà bạn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: loa, micro,… và đương nhiên chất lượng amply chỉ là một phần trong đó. Bài viết này, Việt Mới audio xin chia sẻ đến các bạn những kinh nghiệm quý báu để các bạn hiểu rõ về sức mạnh của amply với âm thanh đầu ra để bạn lựa chọn được những sản phẩm chất lượng nhất.

 

Đối với nhà sản xuất amply, họ sản xuất ra những chiếc amply công suất càng lớn thì nó càng đắt tiền và cũng chú ý đến cả khâu thiết kế sản phẩm sao cho đẹp mắt. Việc này hoàn toàn không sai, nhưng đối với người sử dụng bạn cần xem xét lại những quan niệm trên. Đặc biệt với những ai dử dụng amply đèn để lắp đặt cho hệ thống âm thanh karaoke và nghe nhạc của gia đình mình, bởi Amply đèn phụ thuộc chủ yếu vào thiết kế mạch, chất lượng bóng đèn, biến áp và các phụ kiện. Chính vì thế mà nếu bạn đã có bộ loa có độ nhạy cao hãy đầu tư một Amply đèn có công suất nhỏ mà âm thanh cực chất, thay vì tốn tiền đầu tư Amply đèn có công suất lớn.

Sai lầm về công suất của jarguar 203N
Sai lầm về công suất của jarguar 203N

Riêng đối với các hệ thống âm thanh hiện nay, mọi người hay sử dụng đó là chiếc amply bán dẫn, những chiếc amply này công suất càng lớn thì chất lượng âm thanh sẽ càng hay. Điều này hoàn toàn chính xác, nhưng bạn đã bao giờ đặt câu hỏi nó đã thật sự cần thiết chưa? Ví dụ, khi với một đôi loa karaoke 8 Ohm, độ nhạy trung bình tầm 96db và một phòng nghe rộng tầm 20m2 thì công suất Amply cần thiết để nghe ở mức dễ chịu vừa đủ vào khoảng 20 – 25W RMS (RMS là thông số công suất trung bình phương của công suất Amply, ví dụ Amply Jarguar PA 506N có cuông suất tối đa là 1080W, thì công suất RMS tầm khoảng 23,3W) hoặc tối đa cũng chẳng vượt quá 40W (Công suất thật, ví dụ một Amply có công suất RMS 23W thì công suất tối đa là 1100W). Còn nếu với âm thanh quá lớn thì âm thanh phòng hát sẽ bị dội bát, đuôi âm thanh kéo dài hơn và sẽ bị loạn âm.

Chính vì như vậy, nếu bạn có quan niệm rằng “công suất amply karaoke càng lớn thì chất lượng âm thanh càng hay” là một sai lầm khá lớn, điều quan trọng là bạn phải lựa chọn được một dòng amply có công suất ở mức vừa đủ và quan trọng nhất là phải phù hợp với hệ thống âm thanh mà gia đình bạn đang có.

Những yếu tố ảnh hưởng tới công suất của Amply karaoke:

+ Độ nhạy và trở kháng của loa:

Độ nhạy của loa càng cao thì âm thanh phát ra càng có độ vang xa, nhưng lại yêu cầu amply lại phải có công suất nhỏ và ngược lại. Chính vì vậy, bạn cần phải tìm hiểu rõ về mỗi thiết bị âm thanh trong dàn âm thanh bạn đang sử dụng, và cần đặc biệt lưu ý với các dàn âm thanh hội thảo

+ Kích cỡ và cách bố trí của phòng nghe:

Một căn phòng lớn hoặc chứa nhiều đồ đạc thường đòi hỏi công suất amply lớn hơn căn phòng nhỏ và ít đồ đạc. Bởi âm thanh chúng ta nghe được là tổng hợp của các âm thanh đi trực tiếp từ loa và các âm phản xạ tường, trần, sàn nhà … Phòng nghe càng rộng, đồ đạc càng nhiều càng gây suy hao âm thanh phản xạ, tạo ra cảm giác nghe bé hơn phòng nhỏ.

+ Khoảng cách từ loa đến tai người nghe:

Rõ ràng điều này không phụ thuộc vào kích thước phòng, nếu bạn ngồi xa loa mà ở trong một căn phòng nhỏ thì đương nhiên bạn vẫn phải cần một chiếc amply có công suất lớn. Cách tốt nhất để không phải dùng chiếc amply công suất lớn đó là ngồi gần loa, hoặc bạn có thể sử dụng một số dòng loa âm trần như PC 658R hoặc PC 648R đều thích hợp

+ Cường độ âm thanh bạn thường nghe:

Bạn thích loại nhạc nhẹ nhàng tình cảm hay bạn thích nghe nhac rock, nhạc sàn, nhạc remix? Nếu nhạc nhẹ bạn cần công suất nhỏ hơn, còn đối với nhạc rock, âm thanh phải đủ lớn mới làm cho các fan của dòng nhạc này “phê” được.  Điều này cực kỳ quan trọng, nhất là đối với hệ thống dàn karaoke gia đình. Bởi sở thích của mỗi người khác nhau, và trong gia đình thì sở thích cũng không đa dạng như ở phòng hát kinh doanh.

 

Trên đây là quan điểm của Việt Mới audio về công suất Amply karaoke. Hi vọng với bài viết chia sẻ này sẽ giúp một phần nào đó quý khách hiểu hơn về chất lượng âm thanh, về dòng Amply để tạo nên một bộ dàn ưng ý nhất mà lại tiết kiệm chi phí nhất.

Bạn hãy đến với Việt Mới audio để nhận được những sản phẩm chất lượng và chính hãng nhất.

Các tin liên quan