Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Mạch Ampli Class A là gì? Đặc điểm của Ampli class A

Chức năng chính của bộ khuếch đại công suất, còn được gọi là “bộ khuếch đại tín hiệu lớn” là cung cấp công suất, là sản phẩm của điện áp và dòng điện đến tải. Về cơ bản bộ khuếch đại công suất cũng là bộ khuếch đại điện áp, sự khác biệt là điện trở tải kết nối với đầu ra tương đối thấp, ví dụ loa 4Ω hoặc 8Ω dẫn đến dòng cao chạy qua bộ thu của bóng bán dẫn.

Mạch ampli class A là gì?

Bộ khuếch đại Class A là dạng bộ khuếch đại công suất đơn giản nhất sử dụng một bóng bán dẫn chuyển mạch duy nhất trong cấu hình mạch phát chung tiêu chuẩn như đã thấy trước đây để tạo ra đầu ra đảo ngược. Bóng bán dẫn luôn được phân cực “ON” để nó dẫn trong một chu kỳ hoàn chỉnh của dạng sóng tín hiệu đầu vào tạo ra độ méo nhỏ nhất và biên độ tối đa của tín hiệu đầu ra.

mạch class a la gi

Đặc điểm của mạch ampli class A

Ưu điểm

Amply Class A ngoài việc tiêu hao khá nhiều điện năng để tỏa nhiệt cho sò công suất thì chúng có rất nhiều những ưu điểm xứng đáng để mua cho dàn âm thanh mình.

– Không có miền phi tuyến: Do Class A chỉ có một sò duy nhất hoạt động nên trong quá trình hoạt động chúng sẽ không tạo ra miền phi tuyến hay méo xuyên tâm. Đây là một trong ưu điểm khá vượt trội của dòng amply Class A so với các dòng amply còn lại.

– Chất lượng âm thanhAmply Class A được người dùng đánh giá là cho chất lượng âm thanh tốt có độ chân thực cao và khá ngọt ngào.

– Tạo tín hiệu ra lớn khi sử dụng Class A: Khi phần out của Class A luôn được giữ ở chế độ mở để giúp cho chúng hoạt động và giữ được độ tuyến tính cao. Vì thế để tạo ra tín hiệu output lớn nhất thì dòng tín hiệu nghỉ của Class A phải luôn được giữ ở giá trị bằng hoặc lớn hơn dòng cực tải.

– Sai số khi sử dụng Class A: Để có sự sai số thấp nhất thì người dùng cần duy trì điện áp bias của sò DC ở giá trị ổn định. Khi làm được điều này thì độ sai số sẽ được khống chế ở mức thấp nhất. Từ đó chất lượng âm thanh sau khi qua Class A sẽ có độ trung thực cao nhất. Để làm được điều này bạn cần sử dụng bộ nguồn có công suất mạnh và bộ lọc có chất lượng tốt.

Nhược điểm

– Tiêu hao điện năng lớn: Hiện nay Class A thường được thiết kế với công suất khoảng 100W đối với công suất cung cấp đầu vào và 25W công suất phát ra tại loa. Class A tiêu hao dưới dạng tỏa nhiệt đến 75W cho sò công suất thì đây là nhược điểm của chúng so với dòng amply class AB.

Đồng thời còn một nhược điểm của amply chưa được khắc phụ đó là sò công suất không tắt dù không có dòng điện đi qua. Bởi Class a hoạt động dựa vào một sò duy nhất kết nối chung với toàn bộ hệ thống.

Trên đây là những chia sẻ của Viêt Mới Audio về mạch công suất Class A mong rằng thông tin trên giúp mọi người lắm rõ hơn về mạch Class A. Để biết thêm thông tin về mạch Class A quý khách hàng vui lòng liên hệ số hotline : 0977.38.9999 để được tư vấn và hỗ trợ.

 

Các tin liên quan