Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Lắp đặt và hiệu chỉnh loa subwoofer

Lắp đặt và hiệu chỉnh loa subwoofer

Nhiều người cho rằng một hệ thống âm thanh hay cần phải có sự kết hợp của nhiều dòng loa và loại loa phổ biến như loa âm trần, loa treo tường  và đặc biệt nhất là phải biết dùng loa subwoofer một cách hợp lý nhất. Nắm được điều này, nhiều người chơi âm thanh đã đầu tư hàng chục triệu đồng thậm chí hàng trăm triệu đồng để mua một chiếc loa subwoofer nhưng chất lượng âm thanh vẫn không được như ý muốn. Trong bài viết này, Việt Mới audio xin chia sẻ đến các bạn cách lắp đặt và hiệu chỉnh loa subwoofer một cách hiệu quả và chất lượng nhất.

Lựa chọn vị trí cho loa subwoofer phải thật tối ưu

Âm trầm không định hướng của loa sub không có nghĩa là việc người chơi có thể để bất cứ đâu trong phòng nghe đều cho chất lượng âm thanh như nhau. Lựa chọn được nơi để loa sub thích hợp có thể tạo nên điểm khác biệt rõ ràng âm thanh so với hệ thống loa sub không có vị trí đặt loa sub tối ưu. Rất nhiều người phải chọn giải pháp khá tiện lợi là để loa sub vào góc phòng, bởi theo phương pháp này tiếng bass sẽ lớn và dày nhất. Nhưng việc đặt loa sub ở vị trí đó sẽ không tạo được âm bass chi tiết và rõ ràng nhất.

Có thể bạn sẽ thích:

 

Với các dòng loa sub đường kính nhỏ( dưới 20cm), nơi tốt nhất là đặt trước cặp loa chính khoảng 0,9-1,2m. Việc để loa sub cách quá xa loa chính rất khó đem lại cảm giác âm bass được tạo ra từ hệ thống loa chính. Trong quá trình định vị loa sub, người chơi chuyên nghiệp nên đặt âm lượng lớn để có thể tìm ra điểm nào cho âm bass lớn, nhưng vẫn giàu chi tiết nhất.

 

Cách hiệu chỉnh loa sub hiệu quả nhất.
Cách hiệu chỉnh loa sub hiệu quả nhất.

 

Người chơi kinh nghiệm và biết lựa chọn chọn trí đặt loa sub, nên thử loa bằng cách cùng sử dụng một đoạn nhạc có nhiều bass, sau đó tiến hành di chuyển loa sub tại nhiều vị trí khác nhau, sau đó bạn hãy cảm nhận xem vị trí đặt loa nào là thích hợp và tốt nhất dành cho bạn. Phải lưu ý là khi bạn thử, cũng cần giữ vững được sự cân đối với dải âm trầm và trung.

Trong rất nhiều trường hợp, sau khi đã đặt ở nhiều vị trí mà âm bass vẫn không chi tiết như mong muốn, người chơi có thể cân nhắc giải pháp sau: nhấc ghế nghe ra khỏi vị trí và đặt loa sub vào đó, bật một bộ phim hoặc bản nhạc có nhiều âm bass với âm lượng lớn. Tiếp đó, hãy đi quanh phòng đến điểm mà người chơi muốn đặt loa tại đó nhất (theo chủ quan). Cuối cùng là di chuyển loa sub trên đường thẳng từ vị trí ngồi nghe đến điểm đó. Khi dịch chuyển loa, hãy lắng nghe để xác định vị trí mà loa bass có thể cho chất âm mạnh mẽ và chi tiết nhất, rồi cố định loa tại đó.

Lựa chọn được địa điểm đặt loa sub phù hợp chắc chắn sẽ mang đến trải nghiệm âm thanh rất mới cho bạn.

Cần chú ý đến đầu nối và cân chỉnh

Thường thì đằng sau loa subwoofer có khá nhiều nút chỉnh, lỗ cắm với đầy đủ loại thông số. Sự sắp xếp này có thể khiến người “ngoại đạo” với audio có thể ngạc nhiên trong giây lát, tuy nhiên nếu quan sát kỹ có thể thấy các chức năng khá rõ ràng và đơn giản. Cách kết nối đơn giản và đạt hiệu quả nhất là đấu nối dây tín hiệu từ ampli/preampli đến đường “Sub in” phía sau loa sub (hoặc trên một số sub đề là LFE/Direct/Bypass…).

Kế đó, đẩy núm chỉnh điểm cắt tần lên mức lớn nhất. Có nhiều dòng loa sub cho phép bạn thay đổi dải tần ở khoảng rộng từ 40Hz đến 200Hz. Người chơi âm thanh chuyên nghiệp cần nghiên xem xét các thông số kỹ thuật của cặp loa chính và loa sub trên phương diện này để lựa chọn được ngưỡng cắt tần sao cho phù hợp nhất với loa sub. Một cách ước lượng và sắp xếp, tương đối để lựa chọn mức cắt tần trên loa sub sao cho thích hợp với loa chính như sau: Dải tầm 150-200 Hz khi loa chính có đường kính loa bass 5-8cm; Ngưỡng 80Hz hoặc 100Hz với loa chính có đường kính loa bass 10-13cm; Ngưỡng 60Hz hoặc 80Hz với loa bookshelf cỡ lớn hoặc loa cột thanh mảnh. Việc chọn lựa điểm cắt tần vô cùng quan trọng, bởi vì đây là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến sự liên kết hài hòa giữa loa sub và các loa chính trong dàn âm thanh nhà bạn, cần căn chỉnh sao cho người nghe không nhận biết được sự thiếu hụt hoặc chồng chéo tần số giữa hai loại loa này.

Một trong những nút rất quan trọng trên loa sub bạn cần chú ý đó là nút chỉnh pha (phase), bởi vì loa sub và loa chính của hệ thống chỉ có thể “hát hay” khi chúng đồng pha – nghĩa là các loa woofers của cặp loa chính và loa subwoofer chuyển động ra/vào cùng thời điểm. Để có thể kiểm tra các loa có hoạt động cùng pha với nhau không, hãy để nhạc thật lớn với phần mềm có nhiều âm bass và lắng nghe ở “điểm ngọt” trong khoảng tầm một phút. Cùng với đó, sắp xếp người ngồi chỉnh nhẹ nút chỉnh pha 0/180 tại chỗ đặt loa sub. Điểm chuẩn là khi người nghe nhận thấy tại đó hệ thống cho nhiều âm bass nhất. Nếu trong trường hợp người nghe không cảm thấy sự khác biệt khi chỉnh ở bất kỳ điểm nào từ 0 đến 180, hãy để nút ở vị trí 0.

Thứ cuối cùng bạn cần chú ý đó là âm lượng của loa sub. Một số người “nghiện” âm bass (bass freak) có thể đẩy tiếng sub lớn hơn một chút so với mức âm lượng chung của hệ thống loa chính. Khi đó, hệ thống sẽ mất đi sự cân bằng về các dải tần và thiên về âm bass. Với những người ưa sự hài hòa, âm lượng của loa sub sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với âm lượng của cặp loa chính. Trong trường hợp này, âm thanh của hệ thống có thể đạt đến sự cân bằng và hài hòa nhất. Nếu muốn điều chỉnh tuyệt đối chính xác, người chơi cần đến sự hỗ trợ của dụng cụ đo âm lượng chuyên nghiệp trong các phòng thu hoặc phòng thí nghiệm.

Các tin liên quan