Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Kinh nghiệm chọn mua loa nghe nhạc ROCK và sàn

Bạn đang còn trẻ và muốn chọn mua cho mình một chiếc loa chuyên để nghe các bản nhạc sàn siêu bốc hay nhạc ROCK rực lửa mà chưa biết làm như thế nào? Hiểu được nhu cầu này của các bạn, hôm nay, các kỹ thuật viên VM audio xin chia sẻ cho các bạn những kinh nghiệm quan trọng để chọn mua loa nghe nhạc ROCK và sàn hay nhất. Với những kinh nghiệm này, hi vọng sẽ giúp đỡ được bạn một phần nào đó trong quá trình chọn mua loa phù hợp.

Chuẩn bị mua loa

Về cơ bản, cách chọn mua loa nghe nhạc sàn cũng giống như cách chọn mua loa máy vi tính , chúng ta luôn biết rằng trong một hệ thống âm thanh, loa là thiết bị gần như quan trọng nhất, đặc biệt là mua loa cho việc nghe nhạc ROCK và sàn thì càng phải đặc biệt chú ý những thông tin cần thiết dưới đây trước khi mua loa.

– Đặc trưng của loa chơi nhạc sàn:

Không phải lúc nào bạn cũng có thể chọn được một bộ loa chơi xuất sắc tất cả các thể loại nhạc nên trước hết bạn phải tìm hiểu về nhạc sàn. Những người mê nhạc rock cần âm thanh có độ lớn, độ mở tần số thấp cao và tiếng bass khỏe. Nhiều người tưởng rằng nghe rock thì cứ chọn loa lớn, kêu to (nói chung là công suất lớn), nhưng thực tế không phải vậy. Nhạc rock có nhiều thể loại: từ Blue, Ballad, Punk, Prgressive, acoustic, gothich, thrash-death, nu-metal…

Loa vi tính chất lượng, giá rẻ
Loa vi tính chất lượng, giá rẻ

Vì vậy loa cho nhạc rock phải hội tụ những đặc điểm sau:

  • Các đoạn thrash metal, symphony metal cần một chiếc loa có động lực mạnh dòng loa phù hợp đó là loa am tran
  • Giải tần cực rộng: có những âm bass của cây bass 6 dây và tiếng lead xé gió cao vút đặc biệt phù hợp với các dòng loa phát thanh có công suất lớn.
  • Ấm áp và tình cảm: Nghe có vẻ vô lý vì nhạc rock hướng đến sự tình cảm, nhưng trên thực tế nhiều tín đồ nhạc rock đã khóc nức nở khi trầm mình trong những tiếng ghita mượt mà đầy khắc khoải của những giai điệu rock.

 

– Tham khảo nhiều kênh thông tin:

Hiện tại, trên thị trường có rất nhiều loại loa với giá cả và chất lượng khác nhau, do đó trước khi lựa chọn mua loa, bạn nên tham khảo thông tin từ những người có kinh nghiệm như các kỹ thuật viên về âm thanh hoặc đọc nhiều các tạp chí về âm thanh và thiết bị nghe nhìn như tinhte.vn từ đó kết hợp với khả năng tài chính của bạn, bạn sẽ lựa chọn được cho mình những bộ loa tốt và phù hợp nhất.

 

Xem thêm

– Sự tương thích với phòng nghe

Bạn nên chọn bộ loa nghe nhạc rock có hình thức hài hòa với nội thất trong phòng, kích cỡ phù hợp với diện tích phòng. Một thùng loa xấu xí ắt sẽ phản cảm khi đứng cạnh một bộ đồ gỗ sang trọng, một thùng loa quá to sẽ trở nên kệch cỡm khi căn phòng của bạn nhỏ. Hiện nay có rất nhiều cặp loa hi-end kết cấu đẹp vừa nghe nhạc hay lại vừa có thể coi như một món đồ trang trí cho ngôi nhà thêm đẹp, nhưng giá của nó thường rất đắt và bạn nên cân nhắc.

– Sự tương thích với hệ thống dàn nghe nhạc

Đầu tiên là độ nhạy của loa – tạm hiểu là độ lớn âm thanh mà loa có thể đưa ra với một mức công suất amply nhất định. Độ nhạy là yếu tố quan trọng đánh giá khả năng “kêu to” của loa ở mức công suất amply nhất định. Với loa nghe nhạc rock, bạn nên chọn loa có độ nhạy trên 90dB sẽ dễ ghép với amply

Thêm một điểm khác bạn cần chú ý đó là trở kháng loa. Nếu loa có trở kháng thấp thì bắt buộc amply cũng phải có trở kháng thấp nhưng công suất cao. Loa nghe nhạc rock thường có trở kháng khá thấp, do đó bạn phải xem kỹ xem amply của bạn có thể chịu được tải của loa hay không.

Về nhạc tính, bạn nên chọn những loa có âm thanh càng tự nhiên càng tốt. Sẽ là sai lầm nếu đầu CD hoặc amply của bạn nghe thiên sáng mà bạn lại cố tìm loa có âm thanh mềm hoặc “gần” trong dải tiếng treble.

– Tên tuổi và thương hiệu

Nhìn chung, sản phẩm do những hãng chuyên sản xuất loa treo tường thường có chất lượng cao hơn các hãng sản xuất nhiều lọai thiết bị. Với các hãng “đa năng” này, đôi khi thiết kế loa chỉ là một việc lấp lỗ trống dây chuyền sản xuất. Lại có những tên tuổi nổi tiếng nhưng đã không còn khả năng cạnh tranh mạnh nữa. Không ít thương hiệu được được người tiêu dùng nghĩ rằng có đẳng cấp cao thì lại thuộc đòng kém chất lượng. Những công ty này hoặc đã từ bỏ mục tiêu chất lượng để chạy theo lợi nhuận, hoặc đã được những tập đoàn đa quốc mua lại. Đây là những tập đoàn không mấy quan tâm đến chất lượng của sản phẩm mà chỉ muốn khai thác tính phổ cập của thương hiệu sẵn có.

 

2. Mua loa

– Nếu là người chuyên nghiệp, bạn hãy mang theo một chiếc đĩa thử loa có đầy đủ các giai điệu của một bản âm thanh như: cao, thấp và trung để đến thử loa. Tưởng như vô nghĩa nhưng đây là một trong những công đoạn vô cùng quan trọng, bộ loa nào nghe tốt với chiếc đĩa đó bạn hãy mua về sử dụng.

– Hãy lựa chọn ở nhiều nơi, không nên mua ngay tại cửa hàng nào đó dù bạn đã thấy thích 1 cặp loa nào đó vì nó rất hay.

– Hãy nghe thử loa cầm tay vào lúc các cửa hàng đang vắng khách vì như vậy, bạn có thể nghe trong thời gian lâu. Một số cặp loa nghe rất cuốn hút trong phút ban đầu, nhưng sau đó, nó mất dần vẻ hấp dẫn lung linh. Các nhược điểm bắt đầu lộ diện trong qua trình bạn lắng nghe kỹ hơn. Và thời điểm mà bạn cảm thấy không còn lưu luyến gì với một cặp loa nào đó phải là lúc bạn còn trong của hàng, chứ không phải là tại ngôi nhà của bạn!

– Không nên nghe quá 2 bộ loa khi đến một cửa hàng nào đó nếu không rất có thể bạn sẽ bị “bão hòa âm thanh”.

– Bạn nên nói với người bán loa phối hợp với các thiết bị gần với hệ thống hiện có ở nhà. Tất nhiên, lý tưởng nhất là được kiểm nghiệm loa ở chính nhà mình. Bạn không phải chịu áp lực gì, có thể nghe bao lâu cũng được và như vậy, bạn cũng đánh giá được khả năng phối hợp với hệ thống ở nhà bạn chính xác hơn. Nhưng việc đưa ra tất cả các loa mà bạn muốn thẩm định về nhà là điều không tưởng, nên hãy dành cơ hội nghe thử tại nhà cho “ứng cử viên” xuất sắc nhất.

-Mua loa được rồi, bạn cũng cần phải biết cách bố trí loa sao cho phù hợp, để nghe nhạc được hay nhất.

Các tin liên quan