Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Hướng dẫn chỉnh equalizer hay nhất mà đơn giản

Equalizer là gì?

Equalizer viết tắt là EQ hay còn gọi là lọc xì chính là thiết bị để cân bằng tín hiệu âm thanh. Giúp thay đổi được chất âm mỗi khi âm đi qua nó. Và chúng ta thường gọi nó chính là bộ âm li ở trong dàn karaoke. Hoặc phức tạp hơn là bộ trộn xử lý âm thanh chuyên nghiệp của những DJ.

Trên thị trường âm thanh hiện nay có rất nhiều loại EQ của nhiều thương hiệu khác nhau và mỗi loại lại có những nút điều khiển khác nhau làm khó chúng ta phân biệt. Về cơ bản khi làm việc với EQ chúng ta sẽ gặp các thuật ngữ như “Boost” và “Cut”… “Boost” nghĩa là tăng lên hay “Cut” nghĩa là cắt giảm đi.

Chức năng của Equalizer

  • FREQ (frequency): Đây là thao tác đầu tiên khi sử dụng EQ để chọn vùng tần số để tác động.
  • GAIN: Thao tác tiếp theo khi chúng ta đã chọn được vùng tần số thì tùy chỉnh GAIN sẽ tăng (giảm) cường độ của vùng tần số vừa chọn.
  • Q (bandwidth): Tùy chỉnh mức độ ảnh hưởng của GAIN đối với các tần số xung quanh gần khu vực FREQ được chọn. Khi Q càng lớn thì nó sẽ kéo theo các tần số xung quanh mạnh mẽ, và ngược lại.

Cách chỉnh Equalizer hay

Cách chỉnh equalizer chuẩn nhất

cách chỉnh equalizer

ở trên các cần chỉnh của EQ cũng thể thiện Bass, Mid, Treble thể hiện trên dải tần từ 20Hz – 20KHz

Trong đó Bass:  20 Hz đến 500Hz
   Mid : 500 Hz đến 6 Khz
Treble: 6 Khz đến 20 Khz

Trước tiên chúng ta để các cần chỉnh EQ để ở mức cân bằng (0). Rồi ta phát 1 bài nhạc quen thuộc mà chúng ta hay nghe để cảm nhận rõ nhất. Muốn chỉnh được chuẩn nhất chúng ta phải luyện cho mình 1 đôi tai để cảm nhận về âm sắc của bài nhạc rõ nhất. Và tìm được cột mốc của âm thanh đó cũng là điều mà các soundman mong muốn và phải rèn luyện.

Sau khi bật bài nhạc mà ta hay nghe cảm nhận với mọi lần ta hay nghe xem có khác gì nhau âm sắc có khác gì. Rồi điều chỉnh tăng giảm từ từ các cần EQ (tăng giảm không quá 6 dB). Khi tăng giảm quá 6dB sẽ làm méo tiếng và rất ảnh hưởng đến tuổi thọ của Loa.

Lưu ý: việc tăng giảm phải diễ ra từ từ và được cảm nhận từ tai.

Trong quá trình nghiên cứu thì Việt Mới Audio thường thấy những khách hàng hay chỉnh theo quán tính theo hình cánh chim tức là tăng những dải tần Bass và Treble lên cao và hạ dải Mid xuống. phương pháp này không hẳn sai mà ở đây chúng tôi muốn nói không thể chỉnh theo 1 khuân vậy được phải phụ thuộc đặc tính đặc điểm chất loa mà chúng ta có thể căn chỉnh các cần EQ.

Trên đây là những chia sẻ của Việt Mới Audio về cách chỉnh Equalizer chúc mọi người thành công. Trong quá trình thực hiện cần giải đáp những thắc mắc gì quý khách hàng liên hệ số Hotline 0977.38.9999 để tư vấn và hỗ trợ.

Các tin liên quan