Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Hướng dẫn bạn cách đánh giá độ nhạy của loa

Độ nhạy của loa là gì? Đây là câu hỏi được rất nhiêu người quan tâm. Khi lựa chọn các thiết bị loa. Một trong những tiêu chí đầu tiên đó là lựa chọn các thiết bị loa độ nhạy cao. Bài viết dưới đây sẽ  hướng dẫn bạn lựa chọn loa có độ nhạy tốt.

Độ nhạy của loa là gì?

Độ nhạy của loa không phải là thước đo chính xác về chất lượng hoạt động của một chiếc loa. Tuy nhiên nó cũng là một thông số rất quan trọng.

Thứ nhất : Đơn vị đo độ nhạy của loa được tính bằng decibel( ký hiệu dB). Đó là con số chỉ ra loa sẽ phát ra âm thanh to đến mức nào. Tinh theo một mức điện đầu vào. Độ nhạy của loa có thể đo bằng nhiều cách. Tuy nhiên, ngành công nghiệp audio có một phương pháp tiêu chuẩn nhất định chung để độ nhạy ở các loa khác nhau có thể dễ dàng để so sánh với nhau. Độ to này hiện lớn nhất ở dòng loa hội trường, còn nhỏ nhất thường là các dòng loa treo tường.

Tất tần tật về cường độ âm của loa
Tất tần tật về cường độ âm của loa

Thứ hai : Nơi lý tưởng và phù hợp nhất để đo độ nhạy của loa đó là tại một căn phòng. Mà cụ thể hơn là một nơi không có tiếng vọng âm thanh. Căn phòng đẻ đo này về cơ bản cần có diện tích lớn, cần phải thiết kế hệ thống tiêu âm hoàn hảo. Mục đích là để loại bỏ hết âm dội về, hay nói cách khác dây là nơi thử để đo dB cần phải bảo đảm 1 điều duy nhất: âm thanh phát ra từ nơi đó chỉ đến từ chiếc loa ta thử không tính âm dội về.

Đặc điểm về độ nhạy của loa, loa có độ nhạy cao

Loa có độ nhạy cao sẽ cho chất lượng âm thanh tốt nhất

Sự hoạt động của những thiết bị loa có độ nhạy cao sẽ cho ra chất lượng âm thanh tốt nhất. Âm thanh cho ra rõ ràng, ít tạp âm. Loa cho độ nhạy cao sẽ giúp phục vụ tốt nhất cho các hệ thống âm thanh. Đảm bảo chất lượng âm thanh cho ra ở mức tốt nhất.

Độ nhạy của loa tác động rất lớn đến sự hoạt động và lựa chọn ampli cũng như micro. Độ nhạy kém, khả năng tương thích giữa các thiết bị không cao có thể gây ảnh hưởng đến.

Một số dòng loa có độ nhạy cao

Các thiết bị loa dù được sử dụng cho mục đích gì thì yếu tố độ nhạy cũng đều quan trọng. Càng là các dòng loa hội trường thì càng có độ nhạy tốt. Các thương hiệu loa có độ nhạy cao phải kể đến như JBL, BOSE, BMW, VAS,…Tùy mục đích sử dụng, bạn có thể lựa chọn các dòng loa có độ nhạy sao cho phù hợp.

Trên đây, Việt Mới audio đã chia sẻ đến bạn những khái niệm cơ bản nhất về cách đo cường độ âm của loa, các bạn có thể tham khảo bài viết này để hiểu chi tiết hơn về dB nhìn theo khía cạnh vật lý nhé!

Các tin liên quan