Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Công suất RMS là gì? Cách kết nối dựa trên công suất RMS

Trong thế giới điện tử tiêu dùng, bạn sẽ thường nghe nói về watt, công suất xử lý và sản lượng điện. Các thuật ngữ được sử dụng thay thế cho nhau để chỉ hai giá trị, đó là bình phương trung bình căn (RMS) và đánh giá công suất đỉnh (PEAK) . Đánh giá công suất là một trong những yếu tố cần thiết góp phần tạo nên hệ thống âm thanh lý tưởng. Do đó, điều quan trọng là phải biết hai giá trị này đề cập đến việc bạn đang tìm kiếm loa, bộ khuếch đại hay loa siêu trầm.

Khi tìm cách xây dựng một hệ thống giải trí hiệu suất cao, hầu hết mọi người có xu hướng mua sắm thiết bị âm thanh và âm thanh dựa trên thiết bị có công suất đánh giá cao nhất. Tuy nhiên, điều này có thể gây khó khăn cho những người mới bắt đầu, những người không hiểu sự khác biệt giữa RMS và watt cao nhất. Ngoài ra, một số có thể chọn bỏ qua các xếp hạng và đi theo thương hiệu, nhưng điều này sẽ ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng theo cách này hay cách khác.

Công suất RMS

Là công suất trung bình liên tục của bộ khuếch đại âm thanh như ampli, của loa.

Công suất trung bình dùng để chỉ giá trị trung bình của dạng sóng công suất tức thời theo thời gian. Vì điều này thường bắt nguồn từ bình phương trung bình gốc (RMS) của điện áp sóng sin, nó thường được gọi là “công suất RMS” hoặc “watt RMS”, nhưng điều này không chính xác: nó không phải là giá trị RMS của dạng sóng công suất (sẽ là một số lớn hơn, nhưng vô nghĩa).

Công suất hiệu dụng được tính theo công thức:  P = I2.R hoặc P = U2/R.

Từng modem loa thì hãng đều đưa ra các thông số kỹ thuật, công suất RMS. Công suất RMS là Watt (W)

Công Suất RMS ampi

Tại sao lại phải quan tâm đến công suất RMS

Biết được của công suất RMS của từng thiết bị âm thanh như ampli và loa rất quan trong cho việc phối ghép các thiết bị âm thanh của bạn lại với nhau để hạn chế tình trạng loa bị cháy hoặc amply bị cháy và đạt được hiệu quả tối đa. Chia sẻ về nguyên tắc phối ghép chuẩn nhất

  • Nếu ghép với amply thì amply phải có công suất lớn gấp từ 1,5 đến 2 lần công suất của loa hoặc ít nhất cả hai công suất phải bằng nhau. Ví dụ, công suất RMS của loa là 150W thì công suất của amply phải từ 2500W đến 400W.
  • Với cục đẩy công suất thì công suất phải gấp 2 lần hoặc ít nhất là bằng công suất thực của loa.  Nếu bạn đã chọn cục đẩy 400W thì bắt buộc bạn phải chọn loa 200W.
  • Lưu ý quan trọng: Không được để thiết bị khuếch đại (amply, cục đẩy) có công suất RMS nhỏ hơn loa nếu không amply sẽ không tải được và sẽ sảy ra tình trạng chập và cháy.
  • Lưu ý quan trọng: Khi phối ghép hệ thống chú ý đến RMS thì bạn phải chú ý đến việc chúng ta đang cùng đo ở một mức trở kháng nhất định nhé. Không được tính RMS của amply ở 8Ohms mà tính RMS của loa ở 4Ohms.

Trên đây là những chia sẻ của Việt Mới Audio về công suất RMS của các thiết bị âm thanh và phương pháp nối ghép dựa trên công suất RMS. Mọi thắc mắc cần giải đáp quý khách hàng vui lòng liên hệ số hotline 0977.38.9999 để được tư vấn và hỗ trợ.

 

 

Các tin liên quan