Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Chia sẻ bạn vài kinh nghiệm xử lý âm thanh phòng nghe

giải quyết 1 phòng nghe nhạc đơn giản nhất chỉ là treo một tấm vải lên tường, xê dịch các tấm thảm hoặc kê lại đồ đạc… cũng có khả năng sử dụng cách thức khá phức tạp hơn là lắp thêm một số thiết bị âm học nhà nghề. Nhiều khi, chỉ cần dùng  những  phương pháp  đơn điệu mà bạn đã có khả năng  tạo ra những biến chuyển lớn trong âm thanh phòng nghe. tiếp đây , Việt Mới audio xin trao đổi với các bạn về 1 số “căn bệnh” về âm học trong các phòng nghe và biện pháp  giải quyết một số việc này .

1 ) một số bề mặt nhẵn đi cùng không được che phủ

Có lẽ sự cố hay gặp và cũng nghiêm trọng nhất trong một số phòng nghe là các  bức tường đi cùng không được xử lý . Hai bức tường nhẵn đối diện nhau có thể xảy ra hiện tượng âm thanh dội đi dội lại khá nhiều lần ngay cả thời điểm  âm thanh được phát ra trực tiếp từ loa đã dùng hẳn. Điều này tương tự như khi bạn đứng trong 1  căn phòng trống không có thảm treo trên tường và vỗ tay, bạn có cảm giác âm thanh như lưu lại trong không gian một lúc lâu sau khi bạn đã dừng việc đó lại. Bạn cũng có thể tưởng tượng tác hại của hiện tượng này đối với âm thanh như bạn đứng giữa hai tấm gương phẳng đối diện nhau. Chúng gây ảo giác không gian trở nên rộng lên gấp nhiều lần. tương tự , hiện tượng dội âm gây các cảm giác sai lệch về âm thanh, khiến chúng bị méo mó, khác hẳn âm thanh gốc.
Hiện tượng dội âm rất dễ khắc phục} . Chỉ cần đặt vật tiêu âm hoặc âm lên 1 trong hai bề mặt. Vật đó có khả năng là các tấm rèm vải dày, rèm nhung hoặc những tấm tiêu âm làm bằng gỗ, bằng tre nứa, bằng mút gai (mút trứng). bạn chỉ cần mất công đi bán vật liệu với giá thường rất rẻ, thuê thợ hoặc nếu kéo tay, bạn có thể tự làm theo mẫu có sẵn (tham khảo tạp chí Nghe Nhìn Việt Nam số tháng 6 -2004)

2) ÂM DỘI TỪ SÀN & TƯỜNG

1 điều không thể tràng khỏi là chúng ta thường phải đặt Loa âm trần và sát với sàn nhà nên âm thanh mà bạn nghe được không đơn giản chỉ có phát ra trực tiếp từ loa mà còn bị phản xạ từ tường, sàn & trần. các âm thanh này đo tới tai nghe chậm hơn âm thanh đi thẳng, và còn bị méo. Chúng giúp cho âm thanh tổng thể không được trong trẻo và trung thực với bản gốc.

Âm thanh phản xạ tác động khá xấu tới sự nghe của tất cả chúng ta … Đặc tính hấp thụ âm thanh của các bức tường ở hai bên loa cũng tác động tới cường độ & “chất âm phản xạ. do thế , âm thanh phản xạ không chính xác như âm thanh trực tiếp phát ra mặt trước loa. hơn nữa , khi âm thanh trực tiếp và âm thanh phản xạ kết hợp với nhau, ta sẽ thấy 1 mớ âm thanh hỗn hợp từ hai nguồn âm này. Âm phản xạ đi tới tai nghe thường chậm trễ hơn âm trực tiếp, sinh ra hiện tượng lệch pha làm cho âm thanh bị méo. Chính do thế mà phản xạ âm từ hai bên tường là một trong những nguyên do lý giải tại sao cùng 1 bộ Loa phát thanh nhưng đặt trong các căn phòng không giống nhau thì tiếng cũng thường khá khác.

Kinh nghiệm xử lý âm học phòng nghe
Kinh nghiệm xử lý âm học phòng nghe

Hiện tượng phản xạ trên không chỉ có tác động đến tính cân bằng của âm thanh mà còn mất Mức độ chính xác của âm hình. Nhưng theo kinh nghiệm của Tai Già, nếu duy trì ổn định được mức ohản xạ vừa phải thì lại làm tăng độ rộng mở của sân khấu, song, nếu thái quá, nó gợi lên cảm gíc rõ nét về khỏang cách giữa các Loa cam tay. điều này xóa nhòa ranh giới giữa những âm hình & khiến cho sân khấu âm thanh thiếu tập trung và chính xác.

Âm thanh cũng phản xạ từ sàn và trần. Phản xạ âm sàn ít ảnh hưởng tới sự nghe hơn phản xạ từ trần vì khỏang cách giữa loa tới sàn nhỏ hơn giữa loa & trần, nên đường truyền âm thanh cũng ngắn hơn, sự sai pha sẽ ít hơn. & trần hơi nghiêng có thể sẽ có lợi hơn nếu bạn đặt loa ở phía trần bị nghiêng xuống. Góc nghiêng của trần sẽ hướng các âm thanh phản xạ từ trần đi chệch khỏi tai người nghe. rất may là việc sử lý âm thanh phản xa từ trần thường cực kỳ đơn giản : chỉ cần đặt 1 vật tán hoặc tiêu âm lên hai bức tường, đặc biệt mảng tường giữa loa & người nghe. giải quyết phản xạ còn dễ hơn nhiều : 1 tấm thảm đặt trên sàn sẽ hấp thu đa số âm dội. một điều khá thú vị là mỗi lọai thảm có ảnh hưởng khác nhau lên âm thanh. Theo kinh nghiệm của nhiều dân chơi âm thanh ngoại quốc, thảm len sẽ làm cho âm thanh cân bằng & tự nhiên hơn thảm làm từ sợi tổng hợp. đó là do một số sợi trong thảm len đều có kích thước dài và độ dày khác nhau . do vậy thảm len sẽ hấp thu được những tần số không giống nhau . ngược lại , thảm tổng hợp được dệt từ các sợi có hình dáng & kích cỡ giống y như nhau nên chỉ hấp thụ dải tần hẹp. Ở ta, việc kiếm được thảm len dày để làm tiêu âm không phải là dễ. Bạn có thể dùng tạm một số tấm mút gai cùng với các tán âm bằng gỗ cũng có hiệu quả rất . Nhiều bạn nghe nhạc có kinh nghiệm còn cho biết, dùng những giá sách có chứa sách đặt trong phòng nghe cũng đem lại hiệu quả đảm bảo .

3)ÂM BASS DÀY & NẶNG

Tiếng bass bị dày & nặng là 1 vấn đề nan giải mà nguyên nhân thường là do sự bất thích hợp về chế độ cộng hưởng của phòng, về vị trí và chất lượng của loa cot, hoặc độ hấp thu tiếng bass của phòng quá thấp. và ngay cả vị trí ngồi nghe cũng liên quan đến độ dày và nặng của tiếng bass. thông thường , mọi người chúng ta có thể khắc phục} bằng cách đơn điệu mà hiệu quà là dịch chuyển loa. tuy nhiên nếu làm vậy mà chưa cải thiện được tình hình, nhiều người nghĩ ngay đến chuyện “thay loa”. Song Tai Già cho rằng, bạn cần phải sử dụng giải pháp lắp những tấm tiêu âm bass. Chúng sẽ hút các tần số thấp và biến những tần số này thành nhiệt truyền vào trong những chất liệu sợi ở bên trong những tấm tiêu âm này. Bạn cũng cần phải làm thêm những cột “chân voi” đặt ở góc phòng để triệt tiêu sóng âm tần số thấp. ở trong trường hợp tiếng bass quá dội, bạn có khả năng làm một số hộp cộng hưởng Hemholtz là hiệu quả nhất.

4) MỘT SỐ VẬT PHẢN XẠ ÂM THANH ĐẶT GẦN LOA

mọi thứ một số đồ vật mang tính phản xạ âm thanh đứng gần loa đều có khả năng làm âm hình biến dạng, thiếu chiều sâu. không mấy người biết rằng chính chiếc TV với màn hình thủy tinh mang tính phản xạ âm thanh mạnh đặt giữa hai loa lại là thủ phạm làm xấu âm thanh rất nhiều . Chính do thế , các bạn phải dịch chuyển chiếc TV này cũng như những vật cản khác (ampli sức mạnh , loa sub-woofer…) ra càng xa loa càng đảm bảo . Tai Già đã từng thấy chất lượng trình diễn của nhiều bộ dàn chuyển biến cực nhiều khi một số “nhân vật” đứng sai vị trí được chuyển ra rìa phòng. Âm hình trở nên tập trung hơn, tiếng cũng sâu hơn. Nếu đồ vật không thể dịch chuyển, cần phải phủ tấm vải hút âm lên chúng. Bạn cũng không được quên kéo rèm cửa sổ phía sau lại mỗi khi nghe nhạc.

5) TÌM VỊ TRÍ LOA

tương tự một số tay môi giới nhà đất lão luyện-các người luôn tâm niệm “địa thế đẹp” là tiêu chí quan trọng để đánh giá mức độ lý tưởng của 1 căn nhà thì với âm thanh trong phòng, vị trí đặt loa là yếu tố có tính quyết định. Tìm bị trí thích hợp cho loa là việc trước tiên bạn cần phải làm trước khi dùng đến cách thức xử lý âm học phòng nghe như chúng tôi trình bày ở trên. Bạn có thể tham khảo thông tin cho tiết về vấn đề này ở mục hỗ trợ – Giải đáp trên tạp trí Nghe Nhìn Việt Nam tháng Sáu – 2005.

6 ) CÂN BẰNG GIỮA VẬT HẤP THU TẦN SỐ CAO VỚI VẬT HẤP THU TẦN SỐ THẤP

đa số các phòng đều có đặc tính tiêu âm tần số cao mà không hấp thu tần số thấp. Ngòai thảm, rèm và một số đồ làm bằng chất liệu mềm, có khả năng dùng thêm những cột “chân voi” hoặc những thiết bị tiêu âm tự chế dạng tấm để giữ độ cân bằng về thời gian dội âm. Âm bass nặng nề, chậm chạp là do một số bất cân bằng này.

7) DỊCH CHUYỂN VỊ TRÍ NGHE ĐỂ CÓ ĐỘ CÂN BẰNG TỐI ƯU VỀ TIẾNG BASS

Sóng đứng tần số thấp sẽ sản xuất ra các vị trí có áp suất âm thanh (thanh áp) không giống nhau . Chuyển vị trí ngồi sẽ sản xinh ra độ cân bằng đúng cách nhất. Vớyi một số phòng nghe dư tiếng bass, bạn tránh ngồi sát vào tường sau vì tiếng bass ở đó nghe rất nặng nề. Ngươc lại nếu những bạn cảm thấy hơi thiếu bass, có thể lùi vị trí nghe gần với tường sau để cân bằng trở lại với dải âm cao

 

Các tin liên quan