Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Chỉ người thông minh mới biết 4 điều này để làm phòng karaoke.

4 bước tiêu chuẩn để có một phòng karaoke chuyên nghiệp

 

Nếu như bạn đang có ý định xây dựng cho mình một phòng hát karaoke chuyên nghiệp thì bài viết này dành riêng cho bạn. Các bước này là những bước tiêu chuẩn và cần thiết nhất, nếu làm đúng và đủ cả 4 bước này thì bảo đảm bạn sẽ có một phòng karaoke vô cùng chất lượng.

Bước 1: Chuẩn bị phòng hát karaoke.

Yêu cầu đầu tiên của một phòng hát chất lượng đó là phải kín, không để lọt âm ra ngoài tránh ảnh hưởng đến các phòng xung quanh cũng như các gia đình xung quanh quán. Phòng phải có độ phản âm hợp lý, không bị hút hay phản lại của dải âm thanh nào nhiều quá, khi đó ta nói tiếng trong phòng ra được giọng tự nhiên trung thực, phòng nên có hình chữ nhật, trần không nên cao quá 3,2m mọi thứ chắc chắn để khi tiếng âm thanh va vào không tạo ra tiếng rung kêu. Và một yêu cầu quan trọng nhất của mọi quán karaoke trong thời gian gần đây gần như bắt buộc phải có đó là việc chống cháy nổ, có cửa thoát hiểm nhanh và bảo đảm.

Bước 2 : Lựa chọn thiết bị âm thanh

 

Thiết bị âm thanh nào thì cũng để tạo âm thanh, âm thanh tạo ra có hai phần chất và lượng , các yếu tố này đều làm nên giá thành của thiết bị âm thanh đó. Thiết bị âm thanh tốt là phải có phần chất thật nhiều, tức là tạo ra được âm thanh trung thực, có độ chi tiết trong trẻo cao.
Thông thường những hãng “xịn” của những hãng âm thanh lớn chắc chắn sẽ có những điều đó. Ngoài ra một việc bạn cũng cần phải chú ý đó là việc có nên sử dụng kết hợp thêm một số loại loa phổ biến như loa âm trần giá rẻ, loa cột treo tường, hay bất cứ một chiếc loa thông báo nào vào hệ thống hay không? Dù biết là kết hợp thêm vào sẽ cho âm thanh đầu ra hay hơn nhưng nó sẽ kéo theo sự phức tạp và cũng như chi phí khi xây dựng phòng.
Bước 3: Tính toán khối lượng thiết bị âm thanh.

Đây có thể coi là một trong những công việc khó nhất và thường là phải những người có nhiều kinh nghiệm mới đưa cho bạn tư vấn hiệu quả được, đó chính là công việc tính về số lượng loa karaoke trong phòng bao nhiêu là đủ, nếu phòng lớn loa nhỏ thì loa làm việc quá tải, sẽ gây méo tiếng hoặc hỏng loa mà người hát không đủ âm thanh khi đó hát rất mệt và vất vả. Bình thường thì trong gia đình đối với một phòng kín có độ hút âm bình thường thì 25 m2 chúng ta dùng một đôi loa bass 20cm là được. Còn những phòng lớn hơn thì 25 m2 ta dùng thêm một đôi loa nữa, khi tăng thêm loa thì số lượng thiết bị kèm theo cũng tăng lên, bạn cần tính toán về công suất của chúng sao cho hợp lý.

 

4 bước để thiết kế được một phòng karaoke đạt chuẩn
4 bước để thiết kế được một phòng karaoke đạt chuẩn

 

– Tính toán về amply karaoke, vấn đề tính toán về amply karaoke để bảo đảm rằng đôi loa các bạn mua bao nhiêu tiền thì giá trị âm thanh đôi loa phải được khai thác tối đa,vấn đề này phụ thuộc rất nhiều vào việc chọn đúng amply karaoke cho loa, amply không được tính thiếu làm tiếng bị non không thoát tiếng sẽ bị bết bass ù, âm thanh buồn thiếu động lực. Trong trường hợp công suất quá thừa thì gây ra tiếng bị méo, khô cứng, thiếu tình cảm, chói gắt, chính vì vậy việc lựa chọn thiết bị là vô cùng quan trọng, và thường thì tốt nhất nếu bạn không giỏi về âm thanh thì nên nghe tư vấn của các kỹ thuật viên âm thanh thì hơn.

Thông thường các amply karaoke gia đình có 4 sò công suất là dùng vừa đủ cho 1 đôi loa bass 20 cm. Trong trường hợp dùng loa đường kính lớn hơn 20cm hoặc dùng 2 đôi loa thì các bạn phải dùng thêm cục khếch đại công suất ngoài. Ngoài việc tính đúng về công suất cho loa còn phải tính đúng về âm hình, độ trong trẻo, độ hợp về chất âm. Việc tính toán đúng công suất và độ hợp về chất âm các bạn nên gọi điện hỏi những người có kinh nghiệm làm âm thanh các hãng bán loa máy để có lời tư vấn của họ là tốt nhất.

Bước 4 : Lắp đặt và điều chỉnh thiết bị âm thanh

 

Hiệu quả âm thanh của một đôi loa sẽ bị giảm đi rất nhiều nếu bạn không biết cách lắp loa sao cho đúng. Thông thường, trong quyển catalog của loa có cách thức và vị trí số đo để treo loa karaoke , nếu đúng theo cách này sẽ đạt hiệu quả 70% về phương pháp treo loa. Trong trường hợp phòng không thể có chỗ để treo như hướng dẫn của hãng thì các bạn nên nhờ đến những kỹ thuật của hãng bán loa để có được tư vấn phù hợp .

Để có được hiệu quả đạt 100% khi sử dụng loa nó không phải là một điều đơn giản, đòi hỏi người lắp đặt phải có kinh nghiệm rất nhiều. Chỉ cần loa sai lệch vài chục cm là bạn sẽ cảm thấy âm thanh trong phòng karaoke của bạn sẽ thay đổi vô cùng nhiều.

Lưu ý trong cách lắp đặt các bạn không nên để chồng máy lên nhau, sẽ gây xuyên nhiễu làm giảm chất lượng âm thanh đi nhiều.

– Căn chỉnh tốt: Căn chỉnh tốt là làm cho máy khai thác tối đa theo phòng của bạn, chỉnh sai có thể tiếng ra không hết, méo tiếng, thừa hoặc thiếu dải âm, mất cân bằng. Trong amply karaoke gia đình có 25 nút, mỗi nút đều có 1 tác dụng riêng. Khi chỉnh các bạn cần phải hiểu rõ tác dụng của từng nút, chỉnh theo đôi tai và cảm nhận của mình và các bước chỉnh phải đúng theo trình tự .

Sau khi bạn làm đầy đủ tất cả các bước trên thì sẽ bảo đảm bảo bạn có một dàn karaoke vô cùng chất lượng với âm thanh sáng, đẹp, độ sôi động đầy đủ và khi bạn hát sẽ rất nhẹ nhàng, cảm giác được đúng chất giọng của mình.

Các tin liên quan