Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Cách tính công suất ampli và loa cho hệ thống âm thanh

Công suất ampli và loa là vấn đầu tiên chúng ta phải quan tâm để lên cấu hình cho 1 bộ dàn âm thanh sao cho phù hợp không gian cũng như hiệu quả của bộ dàn âm thanh. Cũng là một trong những chỉ tiêu được nhiều người quan tâm nhất và đang là thông số quan trọng trong khi chọn mua bộ dàn.

Trong bài viết này Việt Mới Audio xin được chia sẻ cách tính công suất ampli và loa cho hệ thống âm thanh đơn giản và hiệu quả nhất.

I.Cách Tính Công Suất Loa

1.Công Suất Loa là gì?

Công suất là đại lượng đặc trưng cho tốc độ thực hiện công của người hoặc máy và được xác định bằng công thực hiện trong một đơn vị thời gian. Mỗi một chiếc loa khi được sản xuất ra đều sở hữu những thông số kỹ thuật nhất định như kích cỡ củ loa bass, độ nhạy, trở kháng, dải tần, công suất.

Công suất chính là một trong những thông số kỹ thuật quan trọng nhất mà bất kỳ hãng loa nào hiện nay. Chúng cho biết độ lớn mức công suất và đọ lớn âm lượng mà loa có thể đạt được. Có 2 loại công suất của loa mà bạn phải lưu ý. Đó chính là công suất định mức hay còn gọi là công suất thực là (công suất RMS) và công suất cực đại (công suất PMPO). Đã có rất nhiều khách hàng nhầm lẫn giữa 2 loại công suất này.

Công suất RMS là mức âm lượng mà loa có thể thường xuyên sử dụng. Còn mức âm lượng cực đại, bạn chỉ có thể sử dụng trong một thời gian ngắn nếu bạn sử dụng chúng trong một thời gian loa sẽ bị hỏng và củ bass, ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của loa, thậm chí có thể cháy loa trong tích tắc. Do đó việc xác định công suất loa vô cùng quan trọng và cần thiết khi phối ghép cũng như khi chọn mua loa.

cách tính công suất loa

2. Cách tính như thế nào ?

Có rất nhiều cách tính công suất của loa, Việt Mới Audio xin được chia 1 cách chính xác và đơn giản nhất

–      Công suất thật = U2/R

–      Trong đó: U là điện áp.

–      R là trở kháng loa.

Hay nói cách khác công suất loa được tính bằng tích điện áp xoay chiều và cường độ dòng điện chạy qua. Sau đó chia cho trở kháng ta sẽ tính được kết quả công suất của loa.

Tuy nhiên, do sự thay đổi liên tục của tín hiệu hay cường độ âm thanh mà công thức này thường có sự chênh lệch hay sai số khá lớn. Công thức trên giúp bạn tham khảo một phần nào đó. Do đó, để tính được chính xác giá trị công suất loa bạn cần sử dụng những thiết bị hiện đại và phức tạp hơn như : điện trở mẫu, máy tạo sóng âm tần hay voltmetre điện tử…

II. Cách tính công suất Amli

1. Amli là gì?

Ampli tên đầy đủ là Amplifier, là thiết bị trong hệ thống âm thanh, có tác dụng nhận tín hiệu điện đầu vào, xử lý và khuếch đại tín hiệu (tín hiệu âm thanh), cho ra tín hiệu có độ lớn hơn gấp nhiều lần. Ampli là thiết bị nằm giữa hệ thống âm thanh giúp cho việc truyền tải tín hiệu được tốt hơn.

2. Cách Tính

Có 2 khái niệm mà người ta vẫn thường nhắc đến khi nói đến công suất Amply, đó là RMS và PMPO. RMS là từ viết tắt của Root Mean Squared hay còn được gọi là các công suất thực của Amply. Còn PMPO chính là công suất cực đỉnh, được viết đầy đủ là Peak Music Power Output. Cũng như công suất của loa, bạn chỉ nên sử dụng chúng ở mức công suất thực, nếu duy trì mức công suất cực đình trong một thời gian dài, máy sẽ bị quá tải và gây ra hiện tượng chập cháy amply, thậm chí ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống dàn âm thanh.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia trong lĩnh vực, mức công suất cực đỉnh PMPO của Amply cao hơn 20 – 50 lần so với công suất thực. Chính vì thế, người sử dụng phải biết phân biệt được 2 loại công suất này để không gặp phải những trường hợp không mong muốn xảy ra.

Các tin liên quan