Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Cách sử dụng loa siêu trầm hay nhất lần đầu được giới thiệu

Cách sử dụng loa siêu trầm hay nhất lần đầu được giới thiệu

Trong một dàn âm thanh, có thể nhiều bạn thường không để ý đến tác dụng của loa siêu trầm, tuy nhiên, bạn cứ thử mua về một sản phẩm rồi lắp đặt thêm vào trong dàn hệ thống âm thanh mà nhà bạn đang có, sau đó theo dõi sự thay đổi chất lượng âm thanh, thì bạn chắc chắn sẽ có cái nhìn khác về vai trò của loa sub trong dàn âm thanh nhà bạn. Trong bài viết này, mình xin giới thiệu đến các bạn các cách tốt nhất khi sử dụng loa siêu trầm, nhằm mang lại và phát huy hết sức mạnh của nó.

Vị trí đặt loa siêu trầm

Về cơ bản, loa siêu trầm thường được đặt cách mặt đất một khoảng cách tầm 20 – 30 cm là hợp lý nhất, việc lựa chọn vị trí đặt loa siêu trầm nhằm mang đến cho hệ thống âm thanh nhà bạn tiếng bass đầy đặn hơn và phải làm sao cho nó có thể kết hợp hài hòa với các thiết bị âm thanh khác trong dàn âm thanh nhà bạn đang có.

Mình đã có một bài viết khá chi tiết về vấn đề này, các bạn có thể xem thêm tại đây 

Cách căn chỉnh các nút loa siêu trầm

Thông thường, trên bảng điều khiển của loa sub có một vài nút điều chỉnh, có tên: nút chỉnh âm lượng, nút điều khiển tần số cắt, nút điều chỉnh pha (phase). Mỗi nút có một đặc điểm riêng.

Điều chỉnh các núm loa sub

Nút chỉnh âm lượng có tác dụng chỉnh âm lượng (cường độ âm thanh) phát ra từ subwoofer. Chỉnh nút này quá lớn, tiếng siêu trầm sẽ lấn lướt, gây ra quá nhiều trầm, nghe nặng nề. Chỉnh quá nhỏ, hiệu quả của sub tạo ra sẽ không rõ ràng.

Cách đặt ví trí loa siêu trầm chất lượng nhất
Cách đặt ví trí loa siêu trầm chất lượng nhất

Nút điều khiển tần số cắt để đặt tần số cắt cho loa. Tần số cắt là tần số tại đó diễn ra sự chuyển giao âm thanh giữa loa siêu trầm và các loa còn lại. Các tần số dưới tần số cắt sẽ được loa siêu trầm đảm trách. Nếu bạn chỉnh tần số cắt quá thấp thì dải âm sẽ xuất hiện một khoảng bị “hẫng”, ở đó có những tần số bị “bỏ rơi”, không loa nào chịu trách nhiệm. Đặt tần số cắt cho loa siêu trầm quá cao cũng khiến cho việc kết hợp giữa các loa không đồng bộ. Do vậy, tìm ra đúng tần số cắt cho loa siêu trầm là rất quan trọng để có được sự hài hòa trong âm thanh toàn hệ thống. Hầu hết sách hướng dẫn sử dụng loa loại này đều hướng dẫn người dùng cách cài tần số cắt. Thông thường, tần số cắt của loa siêu trầm càng thấp thì càng tốt.

Nút điều chỉnh pha (phase) có dạng một công tắc gạt hoặc một chiết áp. Bạn hãy tưởng tượng hai sóng âm phát ra cùng một lúc từ loa siêu trầm và loa toàn dải. Vì nhiều lý do, hai sóng âm này có thể bị lệch pha, hoặc ngược pha. Núm điều chỉnh pha sẽ giúp làm trễ sóng của loa siêu trầm để phát ra cùng lúc với sóng loa thường. Khi có sự trùng pha giữa các sóng âm, âm thanh sẽ trở nên thống nhất, hài hòa hơn.

Để điều chỉnh cho sóng âm trùng pha nhau, bạn có thể ngồi nghe rồi nhờ một người chỉnh núm phase cho tới khi bạn thấy tiếng bass mềm nhất. Mặc dù âm thanh siêu trầm hầu như không có hướng tính, nhưng vị trí của loa siêu trầm cũng ảnh hưởng đến lượng tiếng bass cũng như khả năng phối hợp giữa tiếng loa siêu trầm và loa khác trong hệ thống. Đặt đúng chỗ, dải trầm sẽ trở nên trong trẻo, chắc chắn, linh hoạt và dứt khoát, đồng thời tiếng loa sẽ khớp với toàn bộ âm thanh còn lại. Song, nếu đặt không đúng chỗ, nó sẽ phát ra những tiếng bass nặng nề, chậm chạp, thiếu chi tiết… và bạn sẽ cảm thấy subwoofer và các loa còn lại trình diễn rời rạc, chả có gì ăn nhập với nhau. Nếu bạn muốn nghe tiếng siêu trầm mạnh và rõ hơn, hãy đặt nó gần chỗ ngồi nghe vì âm thanh khi ấy sẽ đi thẳng đến tai nghe nhiều hơn, bạn không phải nghe âm thanh phản xạ.
Một lưu ý quan trọng khác là với loa siêu trầm, bạn không nên đặt chính giữa của 2 bức tường, ví dụ căn phòng của bạn rộng 4 m, bạn không nên để mỗi loa cách tường 2m. Tương tự như thế, không nên đặt loa siêu trầm trong góc phòng với khoảng cách từ loa đến 2 bên thành tường bằng nhau.

Tags: hệ thống hội thảo , loa nén toa pc 2852amply 2120 toa

Các tin liên quan