Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Cách chỉnh loa sub điện hay nhất

Trong bộ dàn âm thanh loa Subwoofer hoặc còn gọi với nhiều tên khác như SUB ,loa trầm,loa Bass…Chiếc loa này có tác dụng như thế nào lên dàn âm thanh của bạn bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu nhé !

Loa sub là gì?

Sub là một dòng loa khác biệt so với loa stereo thông thường. Nó có nhiệm vụ kết hợp, phối hợp cùng với các thiết bị loa âm thanh khác, tái tạo âm thanh rộng hơn, sâu hơn, chất lượng tốt hơn. Cụ thể, sub sẽ đảm nhiệm vai trò tái tạo âm thanh thiên về dải âm tần số thấp, các tần số trầm dưới 200Hz, là sự bổ sung âm thanh cho toàn bộ khoảng dải tần âm thanh cực lớn.

Loa Sub Yamaha NS-WSW121

Là Loa siêu trầm được thiết kế thường với 1 cục bass kích thước lớn, có thể được đặt trong một thùng loa bass reflex hoặc thùng loa dạng kín tùy thuộc. Thiết kế của loa sẽ giúp nó cung cấp công suất âm trầm tùy chỉnh, phù hợp cho từng trường hợp khác nhau.

Cách bố trí loa Sub Điện:

Bạn hãy để chiếc sub điện theo hình dưới nhé.

 

Cách chỉnh loa sub điện hay nhất:

  • Nút Freq Cut ( Frequency Cut – Chức năng cắt tần số ):

Nút Freq Cut là nút có chức năng quan trọng nhất trong quá trình cân chỉnh loa sub.  Phần âm trầm của loa sub nằm trong phần âm có dãi tần thấp , phần dãi trầm này sẽ được bù vào phần trăm còn thiếu của loa chính. Chính vì vậy nút Freq Cut được thiết kế vào trong loa sub cho phép bạn có thể cắt tần số trong một khoảng âm tần nào đó.

Để sử dụng chức năng này bạn phải xem thông số của các cặp loa chính để biết thông số dải tần của nhà sản xuất thiết kế cho loa là bao nhiêu thì sau đó mới có thể qua loa sub để cắt cho phù hợp được .Ví dụ đôi loa chính có thông số âm trầm đạt mức tối thiểu là 65 Hz thì bạn hãy vặn nút Freq Cut trên loa sub theo chiều kim đồng hồ dừng lại ở khoảng 65 Hz.

Cắt tần là một việc làm cực kỳ quan trọng cho phép bạn thưởng thức chất lượng âm thanh mang lại, cắt ở tần số nào để tần số loa Sub vừa bù đắp và phần còn thiếu của loa chính mà không gây ra cảm giác chồng chéo âm thanh, cũng như giao thoa giữa hai thiết bị sẽ cho bạn trải nghiệm tuyệt vời.

  • Nút Phase (điều chỉnh pha) :

Tiếp theo, bên cạnh nút cắt tần số thì nút điều chỉnh pha – Phase cung rất quan trọng. Sóng âm thanh của loa chính và loa sub có thể trùng pha với nhau tạo nên sự hài hòa, thống nhất tạo ra âm thanh dễ chịu thì chúng cũng có thể lệch pha với nhau tạo nên trải nghiệm âm thanh rất tệ cho người nghe.

Do vậy nút Phase được ra đời giúp bạn khắc phục sự khó chịu đó, bạn có thể điều chỉnh pha từ 0-180 độ và nghe thử đoạn nhạc có nhiều âm trầm cho đến khi bạn dịch chuyển nút điều chỉnh pha đến điểm bạn nghe được nhiều tiếng bass nhất là ok.

Tuy nhiên, việc điều chỉnh pha này cần có sự kiên nhẫn và làm từ từ, bạn có thể nhờ thêm người cùng hiệu chỉnh sẽ giúp bạn dễ xác định hơn. Trong trường hợp nếu bạn chỉnh nút Phase di chuyển từ 0-180 độ mà vẫn không xác định được điểm như trên thì hãy trả về vị trí số 0 và kiên trì làm lại nhé !

 

  • Nút Volume ( điều chỉnh âm lượng): Levle hoặc Gain

Chỉnh âm lượng của loa sub là vì hai lý do: một là không để hiện tượng âm bass từ loa bass quá lớn át các âm khác, thứ hai là không để âm bass từ loa sub quá nhỏ không tạo được hiệu quả như ý. Muốn có mức âm lượng lý tưởng, bạn có thể tham khảo các cách sau:

Cách 1. Đầu tiên hãy mở nhạc có nhiều tiếng bass nhất, để ở mức âm lượng vừa tai nghe nhất bằng cách điều chỉnh nút tùy chỉnh âm lượng.

Cách 2. Thử nhiều đĩa nhạc, bộ phim khác nhau bởi chúng sẽ có lượng âm bass không hề giống nhau. Bạn có thể nghe nhiều lần và tìm ra được mức âm lượng chung tương đối phù hợp cho tất cả.

Cách 3. Sử dụng các thiết bị đo âm. Tuy nhiên, không nên phụ thuộc vào các thiết bị bởi chúng không hoàn toàn chính xác.

Như vậy, việc chơi loa sub cũng lắm công phu, không phải chỉ cần tiền bạc mà cả thời gian và sự đam mê. Bạn chỉ cần tìm hiểu kỹ và tiến hành khảo nghiệm thực tế, chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả như mong muốn.

Các tin liên quan