Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Cách bố trí loa gia đình hiệu quả nhất.

Dù bạn đang sở hữu bộ loa đắt nhất Việt Nam như dòng loa âm trần PC 658 r hay PC 648r, hay một bộ loa được xin lại kiểu như chiếc toa tz 105, nếu không biết cách sắp xếp vị trí các loa của nó một cách hợp lý thì bộ loa đắt nhất có khi không nghe hay được bằng bộ loa bạn xin lại của người khác. Để tránh được điều đó xảy ra cũng không quá khó, chỉ cần bạn chú ý làm theo những điểm dưới đây thì có thể loại bỏ hoàn toàn yếu tố đó.

Hy vọng những bí quyết sau đây từ hãng chuyên sản xuất loa Cambridge Audio sẽ giúp bạn có được một trải nghiệm âm thanh tốt hơn khi nghe nhạc và xem phim. Nếu đang sở hữu một dàn loa thì bạn chỉ cần áp dụng những thủ thuật mà không cần phải tốn thêm chi phí gì cả.

Quan trọng nhất chính là vị trí đặt loa 

Kể cả bạn đang dùng hệ thống âm thanh nổi (stereo) hay âm thanh vòm (surround) ban vẫn nên đặt 2 loa trước cách nhau từ 1 đến 3 m tùy theo công suất của chiếc loa đó và hướng trực tiếp về phía người nghe. Đa số các hãng sản xuất loa treo tường đã thiết kế để không phải chụm các loa lại, tuy nhiên, bạn vẫn có thể thực hiện thử nghiệm xem nó có tốt hơn so với việc để thẳng hay không.

Cách chỉnh âm thanh sao cho nghe hay nhất
Cách chỉnh âm thanh sao cho nghe hay nhất

Xem thêm:Nếu loa âm trần của bạn thuộc loại để trên sàn (floorstanding), chúng sẽ được thiết kế sao cho hợp với vị trí ngồi. Tuy nhiên, nếu là loa để trên kệ (bookshelf), bạn sẽ phải đặt chúng ở vị trí lý tưởng là cao ngang tầm tai của mình khi ngồi. Loa surround cho hệ thống loa xem phim tại gia nên được đặt ở vị trí tương đương với các loa trước (front), nhưng hơi lui về phía sau vị trí ngồi của người nghe. Chúng cũng nên hướng trực tiếp vào người nghe và không được chụm lại.

 

Xem thêm

 

Nếu có loa surround và cả loa sau (rear), như trong hệ thống loa xem phim tại gia 7.1, loa rear nên được đặt ở vị trí của loa surround trong hệ thống 5.1, trong khi các loa surround trái và phải nên đặt ở hai bên và hướng vào vị trí người nghe. Dĩ nhiên là loa trung tâm nên được đặt ở vị trí giữa của mặt trước.

Đối với các loa hướng trần, bạn nên để chúng phía bên trên các loa front trái và phải, hoặc làm sao càng gần vị trí đó càng tốt.

Cũng cần lưu ý rằng vị trí ngồi lý tưởng là phải không dựa vào tường sau, nhất là khi dùng hệ thống âm thanh surround, nhưng phải gần giữa phòng (nếu có không gian).

Khoảng cách giữa loa và tường

Không những phải lựa chọn hướng loa, mà bạn phải quan tâm làm sao để loa có khoảng cách so với tường nhất định nhằm mang đến cho loa khả năng làm việc hiệu quả nhất.

Cách điều chỉnh âm thanh hay
Cách điều chỉnh âm thanh hay

Đối với các loa chẳng hạn như bluetooth bạn cũng có thể sử dụng cách thử loa như thế này. Những loại này thường nghe tốt hơn nhưng không bị dội tường. Loa siêu trầm mà bạn để sát tường cũng là một sai lầm khá cơ bản, rất nhiều người từng để loa sát góc phòng, tuy nhiên Cambridge Audio khuyên các bạn nên để loa cách tường tối thiểu 30cm để không bị dội âm hoặc bị vang.Cambridge Audio khuyên người dùng nên bắt đầu bằng cách đặt loa dựa trực tiếp vào tường rồi thử âm thanh. Nghe khoảng 30 giây một bản nhạc hay phần âm thanh của một bộ phim mà bạn thường nghe hay xem. Sau đó di chuyển loa ra cách tường khoảng một đoạn 5cm rồi thử lại. Âm thanh sẽ dần nghe hay hơn khi bạn tiếp tục thử dời loa ra xa tường hơn. Nhưng sẽ có lúc âm thanh nghe tệ hơn, bạn nên dời loa lại vị trí ngay trước đó và sẽ có được vị trí đặt loa phù hợp nhất.

 

Chụm loa

Chụm loa là hướng loa theo một góc nào đó về vị trí nghe lý tưởng. Đó là trường hợp của loại loa treo trong góc vì chúng thường được đặt ở vị trí xa hơn vị trí của loa rear hay loa surround.

Cách bố trí loa hợp lý, chất lượng
Cách bố trí loa hợp lý, chất lượng


Các thủ thuật khác
Tuy nhiên, với các hệ thống loa surround, một cách để thử xem bạn có thích nghe âm thanh khi loa được chụm lại hay không là nên thực hiện lại cách thử vị trí bằng cách dùng một đoạn nhạc hay phần âm thanh của phim và từ từ tăng góc xoay mỗi lần thử. Khi thấy âm thanh nghe tệ hơn, có nghĩa là bạn đã xoay góc quá nhiều, do đó hãy xoay loa lại vị trí trước đó. Có thể đó lại là hướng ban đầu của loa.

Có rất nhiều cách khắc để giúp loa của bạn phát ra âm thanh được tốt hơn. Riêng đối với dòng loa bookshelf có thể nghe tốt hơn nhiều khi để trên một miếng xốp hoặc một vật liệu có tính hấp thu âm tương đương vì chất liệu này sẽ giúp tấm ván không bị vang âm hoặc thêm thuộc tính âm riêng của nó. Một điều nữa là bạn không nên để vật gì trước loa, như đĩa DVD hay videogame. Những vật này sẽ làm méo âm thanh phát ra từ loa.

Kết luận

Không có một tiêu chuẩn nào để sắp xếp loa của bạn sao cho nghe hay cả ngoại trừ việc chính bạn cảm nhận. Nếu áp dụng hết các cách trên mà vẫn không được hãy tự chỉnh theo ý của mình, vì suy cho cùng, bạn chỉnh âm thanh cũng chỉ là để sao cho nghe thật hay, do đó, chính bạn mới là người quan trọng nhấtvì bạn mới là người thưởng thức âm thạnh.

Các tin liên quan