Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

Âm Thanh Sân Khấu

Âm Thanh Sân Khấu

Giảm -12%
Original price was: 25.000.000₫.Current price is: 22.000.000₫.

Giảm -20%
Original price was: 25.000.000₫.Current price is: 20.000.000₫.

42.000.000

Giảm -11%
Original price was: 45.000.000₫.Current price is: 40.000.000₫.

Âm thanh sân khấu là hệ thống âm thanh được tạo nên từ những thiết bị âm thanh trong dàn âm thanh chuyên nghiệp đó. Âm thanh hội trường mang đặc điểm là chất âm mạnh mẽ. Chuyên sử dụng trong các không gian hội trường lớn, hay không gian sân khấu ngoài trời.

Để có được sự tối ưu về âm thanh sân khấu và đảm bảo sự thành công cho sự kiện. Chúng ta luôn chú trọng trong việc lựa chọn các thiết bị cho hệ thống. Từ đó thiết kế ra hệ thống âm thanh hội trường chất lượng, chuyên nghiệp.âm thanh sự kiện

2. Tầm quan trọng của âm thanh sân khấu là gì?

Âm thanh sân khấu đóng vai trò quan trọng đối với mỗi sự kiện:

✅ Âm thanh sân khấu tốt đảm bảo được sự thoải mái của người nghe, người tham dự.

✅ Kích thích hứng thú và quan tâm của người theo dõi chương trình.

✅ Âm thanh sân khấu là “thanh viên cán cốt” thực hiện nhiệm vụ là hệ thông âm thanh ánh sáng xuyên suốt sự kiện. Đối với bất kỳ sự kiện nào cũng phải có 1 hệ thống âm thanh ánh sáng chất lượng và hoạt động mượt từ đầu đến cuối sự kiện. Âm thanh ánh sáng là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của sự kiện. Nếu âm thanh chất lượng kém, khán giả không nghe rõ. Nội dung và thông điệp sự kiện không được truyền tải rõ ràng. Thông điệp không tới với công chúng chính là sự thất bại của sự kiện. Thậm chí âm thanh kém chất lượng khiến cho khán giả không hài lòng về chuẩn bị kỹ thuật của sự kiện. Điều này rất dễ khiến sự kiện diễn ra không thoải mái khi khách bỏ về giữa chừng.

Co_may_dang_am_thanh_san_khau” class=”ez-toc-section”>3. Có mấy dạng âm thanh sân khấu? 

Chúng ta có 2 dạng âm thanh sân khấu: Âm thanh ngoài trời và Âm thanh trong nhà. Tùy thuộc vào nhu cầu, mục đích và kinh phí tổ chức sự kiện chúng ta lựa chọn dàn âm thanh sân khấu phù hợp.

3.1 Âm thanh sân khấu ngoài trời

Đặc điểm chính của loại âm thanh sân khấu này là sự chú trọng về các thiết bị xử lí âm thanh tạo vang. Theo lí thuyết vật lý, sóng âm truyền thẳng. Nhưng thực tế khi ở môi trường ngoài trời, không có vật cản, cường độ sóng âm giảm dần. Khiến âm thanh có hiệu ứng âm thanh kém. Do vậy mà các thiết bị xử lý độ vang vô cùng quan trọng đối với hệ thống âm thanh sân khấu ngoài trời.

Chúng ta đưa ra đặc điểm cho dàn âm thanh sân khấu ngoài trời:

✅ Sử dụng hệ thống loa công suất lớn: Các sản phẩm loa như loa toàn dải, loa full, loa siêu trầm,…là những loại loa thông dụng nhất trong hệ thống này.

✅ Các thiết bị xử lí âm thanh cần được chú trọng đầu tư hơn.

âm thanh sự kiện

3.2 Âm thanh sự kiện trong nhà

Âm thanh sân khấu trong nhà ngoài việc phục vụ cho biểu diễn văn nghệ, sự kiện. Nó cũng có thể làm các chức năng khác như hội họp, hội thảo hay hội trường trong nhà. Dàn âm thanh sân khấu trong nhà sẽ mang những đặc điểm như

✅ Có hệ thống loa vệ tinh đi kèm. Việc trang bị loa vệ tinh giúp tiếng treble của âm thanh được đầy đủ, tròn tiếng, rõ ràng hơn. Số lượng loa vệ tinh đầu tư phụ thuộc diện tích căn phòng, diện tích sân khấu, công suất của loa vệ tinh ( thường dao động trong khoảng từ 40W đến 60W).

✅ Hệ thống âm thanh sân khấu trong nhà thường có trang bị thêm các micro cổ ngỗng đối với sân khấu phục vụ hội nghị, hội thảo.

✅ Đặc trưng của sân khấu sự kiện hội trường thường là không gian rộng. Không gian này dễ tạo tiếng vang, có “sẵn” vật cản âm thanh. Bởi vậy trong âm thanh sân khấu trong nhà chúng ta có thể không quá quan trọng việc sử dụng thiết bị xử lý tạo vang.

4.1 Chú trọng tính ứng dụng linh hoạt

Hầu hết âm thanh sân khấu sẽ gồm hai dòng thiết bị âm thanh chuyên biệt. Chúng có chức năng phục vụ hai đối tượng: một là khán giả tham dự – đó là chức năng FOH. Hai là ca sĩ, nhạc công, MC,… những người biểu diễn trên sân khấu – gọi là chức năng Monitor. Chia chức năng như vậy giúp đảm bảo tổng thể chương trình được chuyên nghiệp và thống nhất. Vậy nên khi chọn thiết bị âm thanh sân khấu, ta chọn sản phẩm có thiết kế và cấu tạo kết hợp. Giúp ta linh hoạt sử dụng cả hai mục đích. Việc này vừa tiết kiệm chi phí, vừa linh hoạt thay đổi khi có nhu cầu, hay sự việc phát sinh.

4.2 Kết nối thiết bị đơn giản

Nếu trong đội sản xuất hậu cần sự kiện mà chúng ta chỉ sở hữu một đội ngũ kỹ thuật viên bán chuyên nghiệp. Hay thậm chí là người không có nchuyên môn về âm thanh, thì việc lắp đặt các thiết bị loa sân khấu sẽ gây rất nhiều trở ngại. Thậm chí ta còn có thể không biết được cách xử lý khi có sự cố xảy ra.

Để tránh có những sự cố không đáng có. Hãy lựa chọn các thiết bị sao cho đơn giản và dễ sử dụng nhất. Các thiết bị kết hợp với nhau đảm bảo tính thống nhất, “ăn ý” với nhau. Để có được sự tối ưu nhất hãy nhờ đến các chuyên gia thiết bị âm thanh tư vấn. Họ sẽ giúp bạn thiết kế dàn âm thanh sân khấu thích hợp nhất. Đáp ứng các yêu cầu bạn đưa ra cho dàn âm thanh sân khấu của mình.

4.3 Hệ thống âm thanh được vận hành một cách thông minh

Với đội ngũ kỹ thuật viên bán chuyên hoặc ít chuyên môn về thiết bị âm thanh hay xử lý âm thanh. Sẽ khó khăn cho họ việc hiểu và điều chỉnh tổng thể âm được cân bằng tối đa. Vì vậy, sử dụng các thiết bị được tích hợp sẵn nhiều chức năng là giải pháp hữu hiệu nhất. Thao tác đơn giản chỉ với một nút bật, chúng ta sẽ có được sự cân bằng cho âm thanh chương trình của mình. Nếu âm lượng đầu vào có biến động thiết bị cũng sẽ xử lý được.

Ví dụ cho công nghệ tích hợp này là công nghệ D-CONTOUR thông minh. Đây là công nghệ đặc trưng của dòng thiết bị âm thanh hãng Yamaha. Nó được tích hợp trong các dòng loa sân khấu liền công suất như loa DBR. Mang lại sự tiện lợi, giúp bạn cân bằng được tần số tổng thể. Dù lúc đó ta đang dùng loa cho mục đích FOH hay Monitor.

Khi ta bật chức năng D-CONTOUR ở chế độ FOH, những khán giả ở phía xa sân khấu vẫn cảm được độ mạnh mẽ, chi tiết của âm bass. Dù có đang bật mức âm lượng thông thường. Hệ thống âm thanh cũng tự động cân bằng để không bị bể tiếng khi bạn tăng độ lớn cho loa sân khấu.

Còn ở chế độ Monitor, nghệ sĩ biểu diễn không cần nghe nhiều âm trầm từ loa sân khấu. Họ sẽ tập trung vào chi tiết các giai điệu. Khi đó D-CONTOUR thực hiện việc cắt bỏ những tần số thấp. Thậm chí nếu chúng ta tăng độ lớn thì hệ thống vẫn sẽ đảm bảo nghệ sĩ biểu diễn không bị chói tai.

5. Các thiết bị ” góp mặt” trong dàn âm thanh sân khấu

5.1 Loa sân khấu

Đối với dàn âm thanh sân khấu, đặc biệt là âm thanh sân khấu chuyên nghiệp. Ta cần có sự kết hợp của nhiều loại loa. Sự kết hợp này giúp âm thanh tạo ra có được độ âm tốt nhất, xuất sắc nhất.

Thiết bị loa của dàn âm thanh sân khấu chia ra làm 3 loại chính: Loa full, loa sub, loa monitor.

5.1.1 Thiết bị Loa full

✅ Là loa chính trong hệ thống âm thanh, đảm nhận vai trò truyền tải âm thanh đến khán giả tham dự.

✅ Loa full cung cấp đủ các dải tần bass, mid và treble. Chúng đảm bảo cho ra chất lượng âm thanh trung thực nhất.

5.1.2 Thiết bị Loa sub

✅ Loa sub không có tần số cao và trung, chỉ có phần tần số thấp.

✅ Loa sub có nhiệm vụ hỗ trợ phần âm trầm cho loa full. Nó làm tăng hiệu ứng âm thanh. Khiến cho âm thanh phát ra có độ chắc và hòa hợp âm tốt hơn.

5.1.3. Thiết bị Loa monitor

✅ Loa Monitor còn có tên gọi là loa kiểm âm.

✅ Đây là dòng loa duy nhất không hướng về khán giả. Ngược lại, chúng hướng về phía sân khấu.

✅ Loa monitor mang công dụng giúp người đứng trên sân khấu có thể nghe được âm thanh giọng hát, bài nhạc của mình, âm thanh mình phát biểu ra. Từ đó họ chủ động điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với màn biểu diễn.

5.2 Cục đẩy công suất âm thanh sự kiện

✅ Cục đẩy công suất có tác dụng giúp khuếch đại âm thanh, khiến âm thanh trở nên to, rõ hơn.

✅ Trong các dàn âm thanh sân khấu chúng ta nên sử dụng amply. Bởi cục đẩy công suất mang công suất lớn hơn rất nhiều so với amply. Nó thích hợp với những dàn âm thanh lớn. Có nhiều thiết bị và công suất lớn hơn.

✅ Một dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp bao gồm rất nhiều thiết bị âm thanh.  Chúng đều sở hữu công suất lớn. Vậy nên cục đẩy công suất là thiết bị khuếch đại âm thanh cần thiết, phù hợp nhất.

5.3 Bàn Mixer

✅ Đối với dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp, bàn mixer có thể ví như trái tim của hệ thống âm thanh.

✅ Tất cả các thiết bị đều được kết nối với mixer và phải đi qua mixer để xử lý tín hiệu. Có 2 loại mixer cơ bản là analog mixer và digital mixer.

✅ Analog mixer: Là loại bàn mixer được sử dụng phổ biến nhất cho tới nay. Analog mixer luôn có kĩ thuật viên đứng điều chỉnh trực tiếp mỗi khi cần.

✅ Digital mixer: Với digital mixer chúng ta có thể điều chỉnh từ xa thông qua phần mềm cài đặt trên máy tính hoặc các thiết bị cầm tay khác như điện thoại, ipad, laptop,… Khi đó chúng ta  không cần phải đứng trực tiếp trước bàn mixer điều chỉnh.

Bàn Mixer âm thanh sân khấu
Bàn Mixer âm thanh sân khấu

5.4 Thiết bị xử lý âm thanh

Ngoài thiết bị bàn mixer thì còn có những thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh khác đi kèm để bổ trợ cho mixer. Đó là các thiết bị như vang số, equalizer, crossover.

✅ Vang số: hay còn có tên gọi là Echo, Effect. Đây là thiết bị tạo hiệu ứng tiếng vang, giúp âm thanh vang vọng tốt nhất, xa nhất theo yêu cầu.

✅ Equalizer: hay là thiết bị lọc tần số. Equalizer mang chức năng cân bằng tần số dàn âm thanh. Nó giúp điều chỉnh âm thanh phù hợp với phòng nghe và các thể loại nhạc đang phát.

✅ Crossover: được biết đến là thiết bị phân tần. Crossover đảm nhận nhiệm vụ phân chia các tín hiệu âm thanh làm ba nhóm. Đó là nhóm tần số cao, vừa và thấp. Sau đó chuyển tải những tần số đã được phân đến những thiết bị âm thanh tương ứng.

Tùy vào tính chất, nội dung và yêu cầu của từng sân khấu mà có thể cần đầy đủ cả ba thiết bị trên. Hay ta chỉ cần một thiết bị trong số đó. Tuy vậy, trong một dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp chúng ta nên có đủ 3 thiết bị trên đề phòng trường hợp cần dùng đến chúng.

 âm thanh sân khấu

5.5 Micro cho sân khấu

✅ Thường ta sử dụng micro không dây trong hệ thống âm thanh sân khấu nhiều hơn. Bởi nó tiện lợi trong việc di chuyển, tạo điều kiện tối đa cho nghệ sĩ trên sân khấu phát huy hết khả năng nghệ thuật của mình.

5.6 Sự Kết hợp các thiết bị âm thanh trong dàn âm thanh sân khấu

✅ Các thiết bị được kết nối với nhau theo hệ thống đầu vào, xử lý trung tâm và đầu ra.

✅ Đầu vào: micro, dàn guitar, piano,…

✅ Xử lý trung tâm: amply, mixer, compressor,…

✅ Đầu ra: loa

6. Việt Mới Audio – Đơn vị tư vấn dàn âm thanh sân khấu chất lượng

Việt Mới Audio tự tin là địa chỉ cung cấp các thiết bị âm thanh sân khấu chính hãng, uy tín. Sản phẩm âm thanh sân khấu nhập khẩu từ những hãng sản xuất thiết bị âm thanh nổi tiếng. Cùng với đội ngũ chuyên gia tư vấn dày dặn kinh nghiệm, nhiệt tình. Chúng tôi tự hào luôn mang lại sản phẩm tốt nhất tới các bạn.

Liên hệ tới Việt Mới Audio cho sự lựa chọn về dàn âm thanh sân khấu của bạn:

Hotline: 0977 38 9999

Email: vietmoiaudio@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/vietmoiaudio/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCoXbID-Tu6yvWC3Ufhoc5Sw

Website: https://vietmoiaudio.com/