Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

8 nguyên nhân và cách bảo vệ giúp thiết bị âm thanh tăng độ bền.

8 nguyên nhân và cách bảo vệ giúp thiết bị âm thanh tăng độ bền.

 

Cùng một dàn âm thanh nhưng hai người sử dụng khác nhau chắc chắn độ bền của chúng cũng sẽ không giống nhau, nhiều khi có người sử dụng chỉ được 4 5 năm trong khi người khác dùng lại có thể nên đến 15, 20 năm. Vậy vì sao lại có sự khác nhau này? Tất cả sẽ được Việt Mới audio chia sẻ đến các bạn những nguyên nhân làm cho dàn karaoke nhà bạn nhanh bị hỏng trong bài viết này nhé!

 

Thứ 1:  Không được để công suất của chiếc amply karaoke gia đình nhỏ hơn công suất tối thiểu của loa.

 

Ví dụ đơn giản nhất một chiếc amply TOA 2240 không thể nào kéo được chiếc loa hội trường như JBL 728 được. Vì khi amply cung cấp công suất thấp hơn so với công suất của loa thì có nghĩa là nó phải “gồng sức” để tải cặp loa, và lúc đó tín hiệu của amply cung cấp ra loa sẽ bị chia cắt dưới dạng sóng vuông. Sóng vuông sẽ làm cho loa tép thành phần trong hệ thống loa không thể chịu đựng được. Khi đó, loa tép sẽ bị “khô” và nhanh “chết”, thậm chí chỉ trong giây lát.

 

Thứ 2. Luôn để hệ thống hoạt động trong tình trạng không quá nóng.

 

Hệ thống âm thanh sẽ bị quá nóng trong điều kiện làm việc như sau: các thiết bị chồng lên nhau, đặt trong tủ kính bị bịt kín 4 mặt, hoặc để các amply bóng đèn, amply bán dẫn class A, cục công suất (amply công suất) gần các thiết bị khác.

 

+ Xét trường hợp các thiết bị chồng lên nhau: sẽ làm bịt kín các lỗ tản nhiệt của một số thiết bị nằm dưới. Như vậy sẽ làm giảm tuổi thọ của thiết bị, nhất là làm cho một số linh kiện bên trong như sò công suất, ổn áp… rất mau bị hỏng.

 

+ Xét trường hợp đặt thiết bị trong các ngăn kính hình hộp bị bịt kín 6 bề mặt: Điều này làm cho nhiệt lượng toả ra trong quá trình vận hành máy không thể thoát ra ngoài và làm cho môi trường làm việc của nó trở nên quá nóng hơn mức khuyến cáo của nhà sản xuất.

 

Giải pháp: Tốt nhất là bạn nên đặt thiết bị toả ra nhiều nhiệt lượng ở trên cùng của giá đặt thiết bị, trong một không gian thoáng đãng. Rất nên có quạt gió “làm mát” cho ampli. Nếu có tiền, bạn hãy sắm một kệ kê máy chuyên dụng, còn nếu không, hãy tự làm lấy một kệ máy chắc chắn và thoáng đãng, hợp thẩm mỹ.

 

 

Thứ 3. Không được để sảy ra tình trạng ngắn mạch.

 

Việc đấu nối loa phat thanh chinh hang tưởng chừng là việc đơn giản nhưng cũng cần những sự chú ý nhất định. Chỉ cần vô ý để 2 đầu jack cắm loa vô tình trạm vào nhau nó sẽ gây ra tình trạng ngắn mạch và amply có thể hỏng ngay lập tức.

 

 

Thứ 4. Không nên để amply của bạn tải quá nhiều loa karaoke.

 

Không được để amply tải quá nhiều loa am tran cao cap so với quy định, tất nhiên là trừ trường hợp amply cảu bạn có công suất rất lớn và trở kháng ra nhỏ. Trở kháng của hệ thống loa phải phù hợp với tải của amply và càng tăng số lượng đầu loa thì trở kháng của hệ thống loa càng giảm (trong trường hợp muốn kéo cùng lúc từ hai hệ thống loa trở lên). Một ví dụ cụ thể, bạn không nên bật cùng lúc hai cặp loa có trở kháng 8 Ohm trong khi amply chỉ cho phép kéo một cặp loa 8 Ohm. Thực tế là không có nhiều amply trở kháng ra 4 Ohm hoặc thấp hơn để kéo được cùng lúc nhiều cặp loa.

 

Thứ 5. Cẩn thận đến ảnh hưởng của ánh sáng đến hệ thống loa.

 

Một điều bạn cần biết là gân loa thường được làm bằng cao su hoặc bằng xốp, mà 2 loại vật liệu này rất dễ bị phá hủy nếu bị tia cực tím và ánh sáng đèn neon trong một thời gian dài. Chính vì thế, tốt nhất bạn hãy làm e- căng che màng loa để bảo vệ loa tốt hơn. Một trong những lưu ý khác đó là bạn có thể sử dụng loa BMB hoặc loa BOSE là những dòng loa chất lượng và độ ổn định cao nhất.

 

Thứ 6. Luôn chú ý để bụi bẩn trong hệ thống.

 

Ở đây không chỉ nói riêng amply hay thiết bị âm thanh mà bất kỳ thiết bị điện tử nào cũng đều coi bụi bẩn là kẻ thù của mình vì khi chúng bán lên bề mạch của bảng điện tử nó sẽ làm giảm tính truyền dẫn của bảng mạch. Chính vì vậy, sẽ không thừa khi bạn đầu tư một bộ vệ sinh để lau chùi cho các thiết bị âm thanh của bạn, vừa làm đẹp sản phẩm, vừa mang đến độ bền cho sản phẩm cao hơn.

 

 

Thứ 7. Chỉ được sử dụng các thiết bị không bị ẩm ướt.

 

Nguy hiểm hơn cả bụi, đó chính là hơi nước, vì hơi nước chỉ cần tích tụ một lớp vô cùng nhỏ trên mặt các thiết bị điện tử trong những ngày mưa thôi thì rất dễ sảy ra tình trạng chập do bị ngắn mạch, từ đây nó sẽ dẫn đến việc phá hủy các thiết bị linh kiện điện tử bên trong. Giải pháp trong trường hợp này đó là bạn hãy sử dụng các máy xấy tóc để mang đến sự khô ráo cho các thiết bị điện tử.

 

Thứ 8: Đây là một số lưu ý nhỏ khác giúp các bạn bảo vệ loa có thể tốt hơn như: khi loa phát thanh cầm tay giá rẻ đang làm việc, tuyệt đối không lấy tay, gậy gộc ấn vào màng loa, đồng thời không để trẻ em, chó, mèo,.. đến gần loa vì có thể làm loa hư hỏng nhanh hơn bình thường.

Các tin liên quan