Xem Địa chỉ showroom âm thanh của chúng tôi

Xem

5 cách giúp loa bạn mới mua nghe được hay hơn

Nếu như một chiếc loa mới mua chưa cho âm thanh chất lượng được như bạn thật sự mong muốn, hãy bình tĩnh đừng đánh giá nhà sản xuất và chiếc loa vội hãy thử dụng những mẹo dưới đây để thử tăng chất lượng âm thanh cho loa mới xem nhé!

Chạy rà loa để loa nghe hay

Nếu là một người chơi loa nhiều kinh nghiệm, hẳn đây sẽ là điều đầu tiên bạn cần thực hiện, nhất là với các sản phẩm loa âm trần như chiếc PC 658RPC 648R hoặc chiếc LHM 0606/10, việc này nhiệm vụ của nó cũng khá giống với chạy rốt đa cho xe máy khi mới mua vậy. Nguyên nhân cần chạy rà loa là do các chi tiết kỹ thuật bên trong loa con, đặc biệt là màng loa và gân cao su khi mới vẫn còn cứng, làm cho màng di chuyển thiếu linh hoạt, âm nghe khô, không dịu và có cảm giác nặng nề. Đặc biệt, loa woofer (loa trầm/bass) vốn là loại loa có kích thước màng lớn cũng như trọng lượng lớn nhất trong hệ thống âm thanh.

Còn đây là phương pháp:

– Hãy đặt hai loa đối diện nhau, nối một loa với ampli theo đúng pha (cực), loa còn lại nối ngược pha (đầu dương của loa nối với cọc âm của ampli, đầu âm của loa nối với cọc dương của ampli).

– Chọn một chiếc đĩa CD, hoặc bất kỳ thứ gì có chứa được nhiều bài hát thuộc nhiều thể loại khác nhau để chạy rà loa.

– Không để ampli ở mức độ quá lớn khi sử dụng ampli

Với cách làm này, chỉ sau hai đến ba ngày, đôi loa mới đã được “nấu” khá kỹ. Tất nhiên là dù bạn không chạy rà loa thì sau một thời gian sử dụng, gân cao su và các bộ phận đệm sẽ mềm đi và loa sẽ trình diễn đúng chất âm của nó. Tuy nhiên, không ai muốn nghe những âm thanh không ưng ý trong thời gian quá lâu phải không nào?

Nối bi-wire, tri-wire với cách làm loa to hơn

Mẹo này chỉ có thể thực hiện ở những loại loa có cổng bi-wire, thường gặp là dòng loa phong thanh, gồm bốn cọc loa ở phía sau mỗi chiếc. Bốn cọc này được nối với nhau thành hai cặp một bằng thanh kim loại, thường gọi là cầu. Đồng thời bạn cần trang bị một cặp dây loa bi-wire, có hai đầu nối với ampli và bốn đầu nối với loa hoặc dùng hẳn hai bộ dây loa rời. Trước khi thực hiện nối điều bắt buộc làm là phải ngắt tất cả hệ thống điện của máy.

Cách thực hiện nối bi-wire:

-Trước tiên, bạn tháo bỏ hai thanh cầu loa, nối dây vào cả bốn cọc loa rồi nối với đầu ampli, chú ý cực loa phải khớp.

– Trong trường hợp bạn dùng hai cặp dây rời, chú ý phía đầu nối ampli phải có dạng càng cua mới có thể lồng cả hai đầu dây vào một cực của ampli.

– Trường hợp loa có ba đường tiếng và hỗ trợ kết nối tri-wire (gồm 6 cọc nối ở mỗi loa), có thể tách cầu dùng dây tri-wire hoặc ba cặp dây lõi thông thường. Khi dùng kết nối nhiều cầu bi-wire, tri-wire, hệ thống loa con sẽ hoạt động độc lập hoặc chia làm hai hoặc ba nhánh loa bass, mid/treble hoặc bass, mid, treble.

Khi nối xong, nghe thwe lại, chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên về độ chi tiết (tiếng tách), độ động cao, trường âm cân bằng của loa đấy.

5 cách tăng chất lượng dàn âm thanh của bạn khi mới mua
5 cách tăng chất lượng dàn âm thanh của bạn khi mới mua

Tăng trọng lượng, dùng thêm chân kim (skipe/cone)

Có thể bạn không tin nhưng chỉ cần tăng trọng lượng của loa nên sẽ giúp loa của bạn nghe hay hơn khá nhiều rồi đó, bởi những dòng loa nhỏ, có kích thước nhẹ sẽ thường bị ảnh hưởng bởi các rung chấn tiêu biểu là các sản phẩm như loa cột OBT 720 hoặc chiếc loa cột OBT 740 của dòng loa cột , thậm chí là méo tiếng đôi khi bị các tiếng lạch cạch không mong muốn do loa không được cố định, có khá nhiều cách để khắc phục tình trạng này, 3 cách tốt nhất và hữu dụng nhất mình xin giới thiệu đên các bạn dưới đây:

– Với những model loa, nhà sản xuất còn thiết kế những khoang hở, bạn có thể thêm các chất liệu như cát, đá… nhằm tăng trọng lượng cơ bản.

– Với những loại loa bình thường, bạn có thể dùng những tấm đá granite khổ 300 x 300 mm, dày 20 – 30 mm để lót dưới chân đế hoặc trên đỉnh thùng loa. Để chống trầy xước, bạn nên chuẩn bị những tấm vải mỏng để lót giữa mặt thùng và các tấm đá.

– Với những loa được thiết kế không có chân kim, để những rung động được triệt tiêu, đem lại âm trầm gọn và khỏe, có thể trang bị thêm bộ châm kim cho loa. Hiện tại, một số cửa hàng hi-fi vẫn có những bộ kim ngoại hoặc tự chế gia công từ đồng, thau…

Mở tấm màn chắn

Một số dòng loa khi mới mua về thường có một tấm lưới hoặc vải mỏng để ngăn bụi hoặc trẻ nhỏ nghịch gây hỏng loa, tuy nhiên chính điều này lại ngăn sóng âm truyền đến tai người nghe, làm âm thanh nghe không thật sự chất lượng được như bản chất vốn có của nó. Chính vì thể, để có thể cảm nhận được hết tất cả cái hay của loa, bạn hãy mở màn chắn ra trước khi nghe nhạc nhé!

Khắc phục hiện tượng xệ cone loa

Đôi khi những loa mới mua lại gặp rắc rối do chính những tiếng kêu khó chịu, các loại hay gặp trường hợp này đó là các dòng loa thông báo. Nếu gặp trường hợp đó trước hết bạn hãy kiểm tra xem voice coil của loa có bị lệch khỏi tâm không. Một số trường hợp lệch xuống chạm đến một cực của nam châm gây nên những âm thanh rè rè rất khó chịu.

Để khắc phục tình trạng này bạn hãy xoay loa 180 độ, trọng lực sẽ tác động lên voice coil và kéo loa trở về vị trí trung tâm. Nhưng nếu voice coil bị lệch tâm quá xa, cuộn dây xung quanh bị tác động mạnh bởi nam châm, cách trên sẽ không cải thiện được. Lúc này bạn chỉ có thể nhờ thợ làm lại voice coil hoặc buộc phải thay loa mới.hoặc tham khảo cách làm loa bass.

Trên đây, mình đã chia sẻ đến các bạn 5 phương pháp để giúp cho loa của bạn khi mới mua nghe được hay nhất.

Các tin liên quan